Căng, ông Vũ Huy Hoàng được dìu đến tòa bằng xe ô tô riêng, xin được uống thuốc khi xét xử

Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng được người khác dìu đến tòa và trong phần thủ tục đã xin chủ tọa cho ngồi, có thể uống thuốc trong quá trình xét xử.

Ngày 18/1, TAND TP Hà Nội mở lại phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án thất thoát 2.713 tỷ đồng tại Bộ Công Thương và Tổng Công ty CP Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco).

Trong phần thủ tục, bị cáo Vũ Huy Hoàng – cựu Bộ trưởng Bộ Công thương trình bày: “Do sức khỏe kém, đang điều trị nhưng thực hiện nghiêm tục các quy định với bị cáo nên tôi cố đến dự phiên tòa. Do sức khỏe, trong quá trình xét xử, tôi xin được ngồi, sử dụng thuốc và nếu có nhu cầu cá nhân xin được ra ngoài”.

Chủ tọa thông báo, Bị cáo Nguyễn Hữu Tín bệnh nặng không di chuyển được và có đơn xin xét xử vắng mặt. Ngoài ra, một số người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan khác vũng vắng mặt. Chủ tọa thông báo thêm, thẩm phán Chử Phương Ngọc được phân công cùng xét xử vụ án này đã bị ốm nên ông Vũ Quang Huy – phán dự khuyết sẽ thay vai trò của bà Ngọc.

Tại tòa, Bộ trưởng Bộ Công thương đã ủy quyền cho 3 nhân viên cấp dưới đến tòa gồm một người là Phó vụ trưởng Vụ Pháp chế. UBND TP.HCM cũng ủy quyền cho 3 người dự tòa.

Những người liên quan khác có mặt gồm ông Thái Bảo Anh – Chủ tịch Cty Quảng Trường Mê Linh; bà Phạm Thị Hồng Hạnh – nguyên Tổng GĐ Sabeco; ông Bùi Cao Nhật Quân cử đại diện theo ủy quyền…

Về thủ tục, đại diện Viện KSND đồng tình việc thay thẩm phán nhưng đề nghị tiếp tục hoãn phiên tòa do sự vắng vặng của bị cáo Nguyễn Hữu Tín, người giám định Bộ TN&MT, một số luật sư… Một số luật sư cũng đề nghị hoãn phiên tòa.

Vụ án có 10 bị cáo hầu tòa trong đó, các ông Vũ Huy Hoàng (SN 1953) – cựu Bộ trưởng Bộ Công thương; Phan Chí Dũng (SN 1957) – nguyên Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nhẹ bị truy tố về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

Tám người khác bị truy tố về tội “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” gồm:

1/ Nguyễn Hữu Tín (SN 1957) – nguyên Phó chủ tịch UBND TP.HCM;

2/ Lâm Nguyên Khôi (SN 1955) – nguyên Phó GĐ Sở KH&ĐT TP.HCM;

3/ Đào Anh Kiệt (SN 1957) – nguyên Phó GĐ Sở TN&MT TP.HCM;

4/ Lê Văn Thanh (SN 1962) – nguyên Phó chánh văn phòng UBND TP.HCM;

5/ Lê Quang Minh (SN 1957) – nguyên Trưởng phòng thuộc Sở KH&ĐT TP.HCM;

6/ Nguyễn Thanh Chương (SN 1974) – nguyên Trưởng phòng Đô thị thuộc UBND TP.HCM;

7/ Trương Văn Út (SN 1970) – nguyên Phó phòng thuộc Sở TN&MT TP.HCM;

8/ Nguyễn Lan Châu (SN 1975) – nguyên chuyên viên Sở TN&MT TP.HCM.
Theo cáo trạng, Sabeco lập liên doanh SABECO Pearl để xây dựng dự án cao ốc, văn phòng tại số 2-4-6 Hai Bà Trưng (TPHCM). Trong đó, Sabeco giữ 26% vốn; còn lại thuộc các công ty tư nhân gồm Attland (23%), Hà An (25,5%), Mê Linh (25,5%).

Ông Vũ Huy Hoàng và các cấp dưới tại Bộ Công Thương đồng ý việc này và UBND TPHCM cũng chấp thuận cho xây dựng trên khu đất. Tuy nhiên, đến năm 2016, các doanh nghiệp tư nhân đề nghị Sabeco thoái vốn khỏi liên doanh và được Sabeco cùng Bộ Công Thương đồng ý. Như vậy, khu đất số 2-4-6 từ sở hữu nhà nước bị các công ty tư nhân thâu tóm với giá rẻ, gây thiệt hại 2.713 tỷ đồng.

Theo TP

DMCA.com Protection Status
Bài viết liên quan