Cảm ơn Chính phủ !

Chiều 27 Tết, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kết luận đồng ý cho phép Hà Nội và TP Hồ Chí Minh giãn cách một số khu vực. Thế là “bạc đã tàn canh”. Tôi gọi đó là phép mầu, thật vi diệu.

Tại sao? Chúng ta đã có hơn một năm chiến đấu với thứ giặc vô hình mang tên Covid, đã có mấy lần giãn cách xã hội. Doanh nghiệp, người dân vì thế ngoắc ngoải, “nằm cáng thở… ô xy” hết với nhau.

Cuộc chiến Covid đã và đang diễn ra này, trước một thứ giặc mạnh hơn, nhanh hơn, đáng lý Hà Nội đã giãn cách xã hội từ lâu, TP Hồ Chí Minh khi phát hiện ca bệnh đầu tiên có lẽ cũng vậy.

Nhưng không! Chính phủ, Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đã tìm mọi giải pháp, đánh cược với dịch bệnh để người dân, doanh nghiệp phần nào bớt ảnh hưởng.

Ông Chử Xuân Dũng, Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội từng nói: “Phong tỏa diện rộng thì an toàn cho chúng ta nhưng người dân rất khổ”.

Chúng ta là ai? Chúng ta là những người đứng đầu thành phố Hà Nội, là những cán bộ, chiến sĩ, công nhân viên chức đang ngày đêm căng mình phòng, chống dịch. Chúng ta, tất nhiên bao gồm cả lãnh đạo Đảng và Nhà nước.

Chỉ cần một quyết định, chúng ta sẽ kê cao gối ngủ, khỏi lo bung, lo toang. Chủ tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh cũng khỏi lo phải chịu trách nhiệm.

Nhưng nếu như vậy, những nông dân thường ngày “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời” trông vào mỗi vụ hoa Tết liệu còn có Tết? Những tiểu thương “ôm” thứ hàng hoa ấy sẽ sống sao? Và còn rất, rất nhiều ngành nghề khác bị ảnh hưởng…

Chiều nay 27 Tết, tức chỉ còn một ngày nữa là phần đa xã hội sẽ nghỉ Tết, dịch bệnh vẫn đang trong tầm kiểm soát. Và, khi này Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đồng ý cho Hà Nội và TP Hồ Chí Minh giãn cách xã hội một số địa phương.

Đồng ý cho giãn cách vào thời điển cả xã hội chuẩn bị nghỉ Tết, khi những chậu đào, chậu mai, chậu quất đã lên xe theo người dân về nhà đón Tết, khi việc sắm Tết của người dân cơ bản đã xong mà dịch bệnh vẫn trong tầm kiểm soát, doanh nghiệp và người dân phần nào bớt ảnh hưởng.

Chỉ có thể nói: CÁM ƠN CHÍNH PHỦ!

Từ khóa:
Bài viết liên quan