CDM Myanmar phủ nhận người biểu tình đốt phá nhà máy TQ, thổi bùng thuyết âm mưu “do quân đội làm”

Phía Bắc Kinh đã thúc giục chính quyền Myanmar “trừng phạt những kẻ phá hoại và bảo vệ công dân, tài sản của Trung Quốc”.

CDM Myanmar phủ nhận người biểu tình đốt phá nhà máy TQ, thổi bùng thuyết âm mưu "do quân đội làm"

Nhiều nhà máy dệt may tại khu vực Hlaingthaya, ngoại ô thành phố Yangon, Myanmar, đã bị đốt phá, cướp bóc ác liệt hôm Chủ nhật (14/3) vừa qua – trong bối cảnh các cuộc biểu tình phản đối đảo chính và chính quyền quân sự tại nước này vẫn tiếp diễn.

Hãng thông tấn Reuters (Anh) trích dẫn tuyên bố trên Facebook của Ei Thinzar Maung, một thủ lĩnh phong trào biểu tình, cho biết các nhà máy bị tấn công thuộc sở hữu của chủ đầu tư Trung Quốc.

Tuy nhiên, hãng tin địa phương The Irrawaddy nói rằng trong số đó có cả nhà máy của Đài Loan.

Cũng trong ngày hôm đó, đã có 22 người biểu tình ở quận Hlaingthaya thiệt mạng, cùng với đó là 16 người biểu tình và 1 sĩ quan cảnh sát ở địa phương khác tử vong. Ngày 14/3 được coi là ngày “chết chóc” nhất kể từ sau khi vụ chính biến, lật đổ chính quyền của nhà lãnh đạo Aung San Suu Kyi diễn ra vào ngày 1/2.

Tâm lý bài trừ Trung Quốc tại Myanmar đã gia tăng trong những ngày qua, và các cuộc tấn công nhằm vào các nhà máy do Trung Quốc sản xuất là minh chứng rất rõ ràng cho điều này.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Myanmar ghi nhận đã có một số công dân của nước này bị thương trong vụ tấn công và 32 công ty, nhà máy do Trung Quốc đầu tư đã bị đập phá, gây thiệt hại 240 triệu Nhân dân tệ (36,8 triệu USD).

Tuy nhiên, trên các trang mạng xã hội, một số cư dân mạng Myanmar đã đưa ra những giả thuyết khác về vụ đốt phá nhà máy Trung Quốc.

Cụ thể, theo trang mother.sg (Singapore), trong phần bình luận dưới bài đăng của hãng tin CNA (Channel News Asia), một vài cư dân mạng Myanmar đã “thổi bùng” giả thuyết rằng chính quân đội mới là “thủ phạm” trong vụ tấn công hàng loạt nhà máy ở Hlaingthaya.

Những người này cũng nói rằng quân đội đã làm như vậy nhằm “đổ lỗi” cho người biểu tình, lấy cớ trấn áp các cuộc biểu tình mạnh tay hơn.

Trong khi đó, phía Trung Quốc đã thúc giục chính quyền Myanmar “trừng phạt những kẻ phá hoại”.

Một số bình luận dưới bài đăng của CNA

Phía Trung Quốc nói gì?

Đài truyền hình trung ương Trung Quốc CGTN đã đưa tin rằng các nhà máy bị những kẻ chưa rõ danh tính phá hoại bằng búa, gậy sắt, và dùng xăng phóng hỏa.

Phản ứng về vụ việc, Đại sứ quán Trung Quốc tại Myanmar đã yêu cầu chính quyền sở tại bảo vệ tài sản và công dân Trung Quốc, đồng thời kêu gọi người biểu tình thể hiện mong muốn, yêu cầu của mình bằng những cách thức hợp pháp.

Hôm 15/3, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên đã thúc giục chính quyền Myanmar “thực hiện những biện pháp hiệu quả hơn để chấm dứt mọi hành vi bạo lực, điều tra và bắt những kẻ phá hoại chịu trách nhiệm trước pháp luật, và đảm bảo an toàn cho công dân dân và tài sản của Trung Quốc”.

Kênh truyền hình quân sự Myanmar Myawadday đưa tin rằng đã có đến 2.000 người chặn đường để ngăn xe cứu hỏa tiếp cận các nhà máy bị đốt phá. Reuters cho biết, sau vụ tấn công nhằm vào các nhà máy, chính quyền quân sự Myanmar đã ban bố lệnh thiết quân luật ở khu vực Hlaingthaya và 4 quận khác của Yangon.

Tâm lý bài trừ Trung Quốc tại Myanmar gia tăng

Các cuộc tấn công gần đây tại Myanmar là biểu hiện rõ ràng nhất của làn sóng phẫn nộ bài trừ Trung Quốc bùng nổ mạnh ở Myanmar kể từ sau cuộc đảo chính. Nhiều người biểu tình đã đặt câu hỏi tại sao Trung Quốc và Nga phản đối các biện pháp trừng phạt nhằm vào quân đội Myanmar.

Trào lưu tẩy chay hàng hóa Trung Quốc đã sôi sục trong những tuần gần đây và người biểu tình đã tập trung đông đảo bên ngoài đại sứ quán Trung Quốc, yêu cầu Bắc Kinh lên án cuộc đảo chính.

Hôm 14/3, một tuyên bố do Đại sứ quán Trung Quốc tại Myanmar đăng trên Facebook về những nỗ lực bảo vệ các doanh nghiệp Trung Quốc đã gây ra làn sóng phẫn nộ trong hơn 52.000 bình luận.

Một người bình luận tên Aye Myat Kyaw nói: “Nếu muốn kinh doanh một cách hòa bình ở Myanmar, hãy tôn trọng người dân Myanmar. Hãy ngừng hỗ trợ quân đội và tham gia cùng người dân Myanmar.”

Nhiều người cáo buộc lực lượng an ninh Myanmar hoặc những kẻ kích động khác đã gây ra vụ đốt phá để gia tăng tình trạng kích động trong khu vực.

Một người dùng Facebook khác cho biết: “Trung Quốc tập trung nói về những lợi ích của chính họ ở Myanmar hơn là những sinh mạng đã hi sinh trên đường phố Myanmar. Trung Quốc đứng về lợi ích của chính họ chứ không phải cho kỳ vọng của hàng triệu người dân Myanmar. Trung Quốc sẽ nhận những thứ họ xứng đáng nhận”./.

Từ khóa: ,
Bài viết liên quan