Cạn kiệt vốn, Đất Xanh lách luật lừa đảo tiền khách hàng, huy động vốn trái phép để xoay sở?

Tập đoàn BĐS Đất Xanh với dòng tiền hoạt động âm đến 1.400 tỷ đồng, khó khăn trùng trùng về tài chính lại đi bán dự án khi chưa được đủ điều kiện về mặt pháp lý, lại đòi khách hàng đặt cọc ngay 100 triệu đồng/lô. Phải chăng đây chính là một chiêu bài lừa đảo khách hàng để huy động vốn trái phép, đói vốn đến cạn kiệt nên mang dự án ra làm mồi nhử để thu 1 lượng tiền lớn nhằm cải thiện tình hình tài chính, đặt khách hàng vào thế tiền mất tật mang?

Thời gian gần đây, nhiều trang MXH đang quảng cáo, rao bán rầm rộ dự án Green City Thanh Hóa với nhiều “mỹ từ” hút khách như: Dự án siêu “hot”, giá đầu tư “siêu lời”; dự án có vị trí kết nối thuận lợi đa hướng, hứa hẹn sẽ mang tới cơ hội an cư và đầu tư… Dự án này tọa lạc sau tòa án nhân dân Tỉnh Thanh Hóa, tiếp giáp với đại lộ CSEDP và đại lộ Võ Nguyên Giáp, phường Đông Vệ, thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa. Tổng diện tích dự án là 37.322,7 m2, gồm 399 lô đất liền kề được Công ty Cổ phần HIRAKU trúng đấu giá quyền sử dụng đất, đơn vị phân phối là Công ty Cổ phần Đất Xanh miền Bắc – Chi nhánh tại Thanh Hóa.

Mặc dù dự án vẫn chưa đủ điều kiện để mở bán nhưng Công ty Đất Xanh miền Bắc đã “lách luật” huy động vốn trái phép. Yêu cầu khách hàng đặt chỗ với mức phí 100 triệu/lô và dùng nhiều mỹ từ để dụ khác hàng nhanh xuống tiền bằng cách cung cấp Quyết định trúng đấu giá đất ngày 31/3/2020. Tuy nhiên khi hỏi về các giấy tờ chứng minh hoàn thành nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư; giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; giấy phép xây dựng… thì nhân viên này đã lái câu chuyện qua nội dung khác và không trả lời.

Đất Xanh đã dùng chiêu trò, sử dụng Phiếu đăng ký tư vấn để thu tiền khách hàng 100 triệu đồng, lý do là “thu hộ cho chủ đầu tư”. Trong 100 triệu thu hộ này, khách hàng có thể nộp trước số tiền thấp nhất là 20 triệu, nhưng trong vòng 24 giờ khách hàng phải nộp đủ với số tiền là 100 triệu đồng, nếu không, bên A, tức Công ty Đất Xanh miền Bắc sẽ giới thiệu vị trí đó cho khách hàng khác, cũng như mất số tiền đã nộp cho bên A… Nghĩa là đây chỉ là phí tư vấn chứ hoàn toàn không phải là tiền đặt cọc đảm bảo giao dịch đối với lô đất tại dự án dưới bất kỳ phương diện nào. Phải chăng, đây chính là “mánh khóe” để Đất Xanh miền Bắc, Chi nhánh tại Thanh Hóa “lách luật”, cố tình đẩy khách hàng vào “thế đã rồi”?

Câu chuyện này tương đồng với cách “lách luật” huy động vốn tại một số dự án khác cũng của Đất Xanh – điển hình như Gem Sky World và dự án Trung tâm thương mại và Nhà phố Eden thành phố Thanh Hóa, do Đất Xanh làm nhà phát triển dự án. Khách hàng cũng được các nhân viên tư vấn nhiệt tình đồng thời được hướng dẫn xuống tiền đặt chỗ ưu tiên dưới hình thức “Phiếu yêu cầu tư vấn”. Khi được hỏi vì sao không phải là phiếu đặt cọc mà là phiếu tư vấn thì người này thú nhận đây là cách hợp thức hóa thủ tục pháp lý, để lách luật vì hiện tại dự án Gem Sky World chưa có đầy đủ thủ tục để chính thức bán cho khách hàng.

