Cậy có “bảo kê”, BOT lại vừa ăn c.ư ớ.p, vừa la làng

Đề xuất tăng phí với 49 dự án BOT của Bộ GTVT như một hành động “đổ thêm dầu vào lửa”, một phép thử sức chịu đựng của dân chúng. Từ bao giờ BOT lại được đảm bảo lãi 100% cho doanh nghiệp? Kinh doanh là lời ăn lỗ chịu, thử hỏi có nền kinh tế thị trường nào trên thế giới lại đảm bảo đầu tư là lãi, cứ dựng trạm lên là phang sức dân trả nợ, không lời thì tăng thu, tăng thuế cho lãi như ở Việt Nam?

Sự tr.ị.ch thượng, ăn trên ngồi trốc trên đầu dân của Bộ GTVT một lần nữa lại khiến dư luận phẫn nộ. Thì ra bây giờ dân mới biết, trong hầu hết các hợp đồng BOT, Bộ GTVT dám cam kết lợi nhuận với nhà đầu tư xấp xỉ 10% (10%/năm). Như vậy, các nhà đầu tư BOT hoàn toàn không bị rủi ro, được bảo lãnh lợi nhuận gấp rưỡi mức tăng trưởng chung của nền kinh tế, được bảo lãnh trượt giá, lạm phát bằng lộ trình tăng phí 3 năm/lần…

Tại sao Bộ GTVT được phép ký các hợp đồng trong đó quy định nhà nước phải tăng phí theo lộ trình cho nhà đầu tư để đảm bảo nhà đầu tư có lãi 10% mỗi năm, vi phạm hoàn toàn nguyên tắc kinh doanh lời ăn lỗ chịu của kinh tế thị trường và Luật Doanh nghiệp ? Thiết nghĩ, các cơ quan thanh tra, chống tham nhũng phải lôi cổ những quan chức Bộ GTVT ký các hợp đồng này ra tòa, xử tội lợi dụng chức vụ quyền hạn gây thiệt hại cho Nhà nước, chống lại nhân dân.

Các doanh nghiệp cam kết đầu tư và kinh doanh BOT theo luật doanh nghiệp. Nay BOT kinh doanh “lỗ”, thì ngành giao thông đòi Nhà nước phải tăng phí. Chủ đầu tư đặt sai trạm thu phí cũng ừ, họ bảo tăng giá cũng gật. Bộ GTVT là bảo vệ lợi ích dân hay doanh nghiệp tham nhũng? BOT là hình thức kinh doanh tư nhân, hay ổ tham nhũng, lợi ích nhóm có bảo kê? Vậy đây có phải là cách Bộ GTVT chống lưng cho doanh nghiệp? Liệu có lợi ích nhóm, lợi ích tập đoàn ở đây hay không? Mong chiếc lò đốt quan tham của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhóm lên phải xử lý bè lũ này, trả lời cho dân.

Với cơ chế “bao cấp” của Bộ GTVT, nguy cơ “đẻ” ra các nhà đầu tư BOT “tay không bắt giặc” là điều hoàn toàn dễ hiểu. Khi doanh nghiệp không chịu áp lực đủ lớn để làm dự án BOT tiết kiệm, hiệu quả thì người ta làm sơ sài rồi đặt trạm thu phí, cướp bằng hết của dân. 61 dự án BOT hiện nay hầu hết vay lượng vốn lớn từ ngân hàng với lãi suất thương mại xấp xỉ 10% thì rất khó để có được một dự án BOT giá rẻ. Các chi phí vay vốn này đều được tính vào phương án tài chính dự án và được quy ra mức phí, thời gian thu phí…Vậy mà, Bộ GTVT còn dùng chính sách “bảo kê” doanh nghiệp lãi ít nhất 10% năm? Một sự dung túng khủng khiếp, không thể tưởng tượng nổi.

Thế nên mới có chuyện, cây cầu nọ vừa hết thời gian thu tiền đã lạnh lùng sập cả xuống sông. BOT thu lãi khủng, vài tỷ/ngày nhưng chỉ báo cáo vài trăm triệu để tăng thời gian thu phí, để kéo dài thời gian h.ú.t má.u của dân. Nên mới có chuyện BOT mỗi ngày thu bạc tỷ, suốt 28 năm trời vẫn than lỗ để xin thu tiếp. Mà 28 năm là đã thu vượt hợp đồng hơn 30 tháng, chẳng có cơ quan nhà nước nào thèm quan tâm, Bộ GTVT biết vẫn ngó lơ vì những khoản thu béo bở. Thế nên mới có chuyện, dân thì nghèo mạ.t rệp ra, nhưng năm nay Ngân sách lại tăng thu tới 50%, nhưng đắng cay là… vẫn không đủ chi tiêu.

Không chỉ dân, mà nền kinh tế đang ch.ế.t dần dưới gót giày của bọn BOT được lợi ích nhóm bảo kê? Lộ trình tăng phí 37 dự án BOT nếu thực hiện ngay có thể làm tăng thêm gánh nặng phí vận tải với doanh nghiệp, người dân. Để khiến tình trạng thêm “ngàn cân treo sợi tóc”, Bộ GTVT đã cảnh báo rủi ro để nhà đầu tư BOT phá sản sẽ “đẻ” ra nợ xấu ngân hàng, trong khi Nhà nước vẫn phải thực hiện cam kết bảo lãnh lợi nhuận hợp đồng với nhà đầu tư. Nhưng Nhà nước không thể bỏ ngân sách để cứu dự án BOT nên cách khó tránh trong dài hạn là tăng phí lên người sử dụng.

Một đất nước mà chúng ta vẫn tự hào là nghèo, thấp kém hơn Việt Nam – Campuchia lại được chính phủ mua lại toàn bộ trạm BOT cả nước để “người dân được đi lại miễn phí”. Một đất nước mà hàng năm chúng ta đều vác hàng vali tiền mang qua giúp xây trường học, làm đường, xây trụ sở cơ quan để lên mặt “ta đây đàn anh”, để lấy oai lại thành công dẹp BOT trên cả nước, người dân được tự do đi lại mà không tốn một xu. Còn Việt Nam, cứ ngông nghênh trước nước bạn, đã nghèo, nợ công sắp vượt trần nhưng vẫn cứ thẳng tay vác tiền cho hàng xóm để lấy tiếng, xong về khoan sức dân mà thu, mà hút thì có nhục không? BOT – đã đến lúc tính đủ với dân. Đã đến lúc dẹp BOT bẩn, ổ tham nhũng khủng khiếp nhất từ trước đến nay.

T.L

Từ khóa: , ,
Bài viết liên quan