Cao tốc Bắc Nam đến hồi ngã ngũ, có bàn tay Bắc Kinh đứng sau đạo diễn tất cả

Trước tuyên bố chắc nịch, như đinh đóng cột của Bộ GTVT về việc “Chậm nhất tháng 6 phải khởi công cao tốc Bắc – Nam” trong khi vẫn chưa ngã mũ sẽ chọn nhà thầu nào khiến người dân cả nước hết sức lo lắng. Đến nay là giữa tháng 6 rồi mà vẫn chưa có thông tin gì về việc nhà thầu nào trúng thầu Cao tốc Bắc Nam, chỉ thấy báo chí và các quan chức GTVT thi nhau lobby, bắn tiếng về sự nổi trội, quyết tâm giành dự án của Nhà thầu Trung Quốc. Bỏ qua những yếu tố như an ninh quốc gia, đội vốn, thi công chậm trễ, nguy cơ Hán hóa dân tộc nếu đội ngũ công nhân Trung Quốc mang gia đình sang VN sanh con đẻ cái, cắm rễ sâu vào đất nước… thì vẫn còn một mối đ.e d.ọ.a khủng khiếp không kém: SỰ AN TOÀN CỦA NGƯỜI DÂN khi chất lượng các công trình của Tàu Cộng yếu kém vốn là chuyện xưa nay không hiếm!

Nghĩ cũng lạ thật, khi bàn về việc lựa chọn thầu xây dựng cao tốc Bắc Nam, các vị lãnh đạo Bộ thì mập mờ: “TQ trúng thầu sẽ không sao, vì họ có năng lực”, “Cao tốc Bắc Nam chỉ có thầu TQ mới hội tụ đủ tiêu chuẩn”. Trong khi đó, ngài Tiến sĩ Nguyễn Đức Kiên thì huỵch toẹt: “Thầu Trung Quốc chiếm ưu thế trong dự án cao tốc Bắc – Nam phía Đông”. Báo chí hết đánh tiếng về sự xuất hiện của một nhà thầu Trung Quốc “vô cùng quan tâm dự án cao tốc bắc nam” là Tập đoàn Thái Bình Dương.

Vẫn chưa rõ hiện các lãnh đạo Bộ GTVT và KHĐT sẽ chọn nhà thầu nào. Tuy nhiên, để quý vị dễ dàng chọn lựa, xin gửi đến một số kinh nghiệm đau thương, thả.m kh.ốc mà Trung Quốc đối xử với chính người dân của họ. Để thấy đối với nhà thầu TQ, tính mạng của người dùng, chất lượng của công trình chẳng bằng cái móng tay, đến đồng bào mà họ còn gi.ế.t được, thì dân Việt ta họ coi ra cái đinh gì?

Vài năm trước, Chính phủ Trung Quốc đã đầu tư hàng tỷ đô la cho việc mở rộng nhanh chóng mạng lưới đường sắt cao tốc trong những năm gần đây, bao gồm hơn 700 tỷ nhân dân tệ (109 tỷ USD) cho đường sắt tốc độ cao trong năm 2010. Đường sắt cao tốc Trung Quốc có tổng chiều dài hơn 8.538 km (5.305 dặm) mở rộng đến 13.000 km (8.100 dặm) vào năm 2012, và có kế hoạch tăng gấp đôi lên khoảng 16.000 km (9.900 dặm) vào năm 2020.

Tuy nhiên, ngày 24/7/2011, một vụ tai nạn đường sắt k.i.nh ho.à.ng đã xảy ra tại Trung Quốc khiến 38 người c, 192 người bị thương (theo các nguồn tin Guardian, CNN…). Vụ việc xảy ra ở gần thành phố Ôn Châu, tỉnh Chiết Giang của nước này. Đáng lưu ý đây là một vụ tai nạn xảy ra với tuyến đường sắt trên cao. Tai nạn xảy ra khi một đoàn tàu hỏa bị một đoàn tàu khác tông vào từ phía sau.

Bức ảnh dưới đây của hãng Getty đã ghi lại cảnh hiện trường vụ tai nạn tàu hỏa kinh hoàng này:

Có thể thấy trên khối đường trên cao này có hai bộ đường sắt sát nhau (cho phép 2 đoàn tàu có thể đi lại cùng một lúc qua cung này), mỗi bộ gồm 2 hàng ray. Sau khi xảy ra đâm va, một số toa rơi xuống đất bên dưới, có toa còn ở trên ray, và có toa vì lệch ray nên nhô ra khỏi đường trên cao nhưng chưa rơi xuống dưới.

Chính quyền Trung Quốc đã bị cáo buộc cố gắng ém nhẹm các báo cáo vào nguyên nhân của vụ tai nạn. Ban tuyên huấn cấm các hãng truyền thông phái phóng viên đến hiện trường, không đưa tin về vụ tai nạn. Theo thông báo của cơ quan tuyên huấn Trung Quốc, các phương tiện truyền thông phải sử dụng thông tin do chính quyền cung cấp và không được phỏng vấn độc lập, không được sử dụng thông tin từ các trang blog.

Trong khi đó, tờ Thời báo Hoàn Cầu đăng bài viết với tựa đề “Cơn giận dâng lên khi chính quyền im lặng” miêu tả nhiều người Trung Quốc nghi ngờ chính quyền che giấu thông tin về vụ tai nạn k.i.nh h.oà.ng này.

Vụ tai nạn có lẽ xảy ra ở vùng nông thôn hoặc ngoại ô của đô thị. Nếu sự cố xảy ra ở trung tâm đô thị đông dân cư (như đường sắt Cát Linh – Hà Đông) thì hậu quả có thể còn thảm khốc hơn nữa khi những toa tàu nặng hàng tấn rơi xuống dòng xe cộ di chuyển trên đường bộ bên dưới đường ray.

Còn dưới đây là một bức ảnh khác (đăng trên trang MaglevNet) cho thấy cảnh tượng những toa tàu nằm dưới mặt đất trong vụ việc nói trên sau khi bị rơi. Bức ảnh cho thấy rõ lan can của đường sắt trên cao không đủ cản giữ những toa tàu nặng khi bị trật ray và rơi ra ngoài xuống bên dưới:

Sau hàng loạt hành động đánh tiếng của các quan chức GTVT và báo chí lobby cho nhà thầu Trung Quốc. Nhiều người dân mang thắc mắc rằng, vì sao Bộ GTVT nhiều lần khẳng định nguồn tiền cho dự án đường sắt cao tốc Bắc Nam gần như không có, mà vẫn trình dự án Cao tốc Bắc Nam? Vì sao chưa chọn được nhà thầu lại vội vàng “Chậm nhất tháng 6 phải khởi công cao tốc Bắc – Nam”? Một sự kỹ lưỡng chọn thầu dù chậm tiến độ cũng không bằng việc giao ngay cao tốc Bắc Nam cho Tàu Cộng ư?

Liệu khi họ không thể tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi nữa thì có quay sang Trung Quốc hay không? Và nếu quay sang Trung Quốc thì liệu có giống dự án đường sắt Cát Linh – Hà Nội hay không, tức là do Trung Quốc chỉ định thầu, Trung Quốc thầu và đội vốn lên tới hai lần rưỡi và kéo dài thời gian thi công rất lâu, chưa kể vấn đề chất lượng và vấn đề chính trị kèm theo?

Trước sự sốt sắng quá mức của Bộ GTVT và một số Nghị gật như ông Nguyễn Đức Kiên đánh tiếng về Trung Quốc, phải chăng đã đến lúc người dân đặt câu hỏi liệu dự án cao tốc Bắc – Nam có bàn tay của Bắc Kinh ẩn phía sau đạo diễn hay không? Bởi hôm 5/6/2019, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể đã trần tình trước Quốc Hội rằng “Chúng ta đã ký hiệp định với Trung Quốc nên không được chỉ định thầu. Nhà thầu là do phía Trung Quốc chỉ định”…

T.A

Bài viết liên quan