Cao tốc Đồng Đăng -Trà Lĩnh: Bộ GTVT lập kinh phí 47.000 tỷ đồng, vào tay DN tư nhân giảm hơn nửa giá, xuống còn 21.000 tỷ

Mức kinh phí dự trù trong Dự án Cao tốc Đồng Đăng – Trà Lĩnh ban đầu được Bộ Giao thông – Vận tải lập là hơn 47.000 tỷ đồng. Một doanh nghiệp tư nhân lập lại giảm xuống còn 20.939 tỷ đồng?

Thông tin này khiến dư luận bày tỏ hoài nghi về công tác lập tổng mức đầu tư được Bộ GTVT nghiên cứu trong quy hoạch trước đây lên tới 47.520 tỷ đồng, đến nay đơn vị tư nhân vào nghiên cứu, tổng mức đầu tư dự án giảm xuống chỉ còn 20.939 tỷ đồng, giảm hơn 26.500 tỷ đồng.

Theo đề xuất nghiên cứu của đơn vị tư vấn, tuyến cao tốc Đồng Đăng – Trà Lĩnh dài 115km được thiết kế với quy mô tương tự các dự án cao tốc bắc – nam, bao gồm 4 làn xe cơ giới, nền đường rộng 17m, tốc độ thiết 80km/h; trên tuyến xây dựng 18 cầu, 6 hầm đường bộ (dài 2.550m), 21 hầm giao thông dân sinh,… tổng mức đầu tư dự án khoảng 20.939 tỷ đồng, giảm hơn 26.500 tỷ đồng so với tổng mức đầu tư theo quy hoạch.

Ông Phạm Hữu Sơn – Tổng Giám đốc Tổng công ty Tư vấn thiết kế GTVT (TEDI) cho biết, TEDI là cơ quan được Bộ GTVT giao chủ trì nghiên cứu quy hoạch phát triển mạng đường bộ cao tốc Việt Nam đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030.

Theo ông Sơn, trong quy hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định 326 ngày 1/3/2016, tuyến cao tốc Đồng Đăng – Trà Lĩnh có chiều dài 144km, mặt cắt ngang là 22m và tiến trình đầu tư sau năm 2030 với tổng mức đầu tư khoảng 47.520 tỷ đồng.

“Việc dư luận so sánh tổng mức đầu tư của dự án theo quy hoạch với dự án đã được phân kỳ đầu tư, giảm quy mô mặt cắt ngang từ 22m xuống 17m, chiều dài tuyến giảm từ 144km xuống 115km là khập khiễng vì không cùng hệ tham chiếu nên không thể so sánh được”, ông Sơn chia sẻ.

Cao tốc Lạng Sơn – Cao Bằng sẽ là đòn bẩy cho sự bứt phá kinh tế cho 2 địa phương, đặc biệt là tỉnh Cao Bằng

Ông Nguyễn Hữu Dũng – Tổng Giám đốc Công ty CP Tư vấn xây dựng A2Z (thành viên thuộc Tập đoàn Đèo Cả) cho biết, nếu với tổng mức đầu tư của dự án lên tới hơn 47.500 tỷ đồng sẽ không đảm bảo khả năng hoàn vốn của dự án khi thực hiện bằng hình thức BOT, bất kỳ doanh nghiệp nào cũng cần rà soát và nghiên cứu lại.

“Do đó, để phát huy hiệu quả kết nối khu kinh tế cửa khẩu của hai tỉnh Cao Bằng, Lạng Sơn, Tư vấn A2Z đã đề xuất điều chỉnh hướng tuyến cao tốc Đồng Đăng – Trà Lĩnh kết nối vào tuyến đường nối cao tốc Hữu Nghị – Chi Lăng (Tập đoàn Đèo Cả đang đầu tư) đi cửa khẩu Tân Thanh. Khi đó, tổng chiều dài tuyến cao tốc Đồng Đăng – Trà Lĩnh rút ngắn xuống còn 115km (giảm 29km so với quy hoạch ban đầu)”, ông Dũng nói.

Đồng thời, kết hợp với việc áp dụng công nghệ thi công hầm xuyên núi (do các nhà thầu Việt Nam hiện nay đã làm chủ được công nghệ NATM) để tiết giảm chi phí đầu tư của dự án cao tốc Đồng Đăng – Trà Lĩnh.

Liên quan đến việc này, ông Lê Hải Hoà – Phó chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng chia sẻ, tuyến cao tốc dài 115 km này có nhiều vai trò quan trọng, đặc biệt là góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế không chỉ riêng tỉnh Cao Bằng mà còn của cả vùng Đông Bắc. Hơn nữa, công trình sẽ giúp đồng bộ hoá, nâng cao hiệu quả đầu tư của những hạ tầng cũ, có ý nghĩa cả về mặt an ninh, quốc phòng.

“Chúng tôi xác định phải tập trung mọi nguồn lực vào việc này vì nó là lối ra cho Cao Bằng”, ông Hoà cho nói và cho biết, sau khi Thủ tướng Chính phủ phê duyệt dự án, địa phương sẽ xây dựng báo cáo khả thi trình Chính phủ (trước đó mới là báo cáo tiền khả thi). Sau khi đánh giá khả thi, tỉnh sẽ cho đấu thầu công khai để thực hiện dự án.

“Cao Bằng có các lợi thế chưa được khai thác hết là du lịch và kinh tế cửa khẩu. Hiện nay, tỉnh chỉ đón khoảng 800.000 lượt khách mỗi năm. Nằm giáp với Trung Quốc, Cao Bằng có thị trường tiêu thụ rộng lớn, có 3 cửa khẩu chính và nhiểu cặp cửa khẩu phụ, lối mở. Tuy nhiên, thương mại qua biên giới còn khá thấp… Việc có thêm tuyến đường cao tốc sẽ là đòn bảy để Cao Bằng bứt phá trong thời gian tới”, Phó chủ tịch UBND tỉnh Lê Hải Hòa nói.

DMCA.com Protection Status