Cán bộ “làm lớn” ở Phú Quốc xẻ thịt đất rừng phòng hộ để xây nhà, huyện chỉ biết “ngó lơ”

Hàng trăm mét đất thuộc khu vực bảo vệ rừng phòng hộ, đất trồng cây lâu năm chưa chuyển đổi mục đích sử dụng được một cán bộ huyện Phú Quốc dùng xây dựng nhà ở.

Mới đây, phản ánh với Môi trường & Đô thị điện tử, người dân ấp Bến Tràm, xã Cửa Dương cho biết, tại địa phương có một cán bộ thuộc UBND huyện Phú Quốc được giao khoán đất thuộc khu vực bảo vệ rừng phòng hộ, đất trồng cây lâu năm nhưng lại lấn chiếm đất để xây nhà ở kiên cố bê tông cốt thép trái phép khiến cho người dân nơi đây vô cùng bức xúc.

Có mặt tại hiện trường, PV ghi nhận, tại diện tích đất rộng hơn 2.000 m2 đang được xây dựng tòa nhà 3 tầng, gồm nhiều hạng mục, công trình đang ở phần thô, phía sau khu nhà giáp với phần đất rừng hiện hữu. Theo tìm hiểu của PV, chủ sở hữu khu đất trên là ông Võ Hoài Khoa – Giám đốc BQL Xây dựng hạ tầng huyện Phú Quốc.

Bà N.T.L, một người dân sinh sống tại khu vực trên, cho biết: “Vì chủ đất là một cán bộ làm lớn trên huyện nên chính quyền nơi đây làm ngơ không xử lý, chứ nếu người dân chúng tôi mà xây nhà vậy là bị cưỡng chế, phá dỡ rồi”.

Để tìm hiểu thêm thông tin, PV đã làm việc với ông Nguyễn Phú Lộc – Chủ tịch UBND xã Cửa Dương. Ông Lộc cho biết, chính quyền nơi đây chưa nắm bắt được việc xây dựng nhà trái phép trên diện tích đất trồng cây lâu năm của ông Khoa, còn khu đất trên thuộc khu vực đất bảo vệ rừng phòng hộ hay không sẽ xem xét, kiểm tra lại.

Trả lời câu hỏi về pháp lý xây dựng nhà ở tại khu đất trên, ông Võ Hoài Khoa thông tin, hiện phần đất trên đã được ông cho một cá nhân khác thuê với thời hạn 30 năm. “Tôi đã ký hợp đồng cho người khác thuê khu đất trên rồi, còn việc họ thuê làm gì thì tôi không biết, các anh có thể liên hệ với chủ căn nhà để làm việc”.

Nhiều công trình xây dựng trái phép đã được cơ quan chức năng huyện Phú Quốc cưỡng chế, phá dỡ.

Tuy nhiên, khi PV đặt câu hỏi, diện tích trên đã chuyển đổi mục đích sử dụng hay chưa, hay vẫn còn là đất thuộc khu vực bảo vệ rừng phòng hộ, đất trồng cây lâu năm thì ông Khoa không trả lời!

Dư luận đặt nghi vấn, phải chăng ông Khoa đang xem thường pháp luật, cố tình đẩy trách nhiệm cho người thuê đất để trốn tránh việc vi phạm pháp luật của mình?

Theo Pháp luật & Môi trường