Cấm ngư dân bám biển bằng quy định quái đản, khác nào dâng không lãnh thổ cho Trung Quốc?

Trong khi Trung Quốc tích cực dùng đội quân “tàu cá” để bành trướng, chiếm biển Đông thì phía Việt Nam, bằng một quy định quái gỡ” mà Bộ NN&PTNT đã khiến hàng nghìn “cột mốc chủ quyền sống” trên biển không thể ra khơi đánh cá, chỉ có thể neo đâu trên bờ từ ngày này qua ngày khác, tốn kém hàng trăm chi phí. Như thế này thì khác nào hai tay dâng lãnh thổ cho Trung Quốc? 

Trải qua bao biến thiên của lịch sử, sự khốc liệt của thiên nhiên, nối tiếp truyền thống cha ông, những ngư dân Việt vẫn ngày đêm vững vàng bám biển mưu sinh. Họ chính là những “cột mốc sống”, khẳng định chủ quyền của Tổ quốc trên biển, khẳng định quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa là của Việt Nam. Họ – đáng lẽ phải được bảo vệ, được nhiều chế độ đãi ngộ khi hoạt động trên Biển Đông thì nay lại vì một quy định mà rơi nước mắt lật thuyền nằm nhà, kế mưu sinh bị chính những quan thầy tước đoạt không thương tiếc.

Giữa một rừng tin tức bắt giữ cựu quan chức Sài Gòn người ta không mấy chú ý một tin khá quan trọng. Đó là trên báo Thanh Niên ngày 04/07/2019 có đăng bài “Hàng ngàn tàu cá nằm bờ vì quy định ‘dài 15m’”, trong bài báo này có nói đến một quy định quái đản, là Bộ Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn (Bộ NN & PTNT) không cho phép tàu dưới 15m đánh bắt ở vùng khơi xa. Chỉ một quy định này họ đã khiến hàng ngàn tàu cá phải nằm bờ. Chuyện nực cười ở chỗ, có tàu thiếu 10cm vẫn cho nằm bờ. Trong bài báo nói rằng, quy định “cứng” này gây lãng phí.

Vâng, gây lãng phí là đã rõ rồi. Nó lãng phí những gì? Lãng phí thứ nhất đó là ngư dân mất một chi phí khổng lồ đóng tàu cho nằm bờ; lãng phí thứ nhì là ngư dân thất thu và đồng ngành thủy hải sản mất một khoản thu nhập rất lớn. Một quy định phải nói xét mọi khía cạnh đều không có lợi, nhưng Bộ NN & PTNT vẫn cho ra quy định này. Khốn nạn thì đã rõ, nhưng ra một quy định thì phải có dụng ý gì chứ? Không có dụng ý ẩn đằng sau đó thì bộ này không làm thế. Một quyết định mất lòng dân, lãng phí tài sản nhân dân, làm kinh tế đất nước thiệt hại nhưng họ vẫn làm. Để giải thích thì cần phải xâu chuỗi sự kiện mới rõ vấn đề.

Hàng chục năm qua, ngư dân Việt Nam đánh bắt xa bờ đã bị Trung Quốc bắn nhiều vô số kể. Lãnh hải của Việt Nam bị phía Trung Cộng không chỉ là “quấy nhiễu”, mà là kiểm soát từ lâu, mặc dù trên lý thuyết thì “đó là biển Việt Nam”. Ngược lại thời điểm ngày 17/3/2014, trong bản tin thời sự lúc 19h của đài truyền hình quốc gia Việt Nam V TV có phát hình ảnh tấm bản đồ hình lưỡi bò. Lúc đó cộng đồng mạng phản ứng dữ dội, đoạn clip trên bị V TV rút khỏi youtube sau đó nhưng không hề có một cuộc xử lý nào. Biển Việt Nam bị chính nhà đài quốc gia tuyên truyền là của Trung Quốc thì cũng hiểu thâm ý của V TV thế nào?

Chưa hết, trong khi đa số tàu cá Trung Quốc đều được trang bị lưỡi lê nhọn phá băng để làm nhiệm vụ xua đuổi và tấn công tàu Việt Nam, thì tàu cá Việt lại đơn độc đối đầu với hiểm nguy và sự hung hãn của các tàu Trung Quốc mỗi khi ra khơi chỉ bằng thân gỗ bình thường. Những ‘cột mốc sống khẳng định chủ quyền’ hoạt động trên vùng biển đầy rủi ro. Chiến thuật dùng tàu cá để bành trướng và bảo vệ các tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh ở Biển Đông dường như không thể ngăn cản được.

