Cay mắt nhìn Phó Chủ tịch Huyện vừa đi xe hơi vừa nhận hỗ trợ nhà tình nghĩa khủng

Từ lâu Đảng, Nhà nước đã đề ra hàng loạt chính sách để hỗ trợ người nghèo từ trực tiếp tới gián tiếp. Nguồn lực hỗ trợ thì nhiều, nhưng khi thực hiện không ít nơi khoản hỗ trợ này đã bị cắt xén.

Thật sự rùng mình trước cách “ăn chặ.n” tiền ngân sách một cách trơ trẽn

Gia đình ông Lê Văn Tuấn – Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân, Ủy viên Thường vụ Huyện ủy Châu Thành (Tây Ninh) có xe ô tô nhưng vẫn được nhận hỗ trợ xây nhà tình nghĩa “khủng”. Không những vậy, ông Tuấn còn từng tự khai man lý lịch để hưởng chế độ chính sách giai đoạn năm 2012 – 2013 nhưng không hề bị k.ỷ luật.

Hoá ra, trước khi nhận được “nhà nghĩa tình cựu ch.iến binh” có trị giá gấp 5 lần so với bình thường mà báo chí đã nêu, thì ông Lê Văn Tuấn cũng đã từng có “vế.t” khi tự kh.ai man lý lịch để hưởng chế độ chính sách giai đoạn 2012-2013.

Nhà của Phó Chủ tịch HĐND huyện Châu Thành (tỉnh Tây Ninh) có giá trị gấp nhiều lần những căn nhà tình nghĩa khác.
Cụ thể, ông này đã bị ph.anh ph.ui vụ việc không tham gia d.u kíc.h hoặc bộ đội trước năm 1975 nhưng vẫn được hưởng chính sách nạ.n nh.ân ch.ất đ.ộc da ca.m. Đây là chính sách dành cho người tham gia kh.áng ch.i.ến chống Mỹ. Ông Tuấn tham gia bộ đội từ sau 1975, không thuộc diện hưởng chính sách này.

Sau khi bị cắt trợ cấp và thu hồi tiền đã lãnh từ 1/2/2012 đến 30/11/2013, ông Lê Văn Tuấn đã giải thích trước cuộc họp do UBND huyện Châu Thành chủ trì như sau:
“Vì hoàn cảnh khó khăn, bản thân bị bệ.nh ti.ểu đườ.ng nên đã phô tô hồ sơ lý lịch cán bộ, tự ý sửa hồ sơ về thời gian tham gia cách m.ạng tháng 3/1975 (thực tế bản thân tham gia cách m.ạng từ 6/1975) để làm hồ sơ c.hất độ.c hóa học. Nay bản thân tự nhận thấy việc làm của mình s.ai nên tự làm đơn xin nhận khuyết điểm và trả lại ngân sách số tiền lãnh trợ cấp từ 2/2012 – 11/2013”.


Phó Chủ tịch HĐND, Uỷ viên Thường vụ Huyện uỷ Châu Thành có xe hơi nhưng vẫn nhận nhà tình nghĩa.

Thời gian qua, lòng tham tiền bạc đã khiến không ít cán bộ, đảng viên trực tiếp tham gia hoặc tiếp tay cho những hà.nh vi xà xẻo đất công, cắt xén kinh phí thực hiện các dự á.n. Thực tế, nhiều đối tượng đã bị x.ử lý k.ỷ lu.ật, tr.uy t.ố trước pháp luậ.t là hồi chuông cảnh tỉnh với một bộ phận cán bộ, đảng viên thoái hóa biế.n ch.ất.

