Căng thẳng Mỹ – Trung: Ngân hàng quốc tế từ chối giao dịch với quan chức cấp cao HongKong

Một quan chức hàng đầu của Hồng Kông cho biết các thành viên cấp cao của chính quyền thành phố đang gặp khó khăn trong việc giao dịch với các tổ chức nước ngoài khi căng thẳng gia tăng giữa Trung Quốc và Mỹ về tương lai lãnh thổ.

Bernard Chan, người triệu tập Hội đồng điều hành, cố vấn nội các cho Carrie Lam – đặc khu trưởng Hong Kong, cho biết một ngân hàng Mỹ gần đây đã thông báo với ông rằng họ đang đóng tài khoản của ông và hoàn trả tiền. Ông từ chối nêu tên ngân hàng nhưng cho biết các quan chức cấp cao khác đang phải đối mặt với một vấn đề tương tự.

Hôm nay tôi có cơ hội tốt hơn để đến một ngân hàng địa phương để mở tài khoản. Nếu tôi đến một ngân hàng Mỹ, họ không muốn làm gì với một người tiếp xúc chính trị. . . ngay cả HSBC cũng không muốn giao dịch với tôi, ông nói với tờ Thời báo Tài chính.

Báo cáo của thời báo tài chính FT trong tháng này cho biết các ngân hàng Mỹ và châu Âu tại Hồng Kông đã tiến hành kiểm tra khẩn cấp các khách hàng của họ để xác định các quan chức và tập đoàn Trung Quốc và Hồng Kông có thể phải đối mặt với các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Ông Chan, đồng thời là chủ tịch của công ty bảo hiểm Asia Financial, cho biết trong khi tài khoản của ông với ngân hàng Mỹ đã bị đóng gần đây, ngay trước khi luật an ninh quốc gia được công bố, vấn đề đã trở nên phổ biến hơn.

Các ngân hàng từ lâu đã có chính sách nghiêm ngặt để đối phó với các khách hàng tiếp xúc chính trị nhưng luật pháp Hoa Kỳ sẽ khiến họ thậm chí còn thận trọng hơn trong giao dịch với các quan chức địa phương, ông Chan nói.

“Họ đã gửi thư cho tôi và gửi lại cho tôi tiền, nói cảm ơn rất nhiều, chúng tôi không muốn kinh doanh, đơn giản như vậy thôi”, ông nói. “Tôi rất chắc chắn rằng nó không chỉ có mình tôi, tôi thậm chí còn nói chuyện với một số công chức nhà nước. . . [ngân hàng] cũng ko muốn giao dịch với họ.

Các ngân hàng hoạt động trong lãnh thổ cần tránh vi phạm cả luật pháp Hoa Kỳ và luật an ninh quốc gia của thành phố, khiến cho việc hợp tác với các chế độ trừng phạt nước ngoài là bất hợp pháp, luật sư nói.

Nhà hoạt động dân chủ Hồng Kông Joshua Wong cho biết, gần đây HSBC đã hỏi anh về thu nhập tiền bản quyền từ việc bán một cuốn sách mà anh đang nhận được trong một tài khoản cá nhân được giữ trong ngân hàng. LTài khoản vẫn mở”, anh nói.

HSBC từ chối bình luận. Ngân hàng cho biết một quyết định trước đây về việc đóng một tài khoản được sử dụng để gây quỹ cho các cuộc biểu tình chống chính phủ là do tuân thủ các quy định chống rửa tiền.

Trong khi ông Chan nói rằng ông có thể tưởng tượng được lý do tại sao các ngân hàng lại “sợ hãi”, họ không nên mong đợi câu trả lời “trắng hoặc đen” của Chính phủ về cách tuân thủ cả hai luật. Đó là một vấn đề cho bộ tư pháp và tòa án.

“Đóng tài khoản ngân hàng không gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia. . . trừ khi có bằng chứng cho thấy chính phủ Hoa Kỳ đang chỉ thị cho các ngân hàng và nói với các ngân hàng rằng cách này sẽ gây áp lực lên chính phủ Hồng Kông” ông nói.

(Fb Phong trào dù vàng – Hong Kong)