Cao tốc hơn 34.000 tỷ vừa đi đã hỏng: 13 kỹ sư, tư vấn giám sát thi công “gánh tội”

Hôm 7/12, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã khởi tố 13 kỹ sư, tư vấn giám sát thi công dự án đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi về tội danh “Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng”.

Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã khởi tố bị can đối với 13 người trong vụ án xảy ra tại Tổng công ty đường cao tốc Việt Nam (VEC), BQL đường cao tốc Quảng Nam – Đà Nẵng và các đơn vị liên quan. Thông tin được ông Thiếu tướng Tô Ân Xô – Chánh văn phòng, người phát ngôn Bộ Công an thông tin trong buổi trong cuộc họp báo chiều hôm 7/12, theo Vietnamnet.

13 người này đều bị khởi tố về tội danh “Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng”.

Ông Xô dẫn thông tin điều tra từ C03, các bị can đã có hành vi vi phạm các quy định của pháp luật về xây dựng trong quá trình giám sát thi công, xác nhận nghiệm thu hạng mục công trình xây dựng dự án đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi, dẫn đến đưa công trình không đảm bảo chất lượng vào khai thác sử dụng, gây thiệt hại nghiêm trọng cho tài sản nhà nước.

Báo Thanh Niên cho biết, dự án đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi do Tổng công ty đường cao tốc Việt Nam (tức VEC) là chủ đầu tư. Dự án với tổng chiều dài là 139,2 km, tổng mức đầu tư là 34.500 tỷ đồng. Dự án đầu tư này sử dụng vốn vay ODA của JICA và WB, vốn đối ứng trong nước. Nhà thầu thi công là Trung Quốc, Tây Ban Nha, Hàn Quốc.

Sau hơn 1 tháng đưa vào sử dụng, tuyến cao tốc ngàn tỷ này đã xuất hiện hàng chục điểm bị thấm, nứt, có tới 291 vị trí hư hỏng, ổ gà, ổ voi phải sửa chữa khắc phục trong thời gian qua; diện tích mặt đường cao tốc hư hỏng khoảng 1.663m2.