Còn nhớ, năm 2016 đề án 1460 (Đề án ổn định dân cư, phát triển kinh tế – xã hội vùng chuyển dân sông Đà xây dựng thủy điện Hòa Bình thuộc tỉnh Sơn La) có nội dung hỗ trợ nuôi trâu, bò, hay dê, lợn, cá… trên cơ sở nguyện vọ.ng của người dân. Tổng giá trị của đề án là 16 tỷ đồng, đến nay huyện Phù Yên đã giải ngân được 9 tỷ đồng. Chỉ có điều, rất nhiều hộ nghèo đã không nhận được con bò giống trị giá 11 triệu đồng mà đáng lẽ họ được hưởng, đơn giản là bò chẳng hiểu sao lại đi lạc vào nhà cán bộ và người thân cán bộ.

Hay mới đây, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an tỉnh Lai Châu) đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam hai cán bộ Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Sìn Hồ (Lai Châu) về tội tham ô tài.

Hai bị can vừa bị khởi tố là Nguyễn Thị Minh Liễu (SN 1973), kế toán trưởng và Trần Thị Huệ (SN 1972), thủ quỹ – Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Sìn Hồ. Số tiền tham ô được xác định là 26,5 tỉ đồng và tiền bị hai bị can này ăn ch.ặn là tiền hỗ trợ cho học sinh dân tộc ít người và tiền chi thường xuyên của đơn vị.

Hay dư luận Việt Nam bày tỏ bất bình trước tin cán bộ Trung tâm nuôi dưỡng người già và trẻ tàn tật Hà Nội tuồn hàng do các đoàn từ thiện tặng cho trung tâm nhân dịp Trung thu, ra bên ngoài khi trời tối và bị phóng viên ghi lại, phản ánh trên báo chí. Có 12 người liên quan vụ tuồn hàng ra ngoài, trong đó có 8 cán bộ của trung tâm. Chính những cán bộ, đảng viên như ông Tuấn và các cá nhân đã nói ở trên đã bị “lóa mắt” bởi đồng tiền, từ đó sa s.út về tư tưởng chính trị, đạo đức và tha hóa về lối sống. Họ đã làm giảm sút lòng tin, uy tín của Ðảng trong cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Những “con sâu làm rầu nồi canh”

Tham vặt thì chỉ gây khó chịu cho những người xung quanh. Với những “cái mặt không chơi được” ấy, người ta cứ trá.n.h xa là ổn. Song với những kẻ tha.m la.m vô đ.ộ, bòn rút một lượng tài sản khổng lồ của tập thể và cá nhân thì chẳng những bị pháp luật t.rừng t.rị mà còn ảnh hưởng lớn đến uy tín của đảng, chính quyền và xói mòn lòng tin trong nhân dân.

Một khi tiền đã mất, không có cơ hội thu hồi lại thì á.n t.ù dành cho những con người này cũng chẳng giải quy.ết được vấn đề gì! Các chính sách an sinh xã hội của nhà nước đã không được thực hiện một cách thấu đáo và niềm tin sẽ bị l.ung la.y vì một số cán bộ tha hóa này.

Trong những năm gần đây, thực hiện chính sách an sinh xã hội, quan tâm đến những đ.ối tư.ợng nghèo, những gia đình bị ảnh hưởng của thiê.n t.ai, l.ũ l.ụt, Chính phủ có nhiều chính sách kịp thời, hợp lòng dân. Ông cha ta thường nói “Một miếng khi đói bằng một gói khi no”.
Số tiền c.ứu trợ, tiền ủng hộ những người mất nhà mất cửa trong thiên tai, bã.o l.ũ; những người có người thân không may bị qu.a đ.ời trong những vụ ta.i n.ạn nghiêm trọng; những người nghèo mong có thêm những mâm cơm ấm cúng trong ngày Tết… dù chỉ một vài trăm nghìn đồng, nhưng đó là những đồng tiền thể hiện sự đù.m b.ọc nhau trong lúc “tố.i l.ửa tắt đèn”, là nghĩa đồng bào đáng quí và đáng trân trọng.


Cận cảnh ô tô riêng của Phó Chủ tịch HĐND huyện Châu Thành.

