Campuchia bí mật cho Trung Quốc sử dụng căn cứ hải quân?

Theo báo Mỹ, Campuchia đã ký một thỏa thuận bí mật với Trung Quốc, cho nước này sử dụng một căn cứ hải quân của mình.

Thông tin trên do báo The Wall Street Journal đăng tải hôm 21-7.

Cả Phnom Penh lẫn Bắc Kinh đều nhiều lần phủ nhận kế hoạch xây dựng căn cứ chung trong bối cảnh Mỹ khuyến cáo Campuchia tránh hợp tác quân sự với Trung Quốc.

Tuy nhiên, The Wall Street Journal cho biết Campuchia đã ký một thỏa thuận bí mật với Trung Quốc, cho nước này sử dụng một căn cứ hải quân của mình.

Các quan chức Washington được cho là đã nhận được một bản thảo của thoả thuận nói trên, ký vào mùa xuân năm nay. Theo đó, Campuchia sẽ cấp quyền sử dụng căn cứ hải quân Ream ở Vịnh Thái Lan cho Trung Quốc trong 30 năm, tự động gia hạn sau mỗi 10 năm.

Campuchia bí mật cho Trung Quốc sử dụng căn cứ hải quân? - Ảnh 1.
Campuchia được cho là sẽ cấp quyền sử dụng căn cứ hải quân Ream ở Vịnh Thái Lan cho Trung Quốc trong 30 năm. Ảnh: Facebook

Phát ngôn viên Đại sứ quán Mỹ tại Phnom Penh, Emily Zeeberg, lo ngại việc Campuchia cho phép sự hiện diện quân sự của nước ngoài sẽ làm xáo trộn hòa bình và ổn định khu vực.

Đáp lại, phát ngôn viên của chính phủ Campuchia Phay Siphan tuyên bố đó chỉ là “tin giả”. Trung Quốc cũng lên tiếng phủ nhận về một thoả thuận như vậy.

Đầu tháng 1 năm nay, Thủ tướng Campuchia Hun Sen nhấn mạnh Hiến pháp Campuchia không cho phép bất kỳ quốc gia nào thiết lập căn cứ quân sự ở nước ông. Vào thời điểm đó, Bộ Quốc phòng Mỹ đã gửi thư cho Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia Tea Banh để tìm hiểu lý do tại sao Phnom Penh từ chối lời đề nghị sửa chữa căn cứ hải quân Ream của Washington.

The Wall Street Journal đưa tin các quan chức Mỹ đang thảo luận về cách thuyết phục Phnom Penh thay đổi quyết định vì căn cứ hải quân Ream có thể được Trung Quốc sử dụng để đưa binh sĩ tới, cất giấu vũ khí và tàu chiến gần các khu vực nhạy cảm.

Báo The Hill cho biết Mỹ và các đồng minh đã cố gắng ngăn Campuchia cho phép một công ty Trung Quốc xây dựng sân bay quốc tế Dara Sakor, dự kiến ​​mở cửa vào năm 2020. Sân bay được xây dựng với hợp đồng thuê 99 năm, có đường băng được cho là phù hợp với máy bay quân sự vận tải hạng nặng của Trung Quốc.

Quan hệ giữa Campuchia và Mỹ xuống thấp kể từ tháng 8-2017 sau khi Phnom Penh cáo buộc Washington can thiệp vào các vấn đề nội bộ của đất nước. Hồi tháng 1, truyền thông Campuchia suy đoán một căn cứ hải quân của Trung Quốc trên bờ biển Campuchia sẽ giúp Bắc Kinh tiếp cận một sườn mới ở biển Đông, nơi Trung Quốc liên tục tranh chấp với Mỹ về các vấn đề tự do hàng hải.

Theo The Wall Street Journal

Bài viết liên quan