CDC Mỹ: Việt Nam thuộc 6 quốc gia đang bước vào giai đoạn lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng

Covid-19 đang tiếp tục lan rộng trên toàn thế giới với tốc độ chóng mặt. Ngày 19/2, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) đã cập nhật tình hình liên quan tới dịch bệnh, đặt Hồng Kông và Nhật Bản vào mức cảnh báo du lịch “cấp 1”, nhắc nhở người dân nên thận trọng. Đồng thời, CDC cũng xác nhận Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Đài Loan, Thái Lan và Việt Nam đã bước vào giai đoạn lây nhiễm “cộng đồng”.

CDC đánh dấu các khu vực ở Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Đài Loan, Thái Lan và Việt Nam đã bước vào giai đoạn lây lan Covid-19 trong cộng đồng.

Hiện tại, sau khi đưa ra cảnh báo du lịch tới Trung Quốc, Hoa Kỳ đã đưa ra cảnh báo du lịch tới Hồng Kông và Nhật Bản.

Ba địa điểm này đều thuộc nhóm “cảnh báo cấp 3 nên tránh đi lại không cần thiết”; “cảnh báo cấp 2 về các biện pháp phòng ngừa nâng cao” và “cảnh báo cấp 1 ở cấp độ giám sát”.

Ngoài ra, CDC cũng đánh dấu các khu vực ở Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Đài Loan, Thái Lan và Việt Nam đã bước vào giai đoạn lây lan Covid-19 trong cộng đồng.

CDC giải thích lây lan trong cộng đồng có nghĩa là có người đã bị nhiễm dịch, bao gồm cả những người không xác định được nhiễm như thế nào hoặc bị nhiễm ở đâu.

CDC nói rằng đã có các trường hợp nhiễm bệnh ở Hoa Kỳ qua tiếp xúc với người bệnh và bị lây truyền từ người sang người, nhưng hiện tại chưa xuất hiện lây nhiễm trong cộng đồng.

“Lây nhiễm trong cộng đồng” là gì, ý nghĩa và mức độ nguy hiểm của nó, xin phép dịch sơ qua định nghĩa của CDC. (Xin xem hình kèm theo)

Việt nam nằm trong danh sách cảnh báo mức độ 1 (Alert Level 1): Apparent Community Spread (Lây nhiễm trong cộng đồng rõ ràng). So với Nhật, Hàn (level 2), còn Tàu (level 3).

Mức 1: Lây lan trong cộng đồng nghĩa là (trong số) những người đã nhiễm vi-rút này, có những người không rõ vì sao lại nhiễm bệnh và bị lây ở đâu.

(Level 1: Community spread means people have been infected with the virus, including some who are not sure how or where they became infected.)

(level này CDC bảo là chưa đến mức phải cảnh báo chuyện đi lại!!!

Với tôi thì bị liệt vô 1 level cảnh báo dịch bịnh đã đủ để phải cẩn trọng mạng sống của mình và người thân rồi, nếu an toàn thì có bị liệt vô level nào đâu)

Mức 2: Lây lan liên tục trong cộng đồng: vi-rút này có thể lây từ người sang người.

(Level 2: Sustained community transmission of respiratory illness caused by the novel coronavirus (COVID-19): The virus can spread from person to person.)

(level này CDC bảo ai ốm yếu bệnh hoạn thì không nên đi lại nếu không cần thiết?! ốm yếu bịnh hoạn còn đi làm gì?)

Mức 3: Lây nhiễm lan rộng trong cộng đồng

(Level 3: Widespread community transmission)

(level chết chóc này mà CDC cũng chỉ khuyên là nên tránh mọi đi lại không cần thiết đến Tàu! thì mn hiểu rồi đó. Đến nơi sẽ toi mà chỉ khuyên nên tránh thôi.)

Theo Secret China / FB Phuong My