Cái kết Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều lần 2 tại Việt Nam đã được chuẩn bị trước?

Những toan tính của Mỹ – Triều ở Hội nghị thượng đỉnh lần 2 tại Việt Nam lần này?

– Mỹ: Điều kiện tiên quyết của Mỹ lần này cũng như bao lần trước là yêu cầu Triều Tiên phải từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân. Phá hủy hoàn toàn các cơ sở có khả năng chế tạo vũ khí hạt nhân. Bàn giao tất cả Uranium làm giàu ở mức độ sản xuất vũ khí hạt nhân cho IAEA (Tổ chứ năng lượng nguyên tử quốc tế)

Đổi lại Mỹ “hứa” sẽ dở bỏ cấm vận và “hứa” sẽ không mang bomb trút lên đầu nhân dân Triều Tiên, lật đổ Kim jong un và thay đổi chế độ hiện hành tại quốc gia này…

Nếu Triều Tiên thực hiện theo yêu sách của Mỹ thì khả năng xảy ra:

1- Sau khi tước xong dao găm (vũ khí hạt nhân) của Triều Tiên, Mỹ sẽ tiến tới yêu cầu quốc gia này đa đảng. Và tất nhiên là Triều Tiên không bao giờ đồng ý.

2- Mỹ tạo cớ để bem Triều Tiên và thay đổi chế độ hiện hành tại Quốc gia này như cách đã làm ở Lybia, Iraq.

Kết cục này Triều Tiên thừa hiểu nên sẽ không bao giờ từ bỏ chương trình hạt nhân theo yêu sách của Mỹ. Như vậy, vấn đề hạt nhân loanh quanh cũng về mo.

– Triều Tiên: Yêu cầu Mỹ phải có động thái dở bỏ cấm vận và rút quân ngay lập tức khỏi bán đảo Triều Tiên, cam kết không bao giờ xâm lược quốc gia này. Đổi lại Triều Tiên sẽ có lộ trình dần từ bỏ chương trình hạt nhân của mình.

Nhưng…Mỹ đâu có ngu. Nếu Mỹ thực hiện theo yêu sách của Triều Tiên rút quân hết khỏi Hàn Quốc thì chỉ dăm bữa nửa tháng quân đội Triều Tiên sẽ duyệt binh tại Seoul ngay. Và mấy thằng đệ Seoul của Mỹ sẽ phải đu càng sang Mỹ để chiếm đất của Mỹ như cái cách mà mấy thằng đệ Saigon từng làm khi xưa. Viễn cảnh này Mỹ sẽ không bao giờ để xảy ra.

Vậy nên, cuộc thương lượng ở Hội nghị thượng đỉnh lần 2 này sẽ không đạt được nhiều tiến triển. Chỉ có những cái bắt tay xã giao, những tuyên bố chung chung mang tính hình thức, hoặc không có. Và hẹn sẽ gặp đối thoại lần 3, lần 4…Vì thế cho nên đừng đổ lỗi cho Việt Nam chuẩn bị hay tổ chức không chu đáo, mà sự kiện này thành hai bại tùy thuộc vào Trump – Un mà thôi.

(Nguồn: FB Vietnam Projects Construction)

Bài viết liên quan