Quy trình đặt cọc, cách thức “huy động vốn” tại dự án ông viên cây xanh thuộc Khu đô thị Nam thành phố Thanh Hóa (tên thương mại tự đặt là: Green City Thanh Hóa).

Như vậy khác nào Đất Xanh đang lừa khách hàng, bán “lúa non” cho khách hàng và đợt mở bán này chỉ là “Thỏa thuận tư vấn” chứ không phải là hợp đồng mua bán hay hợp đồng chuyển nhượng mà chưa biết liệu dự án có hoàn thành được thủ tục hay không, hay sẽ trở thành dự án treo và treo luôn số tiền mà khách hàng đặt cọc? “Thỏa thuận tư vấn” nghĩa là chẳng có một cam kết nào nếu xảy ra rủi ro, không có bất kỳ điều khoản về đền bù cũng như cam kết nghĩa vụ đối với khách hàng. Mọi điều khoản đều chỉ có lợi duy nhất cho Đất Xanh, còn khách hàng giống như vứt đi cục tiền mà hên xui chẳng biết khi nào nó trở lại.

Có thể thấy không chỉ một, mà nhiều dự án của Đất Xanh đang có dấu hiệu “lách luật” đồng loạt huy động vốn trái phép. Các khách hàng đang “trao tiền” để đầu tư cho dự án dưới những hình thức không có lợi, các bản hợp đồng được kí và khách hàng mất tiền nhưng không được hiểu là tiền đặt cọc đảm bảo giao dịch đối với lô đất tại dự án dưới bất kỳ phương diện nào. Đất Xanh đang chĩa mũi dao về phía khách hàng, lừa đảo chiếm đoạt tiền mà sẽ chẳng phải chịu bất kỳ trách nhiệm chi trả nào. Phải chăng quá đói vốn nên Tập đoàn này mới túng quá hóa liều như thế?

Được biết, Tập đoàn Đất Xanh đang nợ chồng chất rất nhiều ngân hàng gồm: Ngân hàng Thương mại CP CT Việt Nam (VietinBank); Ngân hàng TMCP Ngoại thượng Việt Nam (Vietcombank); Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV); Ngân hàng TMCP kỹ thương Việt Nam (Techcombank); Tiên Phong bank; Ngân hàng TM CP Sài Gòn…

Kết thúc năm 2019, tổng dư nợ vay của Đất Xanh ở mức 4.400 tỷ đồng, tăng 53% so với đầu năm. Trong đó, nợ vay chủ yếu là vay ngân hàng dài hạn để mua tài sản với 1.311 tỷ đồng và trái phiếu để đầu tư dự án, bổ sung vốn lưu động với tổng giá trị 2.025 tỷ đồng. Theo BCTC quý I/2020, dòng tiền kinh doanh của DXG trong tình trạng âm nặng. Dòng tiền kinh doanh âm chủ yếu do sự tăng mạnh của các khoản phải thu, hàng tồn kho, lãi vay.

Nợ phải trả của doanh nghiệp cũng tăng gần 2.000 tỷ đồng, lên mức 12.244 tỷ đồng (tăng 15%). Trong đó, cả nợ ngắn hạn và nợ ngắn hạn đều tăng từ 32 – 39%. Dòng tiền thuần trong năm vẫn ghi nhận âm hơn 26.800 tỷ đồng. Riêng dòng tiền từ hoạt động kinh doanh âm đến 1.485 tỷ đồng, trong khi đó quý I/2019, dòng tiền này vẫn ghi nhận ở trạng thái dương đạt 261 tỷ đồng.

Dòng tiền từ hoạt động kinh doanh của Đất Xanh. Nguồn: Báo cáo tài chính quý I/2020 Đất Xanh Group.

