Cần khởi tố ông Lưu Văn Thanh – Phó Chủ tịch HĐND huyện, tỉnh Bình Phước làm gương cho dân

Về tội “Chống người thi hành công vụ”. Ông Lưu Văn Thanh – Phó chủ tịch HĐND huyện Hớn Quản (Bình Phước), không đeo khẩu trang, chống đối, cự cãi, không chấp hành đo thân nhiệt tại chốt kiểm dịch Covid-19 ở thị xã Bình Long.

Ông Thanh chính là người mặc áo thun đóng thùng trong clip phía dưới. Khi được 1 chốt kiểm dịch Covid-19 ở Bình Phước yêu cầu kiểm tra thân nhiệt, thì ông Thanh không những không chấp hành, lại có thái độ chống đối, đập bàn, chỉ vào mặt, văng tục với các cán bộ chốt kiểm tra.

Trong đoạn clip cho thấy, ông Thanh không đeo khẩu trang, đứng cự cãi với cán bộ tại chốt kiểm dịch Covid-19, không chấp hành đo thân nhiệt và hỏi lực lượng chốt chặn “tại sao chỉ kêu mình tôi, tại sao bao nhiêu xe tải, xe gì không đo?”.

Một cán bộ tại chốt kiểm dịch giải thích “việc chú làm như vậy là không hợp tác theo cái chung của Chính phủ, cái này là làm theo ý kiến chỉ đạo phòng chống Covid”.

Ông Thanh yêu cầu các cán bộ phải có quyết định lập chốt, để kiểm tra thân nhiệt của UBND TX.Bình Long. Ông Thanh nhiều lần chỉ tay về phía lực lượng đang làm nhiệm vụ và to tiếng.

Khi cán bộ yêu cầu “chú đeo khẩu trang để làm việc”, thì ông Thanh nói: “không cần khẩu trang, tôi không có, xuống cơ quan nó phát” và cho rằng phía chốt chặn “lạm quyền”.

Cán bộ tại chốt đã cố gắng giải thích, việc đo thân nhiệt là để đảm bảo chung cho toàn xã hội và ông Thanh đang có nhận thức sai, tuy nhiên ông Thanh vẫn cự cãi, đề nghị cán bộ chốt kiểm dịch phải chặn tất cả các xe lại để đo thân nhiệt, kiểm tra phải kiểm tra hết.

Dù cán bộ tại chốt kiểm dịch cố gắng giải thích rằng, có lúc không thể dừng hết xe, không thể dừng tất cả các loại xe được, nhưng ông Thanh vẫn cho rằng “tại sao xe tải, xe ben không dừng mà dừng xe tôi?”…

Thời điểm đó tại chốt có một phụ nữ đi cùng xe, nhiều lần cố gắng ngăn cản nhưng ông Thanh vẫn tỏ ra… không chấp hành!

Chiều 12.4, ông Lưu Văn Thanh xác nhận, người trong đoạn clip trên đúng là ông. Ông Thanh cho biết, đoạn clip được quay vào sáng 3.4, khi ông đang đi làm, khi qua chốt kiểm dịch và được đề nghị đo thân nhiệt.

“Hiện tôi đã làm bản tường trình về sự việc, khi xem clip tôi thấy tôi sai và đã nhận lỗi, kiểm điểm. Sự việc Ban Thường vụ Huyện ủy cũng đã nắm và tôi cũng đã nhận lỗi, đồng thời điện trực tiếp lãnh đạo tỉnh để xin lỗi về hành động của mình”.

Bà Trần Tuyết Minh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước cho biết: “Tỉnh đã nắm sự việc và đã chỉ đạo cho H.Hớn Quản làm việc với ông Thanh. Qua làm việc ông Thanh có thừa nhận sai sót. Ngày 10.4, Ban Thường vụ H.Hớn Quản cũng đã góp ý nghiêm túc, thẳng thắn kiểm điểm. Sau kiểm điểm huyện cũng đã có báo cáo về Tỉnh ủy Bình Phước. Trong thời gian tới Tỉnh ủy sẽ cho chủ trương các bước tiếp theo liên quan đến xử lý trách nhiệm của đảng viên và sẽ có thông tin đến báo chí”.

Chỉ kiểm điểm là xong sao?

Sự việc xảy ra vào ngày 3/4, nghĩa là Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về phòng chống dịch Covid-19 đã có hiệu lực được mấy ngày. Và nghĩa là vị Phó chủ tịch HĐND huyện Hớn Quản đã vi phạm Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Cùng điểm qua vài vụ “Chống người thi hành công vụ” liên quan đến kiểm soát dịch bệnh đã bị khởi tố:

1. Ngày 4/4, Công an quận Ngô Quyền, TP.Hải Phòng đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 1 người phụ nữ để điều tra hành vi “chống người thi hành công vụ” khi được yêu cầu kiểm tra thân nhiệt.

2. Ngày 9/4, Công an tỉnh Bắc Ninh đã ra quyết định khởi tố bị can đối với 2 người đàn ông về tội “cố ý gây thương tích” và “chống người thi hành công vụ” khi bị phát hiện không đeo khẩu trang, yêu cầu kiểm tra thân nhiệt nhưng không chấp hành.

3. Ngày 10/4, Tòa án nhân dân huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh đã đưa ra xét xử sơ thẩm, tuyên phạt 1 người đàn ông 9 tháng tù về tội “Chống người thi hành công vụ”.

Người đàn ông này bị phát hiện không đeo khẩu trang, được chốt kiểm soát dịch nhắc nhở nhưng không nghe theo còn chống đối, gây thương tích cho cán bộ kiểm soát dịch.
Với hành vi của ông Thanh trong clip, rõ ràng đủ yếu tố cấu thành hành vi “chống người thi hành công vụ”.

Lại theo tinh thần Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về phòng chống dịch Covid-19, nếu không khởi tố ông Thanh mà chỉ dừng ở “kiểm điểm”, “rút kinh nghiệm” thì dân trách pháp luật biết thiên vị quan chức chẳng oan sai chút nào!

Tổng hợp