Cảng Bến Đình 260 tỉ “đắp chiếu” vô thời hạn, ông Hà Hoàng Việt Phương có vô can?

Cảnh Bến Đình ở Lý Sơn được UBND tỉnh Quảng Ngãi đưa vào danh mục các công trình hoàn thành chào mừng Đại hội tỉnh lần thứ XX, cùng với cầu Cửa Đại (vừa được đổi tên thành cầu Cổ Luỹ) và Khu liên hợp sản xuất gang thép Dung Quất.

Nói về cảng Bến Đình, do Sở GTVT tỉnh Quảng Ngãi, sau đó là Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh làm chủ đầu tư. Đây là ban vừa được UBND tỉnh lệnh phải chuẩn bị để làm việc với Kiểm toán Nhà nước Khu vực III ngày hôm nay 29/9. Điều thú vị, là chiếc ghế giám đốc Sở GTVT và Ban này trong thời điểm ấy (và kéo dài nhiều năm) là ông Hà Hoàng Việt Phương – người vừa được bầu làm Phó bí thư Thành ủy Quảng Ngãi để giới thiệu chức danh chiếc ghế Chủ tịch UBND TP.Quảng Ngãi.

Cảng được khởi công tháng 11/2016, với số vốn 200 tỷ đồng và thời gian thực hiện là 18 tháng, nghĩa là đến tháng 6/2018 sẽ hoàn thành. Nhưng đến tháng 9/2018, số vốn thực hiện dự án này lên khoảng 260 tỉ, nhưng công trình vẫn chưa xong. Thậm chí chủ đầu tư còn nói sẽ vận hành thử nghiệm vào dịp 2/9/2018 mà biệt tăm cá lặn!

Cứ thế, việc đưa cảng Bến Đình vào sử dụng cứ bị lần lữa hoài. Mới đây nhất, là hồi tháng 6/2020, chủ đầu tư nói sẽ đưa vào vận hành vào tháng 8/2020. Nhưng nay sắp sang tháng 10/2020 rồi, vẫn chưa thấy đả động gì. Thì lòi ra cái văn bản công trình cảng Bến Đình nằm trong danh sách các công trình hoàn thành chào mừng đại hội.

Không cần giải thích hay lập luận chi cả, cũng biết đó là ngụy biện cho việc chậm hoàn thành công trình này, mà chậm những khoảng 2 năm!

Nhưng vấn đề lớn nhất của cảng Bến Đình, là có sử dụng được hay không! Song, cũng có thể được nhưng vô cùng tốn kém! Còn những lí giải của tiến sĩ Bùi Việt Đông – Trường Đại học Xây dựng Hà Nội về vị trí xây dựng cảng, nếu không nhằm mục đích bênh vực, nịnh nọt nhà đầu tư, mị dân, thì chỉ có thể là ngu! Còn ngu về gì đó, tôi không bàn tới!

Chớ ai đời nào xây dựng cảng ngay vị trí gò sóng, là nơi liên tục có sóng, thậm chí, có sóng ngay cả khi không thấy sóng! Tiến sĩ Đông liệu có thấm nhuần tinh thần triết học này chăng?

Trong khi, tàu khách bây giờ giá toàn triệu đô và khi tôi hỏi thăm, các chủ tàu đều e dè trong việc sẽ cho tàu cập cảng này.

Sẽ còn rất nhiều chuyện khi mổ xẻ dự án cảng Bến Đình, nhưng trước khi anh Phương nắm ghế Chủ tịch UBND TP.Quảng Ngãi, thì cho tôi hỏi thiết kế ban đầu mặt cảng có trải nhựa hay không? Hay việc trải nhựa nhằm để che dấu những vết nứt của cảng do nổ mìn nạo vét đáy mà ra?

Lê Xuân Thọ

DMCA.com Protection Status
Bài viết liên quan