Quay trở lại cái quy định quái đản của Bộ NN&PTNT ta thấy có lợi cho ai? Có lợi gì cho ngư dân không? Hay lợi ích cho anh bạn phương Bắc?

Chính sách cho dân cho nước Việt ư? Hà cớ gì Bộ NN&PTNT lại ra một quyết định không có lợi gì cho ngư dân, gây lãng phí nghiêm trọng mà lại “vừa khéo” phục vụ ý đồ cho Trung Quốc như vậy? Quyết định này khiến người dân nghi ngờ Bộ NN&PTNT? Và thực tế có rất nhiều chính sách trái tai gai mắt như thế. Có chính sách vấp phải sự phản ứng của nhân dân buộc phải ngừng lại như lập Đặc Khu, có những chính sách trót lọt như cho tiền TQ lưu thông trên 7 tỉnh biên giới Việt, hay lắp camera nhận diện khuôn mặt để theo dõi công dân … Và nay là cái quyết định quái đản của Bộ NN & PTNT.

Còn nhớ Nguyên Chủ tịch nước Việt Nam, ông Trương Tấn Sang, từng tuyên bố rằng ‘Ngư dân là những cột mốc sống khẳng định chủ quyền nên ngư dân còn bám biển là Tổ quốc còn chủ quyền.’ Vậy thì cái quy định kia của Bộ NN&PTNT kia phải giải thích ra sao với dân?


T.L (Theo FB Đỗ Ngà)

Hơn 1 tháng qua, tàu cá số hiệu ĐNa 90673 (công suất 420 CV) của ngư dân Nguyễn Em (65 tuổi, trú P.Nại Hiên Đông, Q.Sơn Trà, Đà Nẵng) phải nằm bờ vì quy định mới của Bộ NN-PTNT không cho phép tàu dưới 15 m đánh bắt ở vùng khơi xa.

Quy định mới mà ông Em đề cập chính là 2 công văn của Bộ NN-PTNT, gồm: Văn bản số 1314/BNN-TCTS (ngày 27.2.2019) về việc báo cáo số lượng tàu cá có chiều dài lớn nhất từ 6 m trở lên; Công văn số 2030 ngày 25.3.2019 gửi các địa phương ven biển đề nghị thực hiện Công văn 1314. Trong các công văn này, Bộ NN-PTNT đề nghị các địa phương tạm dừng cấp văn bản chấp thuận cải hoán thay đổi kích thước tàu cá dưới 15 m thành tàu cá từ 15 m trở lên; thuê, mua tàu cá có chiều dài lớn nhất từ 15 m trở lên đối với tất cả các nghề từ ngày 25.3.2019 cho đến khi Bộ NN-PTNT có quyết định giao hạn ngạch giấy phép khai thác thủy sản.

Tàu thiếu… 10 cm để vươn khơi

Ông Cao Văn Minh, Chủ tịch Nghiệp đoàn nghề cá P.Nại Hiên Đông, cho biết hiện toàn phường có 72 tàu cá dài dưới 15 m. Trong đó, 32 tàu đã “nằm bờ”, 40 tàu còn lại có nguy cơ không thể tiếp tục hoạt động do chính sách mới gây khó khăn cho ngư dân. Theo ông Minh, Công văn số 1314 yêu cầu sẽ không cấp phép cho tàu dài dưới 15 m khai thác vùng biển xa bờ nên các tàu này chỉ được phép khai thác trong phạm vi 60 hải lý.

“Công suất các tàu từ đánh bắt xa bờ chuyển qua khai thác vùng lộng không đạt hiệu quả, đã gây khó khăn cho ngư dân trong bảo đảm sản lượng khai thác thủy sản. Việc khai thác ở vùng gần bờ vốn đã cạn kiệt nguồn hải sản, nếu để tàu dưới 15 m vào khai thác thì sẽ dẫn đến việc hủy diệt tận gốc nguồn lợi hải sản”, ông Minh phân tích.

