Cầu triệu đô ở Quảng Nam dài 200 mét, xây hơn 3 năm chỉ có 4 trụ

Dự kiến xây dựng 15 tháng nhưng sau hơn 36 tháng, cầu Tam Giang bắc qua sông Trường Giang ở huyện Núi Thành chỉ mới làm xong bốn trụ và một móng.

Sau hàng chục năm làm nhiệm vụ nối xã ốc đảo Tam Giang với thị trấn Núi Thành thuộc huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam, cầu Tam Giang cũ nay đã xuống cấp nghiêm trọng. Dãy lan can hai đầu cầu đã có một số đoạn bê tông bị mục rơi ra để lộ các thanh thép, tuy nhiên xe cộ, người dân vẫn phải đi lại dù biết rất nguy hiểm.

Sau hơn ba năm, đơn vị thi công mới làm xong bốn trụ bê tông và một mố cầu nổi lên mặt nước. (Hình: Đắc Thành/VNExpress)

Chưa hết, theo báo VNExpress, cầu cũ có tải trọng cho phép chỉ tám tấn nhưng hằng ngày có cả trăm xe quá trọng lượng đi qua. “Cứ đà này thì không biết cầu sập lúc nào,” một người dân lo lắng nói.

Để thay thế cầu Tam Giang cũ, Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Quảng Nam đã quyết định chi ngân sách cho xây dựng chiếc cầu mới nằm ngay bên cạnh, hứa hẹn giúp người dân đi lại thuận lợi.

Thế nhưng, được khởi công từ hồi Tháng Tư, 2017, cây cầu bê tông mới dài hơn 200 mét, rộng 11 mét, với tổng số tiền đầu tư 150 tỷ đồng (6,5 triệu đô) do Ban Quản Lý Dự Án Quỹ Đất Đô Thị huyện Núi Thành làm chủ đầu tư, dự kiến hoàn thành sau 14 tháng, song đến nay vẫn bị bỏ dang dở “treo” đó không biết cho đến bao giờ.

Hiện tại, sau hơn ba năm khởi công, đơn vị thi công mới làm xong bốn trụ bê tông và một mố cầu nổi lên mặt nước.

Do công trình ngưng thi công, một tấm thép ở trụ cầu chừa ra lâu ngày đã bị hoen gỉ. Đây là đầu nối các nhịp lại với nhau khi ghép dầm cầu.

Trên vỉa hè đi bộ, nhiều chỗ bê tông bị bong tróc, lộ thép hoen gỉ. Sắt thép trên mố cầu mới do lâu ngày không được thi công cũng bắt đầu hoen gỉ.

Hàng chục dầm cầu đã hoàn thành chờ để lắp ráp, nhưng do đơn vị thi công chưa xài tới, đành đặt chúng chồng chất lên nhau cách mố cầu phía Tây khoảng 50 mét.

Nói với báo VNExpress ngày 30 Tháng Chín, ông Nguyễn Quang Thạnh, giám đốc Ban Quản Lý Dự Án Quỹ Đất Đô Thị huyện Núi Thành, giải thích cầu Tam Giang mới chậm hoàn thành “do vướng mặt bằng.”

Nhà chị Đinh Thị Kim ở thị trấn Núi Thành bị sụt lún nhưng không được sửa chữa, bồi thường. (Hình: Đắc Thành/VNExpress)

“Thời gian tới, chính quyền huyện sẽ họp các cơ quan để tháo gỡ, dự kiến năm 2021 cầu hoàn thành,” ông Thạnh cho biết.

Nguyên nhân theo ông Thạnh, hiện do 11 gia đình ở xã Tam Giang, và ba gia đình ở khối 2 thị trấn Núi Thành “không chịu di dời vì cho rằng nhà nước đền bù chưa thỏa đáng.”

Chị Đinh Thị Kim, một trong ba gia đình ở khối 2, thị trấn Núi Thành, chỉ nền nhà bị sụt lún, cho biết gia đình mình sinh sống ở đây từ rất lâu, nhưng chưa được cấp Giấy Chứng Nhận Quyền Sở Hữu Nhà, Đất (sổ đỏ) do nằm trong vùng quy hoạch. Do chưa có “sổ đỏ” nên chính quyền thông báo khi di dời tái định cư, gia đình phải tự bỏ tiền túi ra mua đất làm nhà. “Tôi không chấp nhận phương án này nên không bàn giao đất thi công cầu,” chị Kim bất bình nói.

Cũng theo chị Kim, nhiều năm qua gia đình phải sống trong cảnh quy hoạch “treo.” Vì vậy mà khi đơn vị xây cầu làm nhà cửa bị nứt, lún nhưng lại không được sửa chữa, buộc cả nhà phải sống trong cảnh tạm bợ. Bản thân chị rất mong chính quyền có phương án đền bù, tái định cư thỏa đáng để dọn đi ngay.

Hiện nay, đơn vị thi công đang ngăn nước ở khu vực đường dẫn phía Đông lên mố cầu, một trong những khu vực không thuộc diện giải tỏa bồi thường. Việc kéo dài thi công bằng cách lâu lâu triển khai “làm cho có” đã khiến đất, cát rơi vãi khắp đường, gây ô nhiễm cho người đi đường và cư dân xung quanh.

Bài viết liên quan