Đây không phải lần đầu tiên Đất Xanh dính phốt lừa đảo trong năm 2020 này. Chiều ngày 16/3/2020, một nhóm người đã kéo đến Hội sở Tập đoàn Đất Xanh và căng băng rôn với nội dung “Đất Xanh lừa đảo và chiếm đoạt tiền của khách hàng tại dự án chung cư Opal Boulevard” và yêu cầu lãnh đạo công ty “trả lại tiền”. Tập đoàn Đất Xanh đã phản hồi, khẳng định nội dung băng-rôn là bịa đặt, loan truyền những thông tin sai sự thật để bôi nhọ, vu khống lãnh đạo cấp cao của tập đoàn; gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của lãnh đạo và Công ty cổ phần Tập đoàn Đất Xanh.

Hay dự án Hưng Thịnh Cát Tường II tại Long An đang bị tố chủ đầu tư lừa đảo, bán dự án “ma” để chiếm đoạt tiền của nhiều khách hàng. Theo đó, trong đơn tố cáo gửi đến Bộ Công an về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Công ty Đất Xanh Long An, ông Trần Minh Tuấn (TP. HCM) cho biết ngày 30.6.2018 đã ký hợp đồng nguyên tắc đầu tư chuyển nhượng quyền sử dụng đất trả góp 2 lô đất (L01, L31 khu C2) dự án Hưng Thịnh Cát Tường II (tại xã Mỹ Hạnh Nam, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An) với Công ty Đất Xanh Long An.

Qua nhiều lần góp vốn, đến nay ông Tuấn đã thanh toán cho Công ty Đất Xanh Long An với số tiền hơn 1,3 tỉ đồng. Tuy nhiên, từ đó đến nay dự án này vẫn chưa triển khai để giao nền cho khách hàng như cam kết trong hợp đồng. Khi ông Tuấn tìm hiểu kỹ mới phát hiện dự án vẫn chưa thỏa thuận đền bù đất cho người dân vùng dự án; đất trong dự án mà Công ty Đất Xanh Long An bán cho khách hàng vẫn thuộc sở hữu của người dân. Ông Tuấn đã ngưng thanh toán và yêu cầu công ty trả lại tiền nhưng cho đến nay công ty vẫn né tránh gặp mặt. “Địa chỉ công ty liên tục thay đổi, chúng tôi không thể lần ra được địa chỉ thật sự của công ty. Chúng tôi không thể liên lạc được để đòi quyền lợi. Chính vì vậy, hiện những khách hàng đã ký đơn tập thể tố cáo công ty này đến Bộ Công an, các cơ quan chức năng tỉnh Long An để cầu cứu, nhờ can thiệp”, một khách hàng cho hay.

Phải chăng vì đang quá đói vốn, Đất Xanh đã phải đi đến bước đường huy động vốn trái phép, lừa khách hàng để bằng mọi giá tạo ra nguồn thu cho Đất Xanh, cải thiệm vấn đề tài chính đang rối bời? Việc thu 50-100 triệu đồng chắc chắn không nhằm mục tiêu triển khai dự án mà là một cách để Tập đoàn Đất Xanh xoay sở cho hoạt động kinh doanh? Có hay không việc Tập đoàn Đất Xanh mang các dự án không có pháp lý ra làm mồi nhử để thu 1 lượng tiền đáng kể, chĩa mũi dao rủi ro về phía khách hàng? Hành động này với lừa đảo quy mô lớn có gì khác nhau? Chỉ khác Đất Xanh là một tập đoàn BĐS gạo cội và uy tín, dễ dẫn dụ khách hàng bỏ tiền ra cho mình? Lại nhớ mới tháng trước, Tập đoàn BĐS danh tiếng Novaland đòi Chính phủ hỗ trợ 50.000 tỷ đồng để vượt quá khó khăn tài chính, nếu không dễ đứng trước bờ vực phá sản. Nếu Đất Xanh cũng giống Novaland thì thế nào? Chắc chắn, khách hàng sẽ mất trắng số tiền đã bơm cho Tập đoàn này, liệu có đáng không? Đề nghị công an vào cuộc điều tra, bảo vệ quyền lợi chính đáng của người dân.

Thùy Linh

Từ khóa: