CEO Nguyễn Hoài Nam “ném đá giấu tay” hòng cướp “miếng ngon” – bãi rác Đa Phước cho đại gia Tàu?

Bãi rác Đa Phước bóc mùi hôi thối quanh năm, thế nhưng nó lại là “miếng ngon” béo bở lắm kẻ dành. Mới đây chính “vua rác” David Dương – ông chủ chuyên xử lý rác tại bãi rác này tố cáo CEO Nguyễn Hoài Nam chơi xấu sau lưng ông nhằm phỏng tay trên dự án xử lý rác. Liệu đây có phải là cuộc chiến ngầm của các đại gia nhầm tranh giành phần ăn?

Bãi rác Đa Phước – tên đầy đủ là Khu liên hợp Xử lý chất thải rắn Đa Phước (xã Đa Phước, huyện Bình Chánh) có các dự án xử lý chất thải đang hoạt động gồm Công ty TNHH Xử lý chất thải Việt Nam (Vietnam Waste Solutions – VWS), Công ty TNHH Công nghệ sinh học Sài Gòn Xanh và Công ty Cổ phần Dịch vụ môi trường đô thị Hòa Bình. Tuy đây chỉ là bãi rác bốc mùi hôi thối quanh năm, nhưng nó lại mang về cho VWS của “vua rác” David Dương hàng trăm tỷ lợi nhuận mỗi năm.

Mỗi ngày, bãi rác Đa Phước do VWS quản lý tiếp nhận khoảng 5.800 tấn rác, chiếm 66% tổng lượng rác tại TP HCM. Trong ba năm từ 2014 – 2016, doanh thu của VWS tăng từ 491 lên 822 tỷ đồng với lợi nhuận tăng hơn gấp đôi lên 281 tỷ. Không chỉ thu về lợi nhuận trăm tỷ, giá xử lý rác tại Đa Phước của VWS cũng được ưu tiên cao hơn tất cả các đơn vị khác. Cùng là công nghệ chôn lấp nhưng thành phố áp dụng giá xử lý một tấn rác với VWS cao hơn 67.384 đồng (tương đương 3 USD) so với Công ty TNHH Môi trường đô thị thành phố. Điều đáng nói nữa là hàng năm ngân sách TP.HCM chạy vào khoản lợi nhuận của doanh nghiệp này 3 triệu USD. Chưa kể Nhà nước phải thanh toán tăng hằng năm 3% giá xử lý rác cho VWS, trong khi các doanh nghiệp khác không được tăng như vậy. Quả là Núi rác Đa Phước như “con gà đẻ trứng vàng” cho DN dù nó có mùi hôi thối.

Được biết, David Dương có tên tiếng Việt là Dương Tử Trung, thường được báo chí gọi là “Vua rác”. Ông lập nghiệp ở Mỹ những năm 90 bằng công ty tái chế rác mang tên California Waste Solutions (CWS). Nhờ hoạt động hiệu quả CWS gần như độc chiếm hoạt động thu thập rác tái chế ở Oakland và San Jose của Mỹ. Khi về Việt Nam, ông David Dương mở Công ty Vietnam Waste Solutions (VWS, 100% vốn từ CWS) để xây dựng Khu liên hợp xử lý chất thải Đa Phước.

Tuy làm vua rác ở Mỹ nhưng khi về VN, VWS chịu không ít tai tiếng về việc vận hành bãi xử lý rác có thể tích 3 triệu m3. Gần đây, người dân tại khu nhà giàu Phú Mỹ Hưng, Quận 7 không dám về nhà mà phải đi “tị nạn” do mùi hôi thối khó chịu, họ gửi đơn cầu cứu Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM. Thậm chí là lên kế hoạch khởi kiện VWS, cư dân Phú Mỹ Hưng còn nhờ cả luật sư bên Mỹ tiến hành các thủ tục pháp lý cần thiết để đòi hỏi phía Mỹ điều tra công ty mẹ CWS của VWS, một cách gây áp lực để VWS giải quyết rốt ráo bãi rác Đa Phước.

Tuy nhiên liên quan đến vấn đề VWS bị kiện tụng ông David Dương bất ngờ lên tiếng trên Facebook cá nhân với nội dung: “Công ty (Tàu) Malaysia này thông qua nhóm PMH (Phú Mỹ Hưng – PV) đánh phá công ty VWS, và từng muốn nuốt trọn công ty VWS với giá rẻ nhưng không thành. Muốn thâu tóm giá rẻ cho rằng VWS gây ra mùi hôi và bị một số dân PMH phản ảnh (Trò chơi ném đá dấu tay)“. Công ty Malaysia mà ông David Dương nhắc đến được cho là công ty Berjaya Việt Nam, do ông Nguyễn Hoài Nam làm CEO. Bởi phía dưới dòng status mà ông chia sẻ là bài viết của một facebooker đang nói về vợ chồng ông Nguyễn Hoài Nam. Nói như ông David Dương đại gia Nguyễn Hoài Nam đang nhòm ngó và muốn “nuốt” bãi rác Đa Phước mà ông đang làm chủ.

