Cái chết của bác sĩ Lý khiến dân TQ tức giận đùng đùng, lãnh đạo cần có một lời xin lỗi

Đêm qua, sau khi các báo lớn trên thế giới đăng tin ngập tràn về cái chết của bác sĩ Lý Văn Lượng thì xảy ra một sự hỗn loạn thông tin. Đó là bệnh viện Vũ Hán tuyên bố rằng đó là sự nhầm lẫn của các tờ báo lớn nhất TQ ( những tờ đầu tiên phát ra tin này- ví dụ như Globle Time). Vì khi đó bác sĩ Lượng vẫn đang trong tình trạng nguy kịch và bệnh viện đang cố hồi sức cho anh.

Vì thế sau tin nhầm lẫn do anh mất, tất cả các báo lớn của TQ, thế giới và cả tin chia buồn của WHO phải gỡ xuống hay thay đổi trạng thái.

Dù sao cũng mong đó là một tin nhầm. Không ai muốn anh ra đi. Nhưng số mệnh không cho anh và vợ con anh niềm vui. Sau vài giờ cố gắng vật lộn để cứu anh, Lý Văn Lượng đã không qua khỏi và đã ra đi vào 2:58 sáng nay ngày 7 tháng 2 sau khi nỗ lực hồi sức không thành công, theo thông cáo cuối cùng của bệnh viện Vũ Hán.

Nhưng ngay từ khi tin cái chết của bác sĩ Lý được thông báo lần đầu, theo CNN, truyền thông xã hội Trung Quốc nổ ra sự đau buồn và tức giận sâu sắc.

Người dân TQ viết về chủ đề, “Chính quyền Vũ Hán nợ bác sĩ Lý Văn Lượng một lời xin lỗi” và “Chúng tôi muốn tự do ngôn luận” trên Weibo và thu hút nhiều triệu lượt xem trước khi biến mất.

” Vô số người trẻ sẽ trưởng thành sau một ngày hôm nay: thế giới không đẹp như chúng ta tưởng tượng “, một người dùng Weibo nói. ” Bạn có giận dữ không ? Nếu bất kỳ ai trong chúng ta ở đây đủ may mắn để lên tiếng cho công chúng trong tương lai, hãy chắc chắn rằng bạn nhớ được sự giận dữ tối nay ”

Lý Văn Lượng đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về loại virus cuối cùng đã cướp đi mạng sống của anh.

Vào tháng 12, anh đã đăng trong nhóm cựu sinh viên trường y của mình trên ứng dụng nhắn tin Trung Quốc WeChat rằng bảy bệnh nhân từ một chợ hải sản địa phương đã được chẩn đoán mắc bệnh giống SARS và được cách ly trong bệnh viện của anh ở Vũ Hán. Ngay sau khi anh ta đăng tin nhắn, Lý đã bị cảnh sát Vũ Hán buộc tội về tin đồn. Và cuối cùng Tòa án tối cao TQ đã phải minh oan và trả lại thanh danh cho anh cùng các bác sĩ khác.

Anh là một trong một số 8 bác sĩ được cảnh sát nhắm đến vì đã cố gắng thổi còi cho loại virus chết người này trong những tuần đầu của đợt bùng phát, đã làm hơn 28.000 người mắc bệnh và giết chết hơn 560 người.

Lý Văn Lượng nhập viện từ rất sớm, ngày 12/1 nhưng tới 1/2 anh mới có kết quả dương tính. Anh còn trẻ, song có lẽ với tình trạng quá tải khủng tại Vũ Hán và lây nhiễm chéo, cùng với anh bị lây nhiễm virus từ những nguồn đầu tiên rất mạnh, nên anh đã không qua khỏi.

Anh mới 34 tuổi, có một vợ và một con, cùng một bé thứ 2 sẽ ra đời vào mùa hè này.

Vô cùng thương tiếc một trí thức Trung Hoa dũng cảm đã cất lên tiếng nói của lương tri và sự thật . Anh là một người anh hùng

Cầu mong hương linh anh về miền Cực Lạc

Theo FB Nguyễn Thị Bích Hậu