Cậu Hai lục tỉnh quyết từ chối các dự án trung ương ấn về

Long An đã nói không với hai dự án điện than mà chính phủ định triển khai, thậm chí nói rằng cần thiết thì xóa quy hoạch chứ nhất quyết không làm điện than.

Theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ vào tháng 3-2016 về việc phê duyệt đề án điều chỉnh quy hoạch phát triển điện lực quốc gia giai đoạn 2011-2020, có xét đến năm 2030, tỉnh Long An có 2 nhà máy nhiệt điện Long An 1 (2×600) MVA và Long An 2 (2×800) MVA sử dụng than.

Sau khi có đề án, đã có tập đoàn nước ngoài muốn đầu tư làm nhà máy nhiệt điện than. Theo thông tin của Tuổi Trẻ, từ tháng 7-2016, Tập đoàn Daewoo E&C Hàn Quốc khi đó ngỏ ý đầu tư và UBND tỉnh Long An đã thống nhất chọn xã Phước Vĩnh Đông, huyện Cần Giuộc để triển khai đầu tư Nhà máy nhiệt điện than Long An 1 với công suất 1.320 MW, mức đầu tư lúc bấy giờ ước khoảng 2,7 tỉ USD.

Tuy nhiên khi thông tin về dự án này được công bố, nhiều người dân Long An bày tỏ ý kiến không đồng tình. Các buổi tiếp xúc cử tri của các đại biểu Quốc hội tại Long An thời điểm này đều nhận được rất nhiều ý kiến đề nghị Chính phủ cần cân nhắc trước dự án xây dựng Trung tâm nhiệt điện Long An tại xã Phước Vĩnh Đông.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh Long An cũng tiếp tục tổ chức nhiều hội thảo lấy ý kiến chuyên gia, người dân về việc nghiên cứu sử dụng nhiên liệu cho nhà máy nhiệt điện này. Tất cả ý kiến tại các hội thảo đều không nhất trí với hình thức xây dựng nhà máy nhiệt điện sử dụng nhiên liệu than bởi lo ngại sẽ gây ô nhiễm.

Đến giữa năm 2018, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Long An đã thống nhất giữ nguyên quy hoạch phát triển trung tâm điện lực tại đây và nghiên cứu sử dụng nhiên liệu khí hóa lỏng để kêu gọi đầu tư.

Khi đó, trao đổi với PV Tuổi Trẻ, người phát ngôn của UBND tỉnh Long An đã đưa ra thông điệp khá “rắn” của thường trực Tỉnh ủy Long An: “Trong trường hợp không thể phát triển nhà máy nhiệt điện sử dụng khí hóa lỏng ở vị trí này thì xóa quy hoạch chứ không sử dụng nhiên liệu than, nhằm hạn chế những bất cập về môi trường”.
Trước đó bộ GTVT cũng phải bỏ thu phí trạm T2 lên cầu Vàm Cống ví chính quyền An Giang phản ứng kiên quyết.

Xưa có ông già Ba Tri, vì quyền lợi của người dân mà bỏ mấy tháng trời cuốc bộ từ Ba Tri ra triều đình Huế để tấu sớ, giờ có mấy ông Long An, An Giang thuộc diện Cậu Hai lục tỉnh cũng chịu chơi thiệt.

Nguồn: FB Hoang Linh 

DMCA.com Protection Status
Bài viết liên quan