Cát Linh- Hà Đông be bét như hiện nay đừng đổ do Trung Quốc, do mấy ông Việt Nam cả thôi!

11 năm trước, khi lập dự án đầu tư tuyến đường sắt Cát Linh – Hà Đông, Bộ GTVT biết rất rõ dự án này không hiệu quả nhưng vẫn làm ngơ nhắm mắt đầu tư!?

Thật không hiểu quyền uy ở đâu, gan dạ cỡ nào mà Bộ GTVT dám điều chỉnh vốn đầu tư dự án từ 8.769 tỉ đồng lên 18.001 tỉ đồng, tăng 205% so với tổng vốn đầu tư ban đầu nhưng không thèm báo cáo Thủ tướng để trình Quốc hội!

Họ còn bỏ ngoài tai tính toán đúng, can gián của người nhà để nghe lời tư vấn Trung Quốc kê vống hành khách, nguồn thu, hiệu quả của dự án be bét này!

Đến hết tháng 6-2018, số vốn rót vào đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông theo báo cáo của chủ đầu tư khoảng 11.337 tỉ đồng, nhưng kết quả kiểm toán chỉ ghi nhận khoảng 8.679 tỉ đồng đã đầu tư vào dự án!

Số còn lại khoảng 2.656 tỉ đồng do chủ đầu tư tính sai khối lượng, sai đơn giá 175 tỉ đồng, sai khác 698 tỉ đồng, chưa đủ điều kiện quyết toán 1.781 tỉ đồng.

Có nghĩa là họ mập mờ, lập lờ và vì sao, để làm gì có lẽ chỉ họ và mấy cha thầu Tàu biết rõ.

Dự án này đã ký kết 3 hiệp định vay khoảng 669,6 triệu USD của Trung Quốc. Vì vay của Tàu nên phải giao các gói thầu hơn 13.000 tỷ cho họ và đến nay có chậm kiểu gì, bê bối ra sao, chất lượng thế nào cũng há miệng mắc quai.

Theo hợp đồng, Cát Linh- Hà Đông phải chạy tàu từ 2014 nhưng dời đến 2017 và nay sắp hết 2019 vẫn chỉ là những lời hứa hão của Bộ GTVT!

Nhớ lại lời Hồ Chí Minh nói quá đúng: “Không sợ Tây hay Tàu, chỉ sợ các chú”! Họ phá thế thì chẳng cần Tàu hay Tây, nước ta cũng khốn đốn, dân mình mãi lao đao thôi anh chị ạ!

FB Hà Phan 

(Bài viết thể hiện văn phong và góc nhìn của tác giả, bbt chuyển tải đến bạn đọc để có góc nhìn đa chiều)

Bài viết liên quan