Cát Linh – Hà Đông xây từ tiền thuế của dân, sao không được gi ám s át? Xử lý người giám s át còn “cha đẻ” dự án thì sao?

Gần như tất cả các công trình phúc lợi trên đất nước này cũng từ tiền thuế của dân mà ra. Tiền thuế của dân, dân thì có quyền giám sát là lẽ đương nhiên, nên mới có câu “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”. Thế nhưng nay, khi người dân bàn luận về tuyến đường sắt trên cao Cát Linh – Hà Đông, nằm án ngữ giữa lòng thủ đô hàng bao năm nay chưa hoàn thành, thì lại bị xử lý này nọ. Câu hỏi đặt ra ở đây là, Cát Linh – Hà Đông đâu phải là bí mật quốc gia vì sao người dân không được phản ánh?

Đường sắt trên cao Cát Linh – Hà Đông là dự án hứa hẹn cải thiện bộ mặt giao thông thủ đô, người dân sẽ được sử dụng tuyến đường hiện đại này vào năm 2015. Từ khi bắt đầu, nhà cửa bắt đầu bị giải tỏa, cây cối bị hạ, giao thông ùn tắc suốt gần một thập kỷ thi công dự án. Thế nhưng sau hơn 10 năm tổng mức đầu tư dự án ban đầu khoảng 8.700 tỉ đồng đã đội vốn lên trên 18.000 tỉ đồng. Trong đó, vốn vay Trung Quốc trên 13.800 tỉ đồng, vốn đối ứng của Việt Nam hơn 4.000 tỉ đồng.

Thành công rực rỡ của dự án này là cắm được những chiếc đinh bê tông vào nơi tụ khí của Thủ đô ngàn năm văn hiến, biến những con đường đẹp nhất Hà Nội giờ nhấp nhô chắp vá đầy tiềm ẩn TNGT. Gây bất ổn trong xã hội, chia rẽ được sự thống nhất giữa chính quyền và người dân. Gieo được nghi ngờ và phẫn uất trong dân chúng. Triệt hạ được nền kinh tế Việt Nam, vì càng làm càng nợ, càng sử dụng càng lỗ.

Nói thật người dân cả nước bức xúc về dự án này từ hàng chục năm qua, chứ không riêng dân nội đô hay cánh nhà nhà báo. Vậy mà khi nhà báo Thanh Tường của Đại đoàn kết phàn nàn về dự án này thì Tổng biên tập (TBT) xử lý không thương tiếc. Mặc dù, lãnh đạo cục PTTH nói việc không sao nhưng ông TBT yêu cầu phải… có sao, ra văn bản đề nghị cục có văn bản gửi báo để xử lý triệt để, toàn diện! Hội nhà báo cũng nói chỉ nên nhắc nhở, không sao nhưng TBT muốn hội ra kỷ luật khiển trách, rồi mở họp đảng xử lý về mặt đảng nhà báo Tường. Vì sao TBT Đại đoàn kết lại “trên bảo dưới không nghe” như thế? Dám chống lại lệnh của cấp trên? Xin hỏi ông TBT rằng, đường sắt Cát Linh – Hà Đông có phải là bảo vật quốc gia, hay đây là dự án thuộc diện bí mật nhà nước, mà không được phản ánh công khai? Ông nên nhớ chính người dân đóng thuế, để xây dự án đấy, thì họ có cái quyền giám sát, bàn luận. Đó là quyền của người dân, ông có quyền gì mà ngăn cấm?

Thay vì ngăn cấm người dân phàn nàn về dự án này, thì ông nên chỉ đạo cho các phóng viên viết bài làm sao cho phía thầu TQ đẩy nhanh tiến độ, dự án được đưa vào sử dụng kia kìa. Đồng thời đòi hỏi những người có liên quan đến dự án này phải chịu trách nhiệm trước dân. Như vậy mới là nhà báo có tâm có tầm.

Nói thẳng, những người đáng bị xử là cha đẻ của dự án này. Những người quyết định vay vốn, thực chất là tròng đất nước vào thòng lọng tín dụng đen của Trung Quốc, những người phê duyệt dự án chấp nhận đánh mất toàn bộ chủ quyền của đất nước đối với dự án này và những người có trách nhiệm quản lý làm ngơ cho nhà thầu Trung Quốc tự tung tự tác, tất cả đều phải được đưa ra ánh sáng và phải bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Đó mới là lẽ phải, chứ sao lại làm ngơ cho lãnh đạo một cơ quan báo chí đi truy cùng đuổi tận để kỷ luật cho được một nhà báo lương thiện hòng bịt miệng truyền thông ?

Hiện nay chưa biết, dự án này có thể đưa vào hoạt động, vì không có cá nhân hoặc cơ quan nào dám nghiệm thu do công trình vì sai từ thiết kế đến thi công. Về an toàn thì chưa ai dám đảm bảo, bởi vật liệu sử dụng cho tuyến đường như đường ray, ốc, nẹp đều có phẩm cấp thấp, chưa qua sử dụng mà đã gỉ. Không một một khâu nào trong toàn tuyến được tự động hoá. Khi vận hành cần đến 600 lao động điều hành, quản lý. Chi phí chi trả cho số lao động này sẽ rất cao, mà không thể có ngân sách nào bù được. Còn nữa, trong quá trình vận hành nếu cần thay thế chi tiết hay phụ tùng nào đó, đều phải mua từ Trung Quốc. Nếu TQ giở trò thì tuyến đường sẽ bị dừng hoạt động.

Đây đường sắt Cát Linh – Hà Đông, mà quý vị xem như “bảo vật” của quốc gia không ai được đụng tới, nó đang rơi vào tình trạng tiến thoát lưỡng nan như thế. Càng đầu tư càng lỗ. Dự án này là quả đắng, rất đắng. Thậm chí nó là một sự sỉ nhục tới nhân dân Việt Nam. Nó chẳng khác một “tượng đài ô nhục” khổng lồ ngay giữa thủ đô. Cho nên, cần phải mạnh dạn dừng dự án này, song song với đó là cấm cửa thầu TQ tham gia các dự án ở Việt Nam, một việc nữa cũng không thể không làm là lôi cổ những tác giả đã rước cái dự án này về làm khổ nhân dân ra xét xử.

(Tường Lâm)

DMCA.com Protection Status
Bài viết liên quan