Căng thẳng leo thang, Canada hủy đàm phán thương mại với Trung Quốc

Canada hủy đàm phán thương mại tự do với Trung Quốc sau 4 năm nỗ lực giữa lúc quan hệ song phương căng thẳng đặc biệt sau vụ bắt giữ giám đốc tài chính Huawei.

Quan hệ Canada – Trung Quốc leo thang căng thẳng. (Ảnh: AFP)

Trả lời phỏng vấn truyền thông ngày 18/9, Ngoại trưởng Canada Francois-Philippe Champagne cho biết, Canada đã hủy các cuộc đàm phán thương mại tự do với Trung Quốc. Ông cho biết thêm, các cuộc đàm phán này vốn đã trì trệ hơn 1 năm qua.

“Tôi không thấy điều kiện hiện tại nào đáng để chúng tôi tiếp tục các cuộc đàm phán này. Trung Quốc năm 2020 không còn là Trung Quốc của năm 2016 nữa”, Ngoại trưởng Champagne cho biết với nhật báo Globe and Mail. Ông nhấn mạnh thêm: “Tất cả sáng kiến và chính sách đưa ra năm 2016 với Trung Quốc cần phải xem xét lại”.

Quyết định hủy đàm phán đánh dấu một thay đổi chính sách lớn của chính quyền Thủ tướng Canada Justin Trudeau sau 4 năm nỗ lực đàm phán với hy vọng trở thành thành viên đầu tiên của G7 ký thỏa thuận thương mại với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Quyết định được đưa ra giữa lúc quan hệ Canada – Trung Quốc leo thang căng thẳng vì hàng loạt vấn đề, trong đó có vụ bắt giữ công dân của nhau.

Hồi tháng 12/2018, Canada đã bắt giữ giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu theo đề nghị của Mỹ. Ngay lập tức, Trung Quốc cũng bắt giữ cựu quan chức ngoại giao Canada Michael Kovrig và doanh nhân Michael Spavor với cáo buộc gián điệp. Ngoại trưởng Champagne nói: “Ưu tiên trước hết của chúng tôi là đưa hai công dân về nước”.

Bất chấp căng thẳng, Trung Quốc vẫn là đối tác thương mại lớn thứ hai của Canada, chỉ sau Mỹ. Kể từ đầu năm đến tháng 7/2020, kim ngạch xuất khẩu từ Canada sang Trung Quốc tăng gần 24% trong khi nhập khẩu tăng xấp xỉ 14%.

Minh PhươngTheo AFP