Bà con đang rất hoang mang trước quy định “thước, tấc” này. Mỗi chiếc tàu trên 90 CV có vốn góp lớn, nuôi rất nhiều gia đình chủ tàu và đi bạn. Nay bà con lo thiếu đói nếu tàu chỉ đánh bắt quanh quẩn trong vùng lộng, cá tôm giá trị thấp lại khan hiếm
Ông Phan Thuẫn, Chủ tịch Nghiệp đoàn nghề cá P.6, TP.Tuy Hòa

Ông Minh cho rằng, 2 công văn này không phù hợp với thực tế nghề cá. Bởi kết cấu tàu 14 m đến tàu 15 m thì độ dày “khung xương” và be tàu đều giống nhau, sức chịu đựng sóng gió, sự an toàn khi ra khơi cũng tương tự. Như vậy, cho phép tàu 15 m được đánh bắt vùng khơi còn tàu dưới 15 m chỉ được khai thác ở vùng lộng là không hợp lý…

Ngư dân Nguyễn Văn Minh (46 tuổi, chủ tàu ĐNa 90951, công suất 400 CV) ngao ngán: “Trên giấy tờ, tàu cá của tôi dài 14,9 m, tức thiếu 10 cm nữa là có thể đánh bắt ở vùng khơi. Nhưng giờ không thể cải hoán, cũng không bán mua gì được, tôi chẳng biết phải làm sao”.

Bình Thuận là một trong 3 ngư trường lớn nhất cả nước, có 192 km bờ biển. Hiện tổng số lượng tàu thuyền của tỉnh là hơn 7.000 chiếc. Ông Bùi Thế Nhân, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đảo Phú Quý (Bình Thuận), cho rằng theo quy định mới, tàu có đủ chiều dài 15 m mới được đánh bắt xa bờ gây “vướng” cho ngư dân đảo Phú Quý.

“Tàu của bà con Phú Quý trước giờ vươn khơi xa, không chỉ đánh bắt hải sản mà còn có nhiệm vụ canh giữ chủ quyền trên biển. Theo quy định mới này thì sẽ có hàng trăm tàu cá không được ra khơi, chỉ quanh quẩn ven bờ (12 – 24 hải lý). Việc này tác động trực tiếp đến hoạt động đánh bắt của ngư dân do bị bó hẹp ngư trường”, ông Nhân nói.

Quy định cứng sẽ gây lãng phí

Còn tại tỉnh Bình Định, hàng trăm chủ tàu cá rất bất an, lo ngại sẽ bị xử lý về hành vi làm trái pháp luật hoặc cố ý làm trái các quy định của nhà nước khi luật Thủy sản 2017 có hiệu lực thi hành từ ngày 1.1.2019 – quy định về cấp giấy phép khai thác thủy sản vùng khơi.

Theo ông Phan Trọng Hổ, Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Bình Định, toàn tỉnh hiện có 6.115 tàu cá có chiều dài từ 6 m trở lên được cấp hạn ngạch giấy phép khai thác thủy sản theo quy định. Tuy nhiên, việc cấp giấy phép khai thác thủy sản đối với tàu có công suất trên 90 CV nhưng chiều dài dưới 15 m đang gây khó khăn, bức xúc cho chủ tàu. Cụ thể, tỉnh Bình Định có 723 tàu cá có công suất từ 90 CV trở lên nhưng có chiều dài dưới 15 m, trước đây được cấp giấy phép khai thác thủy sản hoạt động ở vùng khơi. Theo quy định của luật Thủy sản 2017 thì loại tàu này chỉ được cấp phép hoạt động khai thác thủy sản ở vùng lộng.

“Do các tàu này đang hoạt động các nghề ở vùng khơi như câu, vây, câu cá ngừ đại dương… nếu chuyển vào hoạt động ở vùng lộng sẽ không phù hợp và không có hiệu quả và rất lãng phí. Ngoài ra, các tàu này muốn chuyển đổi nghề hoặc chuyển đổi vùng khai thác cũng gặp khó khăn do không có hạn ngạch giấy phép khai thác nên đã ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, gây bức xúc cho ngư dân và ảnh hưởng đến sinh kế của hàng nghìn gia đình”, ông Hổ nói.

Ông Trần Ngọc Nhạn, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Phú Yên cho biết, tỉnh này hiện có 1.183 tàu trên 90 CV. Theo các quy định trước đây, tàu cá trên 90 CV được khai thác vùng khơi, đánh bắt xa bờ. Còn hiện nay, Phú Yên chỉ có 451 tàu cá “đủ thước” đánh bắt vùng khơi, còn lại 732 tàu cá “thiếu thước” phải từ vùng khơi trở về vùng lộng, ven bờ đánh bắt thủy sản. Tỉnh Phú Yên hiện đang đề nghị Bộ NN-PTNT cấp bổ sung hạn ngạch giấy phép đánh bắt vùng lộng cho 732 tàu cá “xuống hạng” này.

Bài viết liên quan