Cảng Hàng không quốc tế Đà Nẵng còn nhiều vướng mắc, sao Bộ Giao thông vận tải xử lý chậm xử lý?

UBND TP. Đà Nẵng vừa có văn bản kiến nghị Bộ GTVT xử lý các vấn đề vướng mắc trong quá trình chuẩn bị đầu tư các dự án trong Cảng Hàng không quốc tế Đà Nẵng.

UBND TP. Đà Nẵng vừa có văn bản gửi Bộ GTVT đề nghị xử lý các vấn đề vướng mắc trong quá trình chuẩn bị đầu tư các dự án trong Cảng Hàng không quốc tế Đà Nẵng.

Theo đó, tại buổi làm việc với lãnh đạo thành phố ngày 15/6/2020, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể đã thống nhất chủ trương và giao Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam khẩn trương triển khai các thủ tục và thực hiện đầu tư, mở rộng nhà ga hành khách T1 theo quy hoạch đã duyệt lên hơn 10 triệu hành khách/năm và phương án xây dựng nhà ga hàng hóa 100.000 tấn theo quy hoạch.

Căn cứ theo nội dung này, Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam đã bố trí nguồn vốn và chủ động nghiên cứu, lập báo cáo nghiên cứu tiền khả thi để xin phê duyệt chủ trương đầu tư; đồng thời phối hợp với UBND thành phố, Cảng vụ Hàng không miền Trung xử lý các vướng mắc về thủ tục giải phóng mặt bằng, bàn giao đất.

Tuy nhiên, việc triển khai các dự án trên còn chậm so với kế hoạch đề ra do vướng mắc về chủ trương đầu tư. Vì vậy, đối với dự án “Mở rộng nhà ga hành khách T1 sân bay quốc tế Đà Nẵng”, UBND TP. Đà Nẵng đề nghị Bộ GTVT trong tháng 1/2021 xem xét, phê duyệt bổ sung dự án vào danh mục Kế hoạch đầu tư giai đoạn 2020-2025 để làm cơ sở triển khai các thủ tục tiếp theo như đề nghị của Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam tại Công văn số 3017/TCTCHKVN-KH ngày 3/9/2020 và Công văn số 4166/TCTCHKVN-XDCB ngày 18/11/2020.

a4c69ebc-6a32-41c6-9d5e-60b3d3f1dbe8-1541057754430383075299
Kiến nghị Bộ Giao thông vận tải xử lý vướng mắc tại Cảng Hàng không quốc tế Đà Nẵng. Ảnh: Báo Dân trí.

Bên cạnh đó, Đà Nẵng đề nghị Bộ GTVT chỉ đạo Cục Hàng không Việt Nam phối hợp Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam trong quý 1/2021 hoàn thành việc điều chỉnh quy hoạch cục bộ khu vực mở rộng nhà ga hành khách T1, đáp ứng công suất khai thác 14 triệu hành khách/năm (gồm 4 triệu hành khách quốc tế và 10 triệu hành khách nội địa).

Ngoài ra, UBND TP. Đà Nẵng cũng đề nghị Bộ GTVT có ý kiến chỉ đạo Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam, Cảng Hàng không quốc tế Đà Nẵng khẩn trương đẩy nhanh tiến độ chuẩn bị đầu tư để khởi công công trình mở rộng nhà ga hành khách T1 sân bay quốc tế Đà Nẵng trong năm 2021.

Đối với dự án “Xây dựng nhà ga hàng hóa và đầu tư hạ tầng kỹ thuật khu đầu Bắc, Cảng Hàng không quốc tế Đà Nẵng”, UBND TP. Đà Nẵng đề nghị Bộ GTVT chỉ đạo Cục Hàng không Việt Nam sớm phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 hạ tầng kỹ thuật chung phía bắc và nhiệm vụ quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 của ga hàng hóa trong tháng 1/2021 để Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam, Cảng Hàng không quốc tế Đà Nẵng có cơ sở triển khai các bước tiếp theo, bảo đảm tiến độ khởi công các dự án trong năm 2021.

Cảng Hàng không quốc tế Đà Nẵng là một trong ba sân bay quan trọng và lớn nhất cả nước, đóng vai trò là sân bay trung tâm của khu vực Miền Trung. Cảng Hàng không quốc tế Đà Nẵng đã góp phần tích cực giúp TP. Đà Nẵng và khu vực miền Trung trong việc đảm bảo an ninh quốc phòng và thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội trong khu vực, thuận lợi cho việc giao thông bằng đường hàng không tới các sân bay trong nước, với các nước trong khu vực Đông Nam Á và Châu Á.

Nhà đầu tư

DMCA.com Protection Status
Bài viết liên quan