Cao tốc 34.500 tỷ khóc tiếng tàu, sao những người phê duyệt vẫn bình yên thực hiện dự án 100.000 tỷ?

Cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi. Tuyến đường cao tốc đầu tiên ở miền Trung có tổng vốn đầu tư lên đến 34.500 tỉ đồng đã thông xe và thu phí từ ngày 2/9/2018.

Nhưng Liên tục từ đó đến nay, tuyến đường này xuất hiện đủ ‘bệnh’, từ ổ voi, ổ gà đến sạt lở ta luy, từ thấm dột ở các cầu cống đến sụt lún ở các đường dẫn. Trầm trọng nhất là các gói thầu do hai nhà thầu Giang Tô và Sơn Đông của Trung Quốc thi công.

Riêng nhà thầu Giang Tô, trúng gói thầu A3 tại (Km99 + 500 đến Km110 + 100) với tổng giá trị gói thầu là 1.362 tỉ đồng. Ngoài phần đường 10,6km của gói thầu này còn có vòng xoay nối cao tốc với đường Trì Bình – cảng Dung Quất.

Cho đến thời điểm này, sau…..1 năm 2 tháng thông xe toàn tuyến, vòng xoay này vẫn đang trì trệ, dở dang.

Mới đây VEC thông báo, vòng xoay này cần thêm 300 tỷ để xử lý sụt lún, sạt trượt và…… không biết tháng năm nào mới xong.

Đây cũng là vòng xoay cuối cùng chưa xong trong số 7 vòng xoay của tuyến cao tốc.

Bốn lãnh đạo của Ban Quản lý dự án cao tốc Đà Nẵng vừa bị khởi tố, bắt tạm giam cũng xuất phát từ những vụ tiêu cực ở tuyến đường này. Nhưng những mảng tối từ việc làm ăn gian dối khi thi công tuyến đường này cũng như nút vòng xoay Trì Bình – Dung Quất nói trên sẽ là hậu họa lâu dài cho đất nước, nhân dân.

Thế nhưng, những người có quyền quyết định số phận cao tốc 34.500 tỷ này vẫn bình yên và đang hăm hở thực hiện dự án:

Tuyến đường sắt liên vận: Lào Cai – Hà Nội – Hải Phòng kết nối với đường sắt Hà Khẩu của ”bạn vàng” với kinh phí 100.000 tỷ vay từ Trung Quốc !!!

(Nguồn: FB Lê Huỳnh Long Ân)

DMCA.com Protection Status
Bài viết liên quan