Cận cảnh 2 căn cứ tên lửa đất đối không “sát nách” biên giới Việt Nam đang được TQ gấp rút hoàn thành

Ảnh vệ tinh từ Google Earth được phân tích bởi đối tác của Dự án Đại Sự Ký Biển Đông cho thấy một công trình với nhiều dấu hiệu là căn cứ tên lửa đất đối không (surface-to-air missile – SAM) đang được xây dựng ở thành phố Mông Tự thuộc tỉnh Vân Nam, Trung Quốc, cách biên giới Việt Nam dưới 70 km. Công trình được bắt đầu vào khoảng tháng 6 – tháng 7 năm 2020, và theo nguồn tin của chúng tôi, hiện tại vẫn chưa hoàn tất.

Ảnh vệ tinh tháng 12/2020 cho thấy một công trình với nhiều dấu hiệu là căn cứ tên lửa đất đối không đang được xây dựng ở thành phố Mông Tự, cách biên giới Việt Nam dưới 70 km. Toạ độ: 23.420637 – 103.339724. Discovered and analysed by one of our partners.

Theo thông tin chúng tôi có được, Trung Quốc dự định xây dựng một số sân bay ở tỉnh Vân Nam, nhưng hiện tại chúng tôi chưa tìm được vị trí cụ thể. Nếu ai có thông tin về vị trí, hãy cung cấp cho chúng tôi để chúng tôi có thể có được hình ảnh qua dữ liệu vệ tinh cập nhật nhất.

Bản đồ phân bố các căn cứ tên lửa đất đối không đang được xây dựng ở gần biên giới Việt Nam được phát hiện cho tới hiện tại.

*** Trước đó, Ảnh vệ tinh phân tích mà Dự án Đại Sự Ký Biển Đông nhận được cho thấy một căn cứ tên lửa đất đối không (surface to air missile – SAM) đang được hoàn tất cách biên giới Việt Nam khoảng 20 km, cách công trình được cho là một sân bay trực thăng quân sự đang được xây dựng khoảng 40 km.

Tên lửa đất đối không được phát triển để bảo vệ các vị trí trên mặt đất khỏi các cuộc tấn công thù địch trên không, đặc biệt là các máy bay ném bom tầm cao bay ngoài tầm bắn của pháo phòng không thông thường.

Ảnh vệ tinh và phân tích từ đối tác của Dự án Đại Sự Ký Biển Đông cho thấy một căn cứ tên lửa đất đối không đang được hoàn tất ở huyện Ninh Minh thuộc tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc, cách biên giới Việt Nam khoảng 20 km.

Dường như Trung Quốc đang lặp lại mô hình mà nước này đã xây dựng ở gần biên giới Ấn Độ và cao nguyên Tây Tạng, với vị trí phòng không bằng tên lửa đất đối không cho phép đánh chặn các cuộc tấn công thù địch trên không, và sân bay trực thăng quân sự cho phép triển khai nhiều hoạt động quân sự linh hoạt trong mọi điều kiện địa hình và thời tiết khắc nghiệt. Dù vậy, hiện tại quy mô mô hình Trung Quốc thực hiện ở gần biên giới với Việt Nam còn nhỏ hơn rất nhiều so với những gì Trung Quốc đã triển khai suốt dọc biên giới với Ấn Độ.

Vị trí của căn cứ tên lửa đất đối không và công trình bị nghi là sân bay trực thăng quân sự so với biên giới Việt Nam. Dữ liệu toạ độ do đối tác của Dự án Đại Sự Ký Biển Đông cung cấp.

Công trình bị nghi là sân bay trực thăng quân sự đang được xây dựng cách biên giới Việt Nam khoảng 60 km.

Dữ liệu vệ tinh hệ thống hoá cho thấy căn cứ tên lửa đất đối không được bắt đầu xây dựng trong khoảng thời gian từ tháng 6/2019, tới nay đã gần hoàn thành.

Tổng hợp

Bài viết liên quan