Cần sửa ngay quy định cho tổ bay Vietnam Airlines chỉ phải cách ly 4-5 ngày tập trung

Họ đang hùa nhau đồng loạt rằng lỗi là của ông nội tiếp viên Vietnam Airlines ( VNA) thiếu ý thức gây nên náo loạn mấy ngày nay!

Họ dường như ” lờ” đi trách nhiệm của VNA trong việc quản lý cách ly và đặc biệt là việc Bộ Y tế, Ban chỉ đạo cho phép VNA lập khu cách ly riêng cùng quy định tổ bay chỉ phải cách ly 4 ngày rồi về nhà tự xử!

Đây mới là kẽ hở nguy hiểm nhất và tiếp viên kia không lây bệnh ra cộng đồng thì không ai dám chắc chẳng có người khác trong diện này làm vậy.

Cửa ” mở toang” thì họ không tung tăng về nhà, vô ý thức như thế mới là chuyện lạ. Tuy nhiên, nguồn lây đầu tiên là lây chéo trong chính khu cách ly ” đặc quyền” của VNA.

Nếu VNA quản lý tốt, ngành y kiểm tra chặt chẽ thì không có chuyện người của tổ bay không có ca nhiễm lại ” giao lưu” dễ dàng với tổ bay có người nhiễm như vậy.

Bộ Y tế và Bộ trưởng Nguyễn Thành Long cần sửa ngay quy định cho tổ bay chỉ phải cách ly 4-5 ngày tập trung, chậm ngày nào các vị có lỗi với dân chúng ngày đó.

Tôi vô cùng ngạc nhiên khi Trưởng ban truyền thông Đặng Anh Tuấn của VNA vừa đăng đàn kêu ca ” VIETNAM AIRLINES SẼ HẾT PHI CÔNG NẾU BẮT CÁCH LY ĐỦ 14 NGÀY!”.

Ông ta còn cho hay hãng vẫn đang áp dụng và chưa có kế hoạch điều chỉnh chính sách cho tiếp viên về sau 4-5 ngày cách ly tập trung!?

Trời đất ơi! VNA là vương quốc riêng ở đất nước này sao mà sau sự cố tày trời do người của họ gây ra như thế vẫn thản nhiên coi thường chúng ta như vậy?

Phi công, tiếp viên VNA bay và hãng này kiếm tiền quan trọng hơn sức khỏe của hàng chục triệu dân hay sao?

Chẳng lẽ người của VNA có năng lực siêu phàm nên không cần cách ly đủ 14 ngày?

Cơ quan chống dịch cao nhất đất nước và nhất là Bộ GTVT phải chấn chỉnh ngay tư duy vớ vẩn này của Trưởng ban truyền thông VNA.

Hôm qua, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, qua điều tra dịch tễ cho thấy, cả Vietnam Airlines và bệnh nhân 1342, tức tiếp viên hàng không của hãng này, đã vi phạm nghiêm trọng quy định về cách ly.

Ông Bộ trưởng nói “Kết quả xác minh cho thấy, bệnh nhân 1342 lây trong cơ sở cách ly tập trung từ bệnh nhân 1325 do không tuân thủ quy định cách ly tại cơ sở cách ly tập trung”.

Quá rõ để thấy lỗi của VNA, cũng chẳng còn lý do nào để hãng này và một số vị rêu rao lỗi của tiếp viên, VNA vô can. Lãnh đạo VNA phải chịu trách nhiệm và chịu lỗi vì để cấp dưới lây lan dịch bệnh khốn đốn cả SG. Đừng bao biện và lấp liếm như thế.

Thủ tướng đã yêu cầu Bộ GTVT xử lý nghiêm các đơn vị, cá nhân liên quan đến vi phạm cách ly và tôi đang chờ xem Bộ này sẽ xử lý VNA cùng lối tư duy kiểu như ông Trưởng ban Truyền thông đang lập lờ thế nào?

Nói gì nói, làm gì làm không thể ” chiều chuộng” VNA được mãi, nhất là khi họ vừa được thông qua gói 12.000 tỷ giải cứu và đất nước đang còn vô vàn khó khăn, dân chúng quá ư vất vả vì cả năm dịch bệnh, thiên tai.

Giờ mà vẫn láo nháo như thế không trị không ai chấp nhận được, trừ những kẻ nhắm mắt bênh vực VNA!

Bài viết liên quan