Cần bắt ngay và giải tán ngay Hội đồng duyệt phim vì bán đứng tổ quốc

Phim ‘Everest Người tuyết bé nhỏ’ đột ngột bị rút khỏi các rạp chiếu tại Việt Nam từ tối 13/10, bởi trước đó một số khán giả cho rằng phim cài cắm đường lưỡi bò vào khuôn hình. Phim có hình ảnh nhạy cảm như vậy nhưng tại sao lại cho công chiếu? Ai đã phê duyệt?  

Người tuyết bé nhỏ (Abominable) là phim hoạt hình do Hãng DreamWorks của Mỹ hợp tác sản xuất với Công ty Pearl của Trung Quốc. Bộ phim kể về hành trình của cô bé gốc Hoa tên Yi, cứu Người tuyết thoát khỏi sự giam cầm của một nhóm các nhà khoa học và đưa nó trở về quê hương trên đỉnh Everest. Sau 10 ngày ra rạp Việt, một số khán giả cho rằng hình ảnh trên tấm bản đồ của Yi, nơi đánh dấu các danh thắng nổi tiếng cô vẫn hằng mong một ngày sẽ được tới du lịch, có những đường đứt đoạn giống hình đường lưỡi bò.

Everest Người tuyết bé nhỏ bắt đầu chiếu tại rạp Việt Nam vào ngày 4-10, tuy nhiên cho tới sáng hôm 13-10 bộ phim vẫn còn tồn tại trong lịch chiếu ở các rạp tại Việt Nam. Đến tối 13/10 bộ phim Người tuyết bé nhỏ đã bị gỡ khỏi lịch chiếu một cách đột ngột. Nhưng người ta lại không nhắc đến lý do nghi vấn đường lưỡi bò mà chỉ diện cớ là do ít khách.

Một bộ phim chứ đựng hình ảnh nhạy cảm, mang tính chất tuyên truyền sai lệch đến người xem, vậy mà vẫn được công khai công chiếu gần 2 tuần, khi bị kháng giả bóc phốt mới cho dừng chiếu. Thử hỏi nếu không bị bóc phốt và buộc dừng công chiếu, thì liệu phim này sẽ tồn tại đến khi nào? Phải chăng đến khi người dân Việt chính thức bị tẩy não rồi mới dừng?

Đây không phải lần đầu tiên “đường lưỡi bò” hay các thông tin sai lệch xuất hiện một cách “chính thức” trên các phương tiện thông tin truyền thông và giải trí. Trước đó, phim “Điệp vụ Biển Đỏ” cũng bị cấm chiếu, vì liên quan đến việc tác phẩm bị cài cắm những nội dung bất lợi liên quan đến chủ quyền biển đảo ở Việt Nam.

Đây được xem là hành động xâm phạm nghiêm trọng tới chủ quyền, cũng như toàn vẹn lãnh thổ, lãnh hải của Việt Nam nói riêng và nhận thức của bạn bè quốc tế đối với chủ quyền Việt Nam nói chung. Đã có bài học nhãn tiền rồi, nhưng Hội đồng duyệt phim lẫn Cục điện ảnh vẫn tiếp tục sai phạm, liệu đây có phải là hành động cố tình? Điều này khiến cho người ta không khỏi nghi ngờ và đặt câu hỏi, phải chăng TQ đã cài cấm gián điệp vào những cơ quan này thành công? Nếu vậy thì thật nguy hiểm cho đất nước và dân tộc.

Hiện căng thẳng trên biển Đông chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, thì phía Trung Quốc vẫn không từ bỏ những thủ đoạn nhằm cổ súy cho hành vi vi phạm của mình, trong đó có con đường văn hóa. Với khả năng của mình, TQ hoàn toàn có thể tạo ra các bộ phim “bom tấn”, thu hút người xem, đồng thời khéo léo lồng thêm các yếu tố chính trị vào để dẫn dắt tư tưởng người xem. Nếu chúng ta lơ là, mất cảnh giác, nhất là trong khâu xét duyệt các ấn phẩm thì sẽ rất nguy hại. Hi vọng Bộ Thông tin và truyền thông, Bộ Văn hóa thể thao và du lịch cần cảnh giác và làm tốt hơn nữa, đừng đến khi “mất bò mới lo làm chuồng”.

Chủ quyền lãnh thổ, lãnh hải biên giới quốc gia luôn là điều vô cùng thiêng liêng, bất cứ sơ sót, sai phạm nào gây ảnh hưởng tới chủ quyền quốc gia nào đều thể hiện sự tắc trách, thiếu trách nhiệm, sự qua loa trong công tác của cá nhân (hay tập thể). Đề nghị xử lý hình sự với những ai đã phê duyệt để phim này được công chiếu, đồng thời giải tán ngay Hội đồng duyệt phim vì đã bán đứng tồ quốc mình trên phim ảnh. Nếu không có hình thức xử lý nặng, tương lai sẽ không chỉ có Người tuyết bé nhỏ, Điệp vụ Biển Đỏ…mà còn rất nhiều rất nhiều.

(Tường Lâm)

Bài viết liên quan