Càng quanh co giải thích càng vô lý, Bộ GT-ĐT không thể 1 lần thẳng thắn thừa nhận trách nhiệm?

Trong vòng 1 tuần qua, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) đã 2 lần lên tiếng liên quan đến vụ án cấp bằng giả tại Trường đại học (ĐH) Đông Đô. Tuy nhiên, càng quanh co giải thích, những khe hở để xảy ra vi phạm của Bộ GDĐT càng khó hiểu, vô lý. Điều này khiến người dân cho rằng Bộ GDĐT đang cố gắng chối bỏ trách nhiệm và bao che, dung túng cho cấp dưới của mình. 

Nói về vụ án cấp bằng giả, Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định, không có chuyện buông lỏng quản lý và sẽ kiên quyết xử lý những trường hợp sử dụng văn bằng được cấp sai quy định, thu hồi và hủy bỏ những văn bằng này. Nếu không có chuyện buông lỏng quản lý vì sao Trường ĐH Đông Đô không được cấp phép đào tạo văn bằng 2, nhưng suốt 5 năm qua, Bộ GĐĐT vẫn đăng tải thông báo chỉ tiêu hệ văn bằng 2 chính quy của trường này lên cổng thông tin của Bộ. Đây không là buông lỏng quản lý, thiếu trách nhiệm thì gọi là gì cho ĐÚNG?

Giải thích về chuyện vô lý trên, Bộ cho rằng “Bộ cấp chỉ tiêu trước, trường tự phân ngành nên Bộ không biết?”. Theo Bộ này, từ năm 2017 trở về trước, việc rà soát và thông báo xác nhận tổng chỉ tiêu năng lực tuyển sinh của các trường được thực hiện trước khi trường công bố đề án tuyển sinh, và độc lập với việc mở ngành, mở chương trình đào tạo mới.

Cũng từ năm 2019 trở về trước, mẫu đề án của Bộ chỉ quy định cho tuyển sinh đại học chính quy đối với học sinh tốt nghiệp THPT và tương đương, nhưng Trường ĐH Đông Đô đã tự đưa chỉ tiêu tuyển sinh văn bằng 2 vào phụ lục của đề án – Bộ GD-ĐT cho hay.

Vịn vào đó, Bộ GD-ĐT cho rằng BỘ KHÔNG SAI. VÌ: Vụ Giáo dục đại học chỉ đưa ra con số chỉ tiêu tổng, không liên quan tới chỉ tiêu đào tạo ngành cụ thể (ở đây là văn bằng 2 ngành Ngôn ngữ Anh của trường Đông Đô).

Vậy xin hỏi Bộ, nếu Bộ để trường “tự chủ” mà chỉ cấp số tổng chỉ tiêu hàng năm, thì căn cứ nào để Bộ tiếp tục xác định chỉ tiêu cho năm sau? Trong khi đây chính là trách nhiệm và nhiệm vụ cốt lõi của Bộ?

Không thừa nhận thiếu trách nhiệm, Bộ còn đổ hết sai phạm cho trường ĐH Đông Đô bằng lý giải: Với đề án tuyển sinh của trường được đăng trên Cổng thông tin của Bộ, nội dung trường tự chịu trách nhiệm, nên Bộ không biết tới việc trường Đông Đô đã tuyển sinh đào tạo văn bằng 2 Ngôn ngữ Anh trong nhiều năm ngay cả khi trường này chưa được phép đào tạo.

Các bị can Hòa, Quang, Thùy cán bộ quản lý Trường Đại học Đông Đô (từ trái qua) bị cơ quan CSĐT khởi tố trước đó.

Cổng thông tin của Bộ GD-ĐT là bộ mặt, tiếng nói của Bộ, vì sao những nội dung đăng trên Cổng thông tin của Bộ mà Bộ lại không chịu trách nhiệm? Chẳng nhẽ Vụ Giáo dục đại học không hề đọc qua thông báo tuyển sinh của ĐH Đông Đô mà chỉ coppy+paste theo yêu cầu của trường này? Vậy nhiệm vụ của Vụ Giáo dục đại học là gì? Không cần rà soát, kiểm tra vẫn cho đăng tải tuyển sinh trái phép, các cá nhân của Vụ liệu có thông đồng với trường ĐH Đông Đô?

Sau vụ việc, Bộ GD-ĐT tuyên bố sẽ thu hồi, hủy bỏ bằng giả, và tùy theo tính chất và mức độ vi phạm để chọn hình thức xử lý kỷ luật, xử lý hành chính, hay truy cứu trách nhiệm hình sự. Đó là điều TẤT NHIÊN mà Bộ chắc chắn phải làm. Nhưng Bộ vẫn còn thiếu một điều: đó là trách nhiệm của các cá nhân thuộc hai đơn vị của Bộ là Vụ Kế hoạch-Tài chính và Vụ Giáo dục đại học vì sao không thấy Bộ nhắc tới?

Nếu không có sự lơ là quản lý, thiếu trách nhiệm, thậm chí có khi là “thông đồng” của hai Vụ kể trên liệu có chuyện 55 “người có uy tín” có cơ hội mua bằng giả hay không? Cái hậu quả thì phải xử lý nhưng cái gốc gây ra vấn đề lại được bao che, lấp liếm thì sẽ không bao giờ có chuyện chấm dứt được vấn nạn CHẠY BẰNG, MUA BẰNG như hiện nay.

Tự hỏi đến bao giờ Bộ GD-ĐT mới dám đứng ra NHẬN SAI, SỬA SAI, hay cứ “cãi chày, cãi cối” để tiếp tục dung dưỡng cho sự dối trá, nhân rộng sự vô trách nhiệm, giáo dục ra những thế hệ chỉ biết làm sai rồi đổ lỗi?

Cuối cùng, không chỉ là tên của 55 “người có uy tín” đã mua bằng giả, đề nghị Bộ GD-ĐT truy cho ra cái tên của những cá nhân có trách nhiệm trong việc tạo cơ hội cho trường Đại học Đông Đô tuyển sinh để cấp bằng giả? Đây không phải là yêu cầu của dư luận là trách nhiệm mà Bộ GD-ĐT phải làm!