Thật cảm động trước “tấm lòng” của Hà Nội, TP.HCM khi đua nhau mọc dự án nghìn tỷ, tất cả đều là “VÌ DÂN”

Vụ xây nhà hát ở Thủ Thiêm còn chưa lắng xuống, mới đây dân lại nghe một tin sét đánh “Hà Nội đề xuất xây tổ hợp thể thao Hàng Đẫy hơn 6.000 tỷ đồng”. Làm như họ đua nhau trêu ngươi lòng dân thì phải. Dưới đây là tâm sự một bạn giãi bày “lòng biết ơn” trước sự VÌ DÂN của các vị đứng đầu hai thành phố lớn nhất nước:

Kính thưa các vị đứng đầu TPHCM và trung ương Hà Nội. Trước tiên người dân chúng tôi không biết nói gì hơn ngoài lời cám ơn chân thành vì sự quan tâm hết sức ưu ái và nồng hậu mà các vị đã dành cho chúng tôi. Nhưng thật, chúng tôi không dám nhận sự yêu thương ấy, vì chúng tôi đã QUÁ ĐỦ KHỔ rồi thưa các vị!

Trong khi người dân Thủ Thiêm còn chưa hết bàng hoàng, nỗi khổ dằn vặt 20 năm chưa một chút nguôi ngoai, còn người dân cả nước thì mất hết niềm tin trước những gì mà các vị ở hai thành phố lớn nhất nước đang làm, việc xây hàng loạt dự án nghìn tỷ hoành tráng liệu có cần thiết hay không, hay chỉ đang đổ thêm dầu vào lửa “oán hận”?

Trước khi nghĩ tới chuyện hưởng thụ, các vị đã nghĩ tới việc dân đã “ăn no mặc ấm” hay chưa? Nhu cầu cấp thiết nhất của dân như đường xá, cầu cống, bệnh viện,… đã đáp ứng đủ hay chưa? Giữa chộn rộn đời sống còn đầy cơ cực, dân có tâm trí nào mà nghe nhạc hay không? Chúng tôi là những con người thực tế, chúng tôi không HÁM DANH đến mức nhà không có mà ở, tối lại xách xe đi nghe giao hưởng để thể hiện đẳng cấp QUÝ TỘC.

Hiện nay, mỗi người dân chúng tôi đang phải gánh chịu tỷ lệ thuế phí/GDP cao gấp 1,4 đến 3 lần so với các nước trong khu vực, mỗi em bé sinh ra phải cõng hơn 1.000USD nợ công. Từ đâu mà ra, chẳng phải đều từ hồng ân của các vị dành cho dân hay sao? Những vụ án tham nhũng thất thoát hàng trăm, hàng nghìn tỷ đồng đang ngốn một khối lượng ngân sách khổng lồ. Những khoản tiền đó lại áp vào thuế, vắt kiệt túi người dân chúng tôi mỗi ngày.

Không chỉ là thuế, phí, mỗi người dân chúng tôi còn đang mang gánh nặng nuôi hàng ngàn công chức “vô công rỗi nghề”, thừa thãi ở khắp các bộ, ngành, đơn vị.

Đã phải nuôi bộ máy cồng kềnh, chúng tôi còn bị áp bức, bóc lột bởi những kẻ đứng đầu mỗi địa phương, ngày đêm cấu kết với các Cá mập Bất động sản cướp đất, cướp nhà nuôi thân béo cò cho chúng. Đấy, cứ xem vụ Thủ Thiêm là rõ nỗi thống khổ dặm trường của người dân chúng tôi nặng nề như thế nào!

Ấy vậy mà các vị nào có buông tha. Cũng bởi Hám danh, ưa chạy theo phong trào, không chỉ các địa phương đua nhau xây trụ sở, công trình, cổng chào nghìn tỷ,… góp phần đẩy nợ công chạm trần càng nhanh càng tốt, hai thành phố trung ương cũng không chịu thua. TP.HCM vẽ vời ra cái dự án nhà hát opera hợp xướng 1.500 tỷ, Hà Nội liền chớp thời cơ với dự án tổ hợp thể thao Hàng Đẫy hơn 6.000 tỷ. Tiền chứ có phải lá cây đâu, các vị muốn đốt sao thì đốt. Dẫu biết là không phải tiền túi của các vị, các vị đâu biết sót, nhưng tham thì tham vừa thôi, tham tàn quá vậy sức dân sao chịu nổi. Trên tivi ngày nào cũng ra rả “thực hành tiết kiệm, chống tham nhũng lãng phí”, hóa ra chỉ là tuyên truyền, nói cho vui miệng thôi sao?

Trong khi nhiều địa phương còn nghèo, kinh tế chậm phát triển, thu nhập bình quân đầu người thấp, cơ sở hạ tầng thiết yếu chưa được đầu tư đồng bộ, hàng năm vẫn xách cặp lên trung ương xin tiền, xin gạo cứu trợ, thì làm ơn đừng đề xuất thêm những thứ xa hoa, mỹ miều nữa.

Các vị sống ở biệt phủ, đi xe sang, ăn bào ngư vi cá no đủ rồi. Giờ các vị đòi hưởng thụ thêm các loại hình giải trí cao cấp khác như: nghe nhạc opera, xem thể thao các kiểu,… ừ thì cũng đúng thôi. Nhưng dân cái ăn còn chưa đủ, con em học hành con chưa tới, nào dám mơ mộng những thứ ở trên trời.

Chỉ một lần thôi xin các vị, đứng cứ ngoảnh mặt lên trời để nhìn ngó những thứ ở trên mây. Làm ơn ngó xuống, nhìn cái thảm cảnh KHỔ KHÔNG CÒN GÌ KHỔ HƠN của dân chúng tôi mà rung động dù chỉ một chút. Dừng ngay khi còn kịp, khi sức chịu đựng của dân còn ở hạn mức, đừng để dân TỨC NƯỚC VỠ BỜ. Và từ nay làm ơn đừng mượn cớ VÌ DÂN để làm những chuyện trái tai gai mắt ấy nữ. Dân chúng tôi có mắt chứ không mù, chúng tôi biết phân biệt giữa VÌ DÂN và VÌ QUAN.

Những dự án nói trên nếu thực hiện, nó là một bằng chứng về sự đối lập lợi ích, giữa một bên là dân nghèo thiếu thốn cho đến chết và một bên là tầng lớp lãnh đạo thừa mứa đến phung phí.

Đất nước này đã quá nhiều những đau thương và mất mát vì sự đối kháng lợi ích. Bây giờ là lúc cần nắm tay nhau để vững vàng đi lên, chứ không phải là lúc tiếp tục khoét rộng những hố sâu ngăn cách để rồi tất cả cùng nhau ngã gục xuống bùn.

Trung Kiên 

Bài viết liên quan