Cảnh báo: Các hãng hàng không đang lừa khách hàng để kiếm tiền mùa dịch

Mặc dù chưa được cơ quan Hàng không Việt Nam cho phép các chuyến bay, nhưng các hãng hàng không Vietjet Air, Vietnam Airlines, Bamboo Airways, Jetstar Pacific Airlines, Vasco vẫn mở bán vé cho khách hàng.

Trước tình trạng này, ngày 26 tháng 4 năm 2020, báo Vietnamnet loan tin, cơ quan Hàng không đã yêu cầu các hãng hàng không trên phải trả lại tiền cho các hành khách. Sự việc đang gây bất mãn cho nhiều người, vì các hãng đã không thực hiện được chuyến bay như đã bán vé cho khách, đồng thời cũng không trả lại tiền.

Trước đó, vào ngày 23 tháng 4, facebook mang tên Vũ Nhật Tuấn đã cảnh báo sự việc trên trang cá nhân của mình, do ông là chủ một đại lý bán vé phi cơ. Ông Tuấn cho biết, hiện tại hãng Vietjet Air đang dùng trò huy động vốn, bằng cách bán ra một loạt giá vé rẻ ở các chặng bay nội địa mà chưa được cấp phép.

Thí dụ, nếu một ngày chính phủ chỉ cho hãng này hoạt động 6 chuyến bay, nhưng hãng sẽ bán ra số vé cho 15 đến 20 chuyến. Khi đến giờ bay thì có rất nhiều hành khách không được bay với nguyên nhân là chính phủ bắt huỷ bớt chứ không phải lỗi của hãng.

Lúc này, hành khách có các lựa chọn, bảo lưu tiền vé trong vòng 360 ngày tại hãng, và khi nào mua thêm vé thì sẽ được trừ khi liên hệ với hãng. Nhưng chủ facebook này khuyến cáo rằng, hành khách liên hệ có được hay không mới là vấn đề.

Cách thứ 2, là hành khách sẽ được đổi vé nhưng phải đóng thêm tiền chênh lệch có thể đắt gấp đôi hoặc nhiều lần, nhưng sau khi đổi rồi thì chưa chắc đã được bay.

Như vậy, lợi dụng việc Chính phủ hạn chế số chuyến bay mỗi ngày, cũng như tâm lý ham giá rẻ của người tiêu dùng Việt Nam, các hãng hàng không đang đua nhau móc túi, lừa đảo khách hàng để chiếm dụng vốn. Hiện tượng này cần được Thanh tra lập tức vào cuộc, đồng thời người dân lưu ý để khỏi tiền mất tật mang.