Cắt điện vì đóng tiền trễ đối với những hộ nghèo, EVN bộc lộ sự b ất nh ân và l ộng qu yền

Vì hoàn cảnh của ông bà Hai quá nghèo, nợ 2 tháng tiền điện nên bị công ty điện lực cho nhân viên đến cắt điện. Không thể chịu nổi cảnh tối tăm và nóng bức trong căn nhà chật hẹp, ông bà mượn máy chạy dầu về phát điện rồi dẫn đến sự việc đ au l òng. Kết quả là 7 bà cháu bất tỉnh (trong đó một cháu bé tử vong) trong căn nhà trên đường số 43, phường Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức, TP HCM là do ngạt khí của máy phát điện thải ra.

Nguyên nhân vì đâu gây nên thảm cảnh này? Là vì họ bị cắt điện do còn nợ EVN có 2 triệu đồng!

Nói ra thì có thể nhiều người cho rằng phạt người dân đóng tiền điện trễ rồi sau đó cúp điện là để răn đe những người ù lì không muốn trả phí dịch vụ, nhưng thực chất đó là hành động nh ẫn t âm của những tên lãnh đạo nghành điện lực, vì chúng được nuôi sống, làm giàu và ph á n át đất nước bởi cơ chế đ ộc q uyền.

Chúng ta có thể tự hỏi rằng, đối với những người lao động nghèo có ai muốn xù nợ để rồi cả gia đình của họ phải chịu cảnh t ối tă m, n óng b ức đến nghẹt thở vì bị cúp điện trong mùa nắng nóng hay không? Họ, phần lớn là những người có thu nhập thấp, sống nghèo đói trong những căn nhà tồi tàn, bé tí ở những con hẻm sâu hun hút giữa lòng thành phố. Họ có thể đói ăn, khát uống…xù nợ thứ khác chứ tôi tin chắc rằng không ai muốn xù nợ tiền điện để chịu sống trong những cái ổ chuột không một ánh đèn.

Đối với người nghèo, dù muốn hay không muốn họ cũng tìm mọi cách để trả tiền điện, thứ mà những kẻ cung cấp đ ộc q uyền không bao giờ cảm thông cho họ nợ nhưng lại quá hiểu tâm lý đó nên sẵn sàng tăng giá và sẵn sàng cướp đi tiện nghi nhỏ bé cuối cùng của người nghèo. Thậm chí, đến khi họ xoay sở được tiền để trả nợ còn bị con q uái v ật mang tên EVN h út thêm chút m áu cặn của họ bằng tiền phạt nộp chậm. Vì vậy, tôi cho rằng chọn giải pháp phạt trước, cắt sau của ngành điện lực vì đóng tiền trễ đối với những hộ nghèo trong thành phố là bộc lộ rõ sự bất nhân và lộng quyền.

Nếu nói cần phải có biện pháp như thế mới tránh được nợ xấu, thì lẽ ra nhà nước nên có chính sách hỗ trợ người nghèo bằng các phương án thiết thực chứ đừng ra thông tư bố thí giá rẻ cho 50Kw/1 tháng rồi tăng giá điện lũy tiến, và cuối cùng chơi trò phạt nộp chậm với cắt điện khi người nghèo chưa kịp trả tiền.

Bà Phụng và các đứa cháu hiện vẫn đang được chữa trị tại bệnh viện quận Thủ Đức.

Mà trách họ sao được nhỉ? Một đất nước mà khi họp hành toàn bàn chuyện rượu bia, Ngọc Trinh thì còn tâm trí đâu để lo cho dân và bảo vệ dân.

Cũng như những hệ lụy từ vụ việc tiêu thụ đến 6 triệu lít xăng dầu giả trên 1 tháng bán cho dân trong nhiều năm đã bị cơ quan pháp luật phát hiện vừa qua. Điện lực, xăng dầu…hay bất cứ DN nhà nước nào cũng vậy. Ở những đất nước tồn tại nạn th am nh ũng thì chúng là những con qu ái th ú, chỉ biết đến tiền chứ không biết đến lương tri hay lòng trắc ẩn. Bởi vì nó được nuôi dưỡng, nuông chìu chỉ để mang lợi ích về cho một nhóm nhỏ đ ộc q uyền cai trị. Vậy thì, sự đ ộc á c, m ánh kh oé và th am l am của những con quái thú này là khó tránh khỏi.

Cóc Tía

Từ khóa:
Bài viết liên quan