Cái khó của ông Nguyễn Hòa Bình

Vụ án Hồ Duy Hải đã kéo dài tới 12 năm. Cho đến bây giờ, các yếu tố để kết tội Hải vô cùng yếu và không thuyết phục.

Ba ngày nay vụ xét xử Giám đốc thẩm đang diễn ra, nhìn ảnh ông Nguyễn Hòa Bình trên truyền thông, thấy tóc ông bạc trắng, khuân mặt xọm xuống, chứng tỏ áp lực cho ông là vô cùng khủng khiếp.

Không áp lực sao được khi năm 2011, chính ông ngồi ghế Viện trưởng VKS ND tối cao đã bác đơn kháng án của Hồ Duy Hải, y án tử hình vì tội giết người dã man, bây giờ ông lại ngồi ghế Chánh tòa ND tối cao để thẩm lại vụ án do chính mình bác bỏ trước đó.

Không áp lực sao được khi mà 4 cán bộ điều tra đã lần lượt chết, có người thì đột tử, không biết do bệnh tật, tai nạn, hay bị báo oán.

Không áp lực sao được khi các đại biểu Quốc hội, giới Luật sư, dư luận xã hội, các cơ quan truyền thông, vạch ra những sai lầm trong quá trình điều tra kết tội Hải, thậm chí có những sai lầm ngây ngô, ngớ ngẩn như chuyện ra chợ mua dao thớt về để minh họa dụng cụ gây án, hoặc khai đốt con dao vì cho rằng nó không phải dụng cụ gây án…v..v, thậm chí còn đặt ra câu hỏi về một nhân vật có thể là nghi can thực sự của vụ án: Nguyễn Văn Nghị.

Dư luận xã hội không làm thay tòa án để kết tội một con người có tội hay vô tội. Nhưng bằng những chứng cứ kết tội vô cùng yếu của cơ quan điều tra, họ có quyền tin Hải vô tội.

Ông Bình ngồi ghế chủ tọa phiên tòa, nếu ông Nguyễn Hòa Bình kết tội sai, ông không chỉ giết chết một mạng người, mà ông đang giết chết cả một nền công lý.

Việt Nam đang ở trong một thời khắc rất quan trọng trong việc xây dựng niềm tin trước bạn bè quốc tế, hòa nhập vào thế giới văn minh. Hy vọng vào một cái kết, làm cho người dân tin vào công lý ở Việt Nam dù muộn nhưng có thật.

Bài của Vương Toàn