Cách tính giá điện bậc thang có 2 kẽ hở lớn, có thể “móc túi” người tiêu dùng số tiền lớn hơn số họ phải trả

“Tôi không nói #EVN gian lận #tiền_điện vì tôi không có bằng chứng nào để nói như vậy cả.
Tuy nhiên, tôi có thể khẳng định, cách tính giá điện bậc thang có 2 kẽ hở lớn mà nếu ai đó vô tình làm hoặc cố ý lợi dụng thì đều có thể “móc túi” người tiêu dùng số tiền lớn hơn số họ phải trả:

– Kẽ hở 1: Nhân viên đọc công tơ ghi chỉ số điện sớm hơn hoặc lệch ngày giữa các tháng. Vậy một phần tiền điện tháng trước (lẽ ra ở bậc thang thấp) sẽ bị tính vào tháng sau (ở bậc thang cao hơn).

– Kẽ hở 2: Nhân viên thu tiền điện ghi chỉ số công tơ ít hơn, tháng tiếp theo ghi đúng. Số tiền điện ghi thiếu của tháng trước cũng sẽ chuyển sang bậc thang cao hơn của tháng sau.

Với hàng chục triệu hộ dân sử dụng điện, chỉ cần mỗi hộ trả thêm 1 USD/ tháng, số tiền người dùng phải trả thêm hàng chục triệu USD.

Tôi xin nhấn mạnh, đây là phép tính đơn giản để dễ hình dung về kẽ hở này chứ không phải con số thực tế mà #EVN thu sai của người dân.

Và phân tích như vậy để thấy, #EVN cần thực hiện ngay:

– Ghi số điện của 1 hộ dân cụ thể vào 1 ngày ấn định trong tháng (có thể chia theo đợt để ghi nhưng phải đảm bảo đúng ngày).

– Báo cho hộ dân cùng giám sát ghi chỉ số điện, kết quả có sự giám sát của người sử dụng mới có giá trị.
Hoặc:

– Lắp công tơ điện tử có gắn thẻ sim để tự động ghi nhận tiền điện và 3 bên (#EVN, nhà mạng, người dùng) cùng giám sát.

Làm được như vậy, sẽ chấm dứt được hoài nghi của người dùng trước các thời điểm nhạy cảm (đầu mùa nóng, lạnh, tháng sau Tết…).

(Nguồn Trần Trọng An)