Đáng buồn thay, đã có nhiều vụ việc ăn ch.ặn, xà xẻo tiền dành cho người nghèo, tiền ủng hộ các nạ.n nh.ân bị ảnh hưở.ng của thiên tai, l.ũ l.ụt. Hình như những người mắc “bệ.nh ăn ch.ặn” này ngày càng gia tăng, với mức độ ngày ngh.iêm tr.ọng. Đã đến lúc cần có loại thuốc đặc trị că.n b.ệ.nh này. Dư luận cần lên á.n mạ.nh m.ẽ và pháp luật cần x.ử lý nghi.êm minh những cán bộ mắ.c bệ.nh ấy.

Việc một số c.án bộ cố tình ăn ch.ặn các khoản trợ cấp, hỗ trợ của người nghèo, cho dù các khoản này thường có giá trị không lớn lắm nhưng đã làm ảnh hưởng rất lớn đến uy tín, niềm tin của nhân dân vào Đảng và Nhà nước ta. Bởi vì, sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đối với người dân, nhất là người nghèo thể hiện bằng các chương trình, chế độ, chính sách ưu đãi để giúp đỡ, hỗ trợ với mục đ.í.ch là giúp họ vượt qua khó khăn, đồng thời động viên, khuy.ến kh.í.ch họ có thêm ng.hị l.ực vươn lên trong cuộc sống.

Do đó, việc ăn ch.ặn của người dân không chỉ gây th.iệt h.ại về vật chất mà còn ảnh hưởng đến niềm tin, tư tưởng và tình cảm của người dân đối với chế độ, đối với đất nước. Mặt khác, điều đáng nói đến ở đây là tình trạ.ng ăn chặ.n các khoản trợ cấp của người dân chưa được chính quy.ền một số địa phương quan tâm x.ử lý triệt để, đến nơi, đến ch.ốn.

Trước thềm đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, vấn đề dư luận đặc biệt quan tâm là lựa chọn những cán bộ có tâm trong sáng, đủ đức, đủ tài vào các vị trí lãnh đạo. Để làm được điều đó, cấp ủy các cấp cần nghiê.m chỉnh thực hiện Quy định số 205-QĐ/TƯ ngày 23-9-2019 “Về việc kiểm so.át qu.y.ền l.ực trong công tác cán bộ và ch.ố.ng chạy ch.ức, chạy quyề.n”.

Theo đó, kiên quyết không đưa vào bộ máy những cán bộ, đảng viên có th.am v.ọng quy.ền l.ực, dính dáng đến ti.êu cự.c, tha.m nh.ũng. Nói như Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tại phiên họp Thường trực Ban Chỉ đạo trung ương về Phòng ch.ống tha.m nhũ.ng, được t.ổ chức ngày 26-7-2019 thì “Đại hội Đảng là dịp để lựa chọn, sàng lọc, củng cố độ.i ng.ũ cán bộ. Không sợ thiếu cán bộ, bởi không thiếu cán bộ tâm huyế.t với Đảng, trách nhiệm với dân, với đất nước. Không sợ mất uy tín; chỉ không làm, không x.ử lý cán bộ vi phạ.m mới tự đ.ánh mất uy tín của mình”… Tiễu trừ tham vọng quy.ền l.ực trong cán bộ, đảng viên là công việc quan trọng hàng đầu đối với một đảng cách mạ.ng – cầm qu.y.ền như Đảng ta.

Việc phòng ngừa, ngăn chặn cho được những cán bộ, đảng viên thoái h.óa b.iến chất, có lòng tha.m tiền bạc, dẫn đến xà xẻo dự án, vòi vĩnh… t.hu lợ.i b.ất chính góp phần thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) ngày một hiệu quả, xây dựng Đảng ta “là đạo đức, là văn minh” như lời Chủ tịch Hồ Chí Minh căn dặn.

Kiến Thức