Nói về đại gia Nguyễn Hoài Nam chắc hẳn ai cũng biết, ông đang điều hành Tập đoàn Berjaya Việt Nam, quản lý nhiều dự án bất động sản và khách sạn nổi tiếng của Berjaya tại Việt Nam. Hiện ông Nam đang là Tổng giám đốc Berjaya Việt Nam, Chủ tịch HĐQT Công ty Chứng khoán SaigonBank Berjaya. Ông cũng từng là Tổng giám đốc Công ty TNHH Berjaya Bờ Biển Dài, thành viên HĐQT Công ty TNHH Trung Tâm Tài chính Việt Nam Berjaya…Ông Nam cũng được biết đến là người sáng lập và điều hành Công ty Cổ phần Truyền thông và Đầu tư Nam Hương.

Berjaya kinh doanh mãng BĐS và nhà hàng, nhưng gần đây Berjaya đã và đang thoái vốn tại khá nhiều dự án: Khu đô thị Đại học Quốc tế Việt Nam tại Hóc Môn sang tay cho Vinhomes – công ty con của Tập đoàn Vingroup; bán toàn bộ 32,5% tổng số vốn góp dự án Trung tâm tài chính Berjara Việt Nam (BVFC) cho Công ty Cổ phần Vinhomes và Công ty Cổ phần Đô thị Du lịch Cần Giờ với giá 884,93 tỷ đồng; Còn dự án đang triển khai thì dở dang như: dự án Biên Hòa City Square tại TP Biên Hòa, Đồng Nai. Thoái hóa nhiều dự án như thế, liệu hiện nay Berjaya có muốn lấn sân sang tái chế rác hay không? Nếu không thì liệu CEO Nguyễn Hoài Nam có mượn tay Berjaya để thâu tóm bãi rác Đa Phước cho đại gia gốc Hoa, như ông David Dương bóng gió?

Được biết CEO Nam có mối quan hệ mật thiết với doanh nhân Malaysia gốc Hoa – Vincent Tan. Theo con số đánh giá từ Forbes, doanh nhân người Malaysia này hiện đang sở hữu khối tài sản 770 triệu USD. Giữa họ có mối quan hệ thân mật đến mức ông Nam và vợ là Á hậu Thu Hương tham dự tiệc cưới của con gái tỷ phú Vincent Tan là bà Chryseis Tan.

Ngoài ra họ còn có nhiều cuộc gặp gỡ thân mật. Theo bsin.vn trong những buổi gặp gỡ thân tình giữa 2 gia đình, Á hậu Thu Hương và Chryseis Tan trò chuyện về WLIN – Mạng lưới Nữ lãnh đạo Quốc tế, và bà Chryseis đã nhận lời trở thành WLIN Country Partner phụ trách phát triển WLIN tại Malaysia và chính thức đảm nhiệm vị trí là Chủ tịch của WLIN Malaysia để cùng với bà Thu Hương giúp đỡ ngày càng nhiều người phụ nữ trên thế giới được thành công.

Doanh nhân Nguyễn Hoài Nam và Á hậu Thu Hương đã có một buổi gặp gỡ thân mật cùng gia đình tỷ phú Vincent Tan.

Ngoài mối quan hệ thân mật trên, đại gia Nguyễn Hoài Nam còn có người phụ nữ đứng sau “chống lưng” đó là vợ ông Á Hậu Thu Hương. Theo đồn đoán, Á Hậu Thu Hương là một tú bà siêu hạng, không phải dạng dắt gái qua đêm mà là dắt gái qua năm cho các đại gia, chính khách. Dưới mác hỗ trợ lãnh đạo doanh nghiệp, Thu Hương cấp gái đẹp cho các đại gia, chính khách dưới dạng ký hợp đồng làm việc hay tình nhân. Đẳng cấp và tinh vi hơn những á hậu, hoa hậu khác môi giới bán dâm ” tàu nhanh” rất nhiều. Thu Hương lấy lãi từ chỗ đẻ ra quan hệ để chồng chạy dự án, chạy chính sách, móc ngoặc, đi đêm với quan chức.

Berjaya đang thoái vốn tại nhiều dự án giờ lại muốn lấn sân sang kinh doanh xử lý rác, liệu khả năng này có thể xảy ra? Nếu giả thuyết này xảy ra, liệu bãi rác Đa Phước có rơi vào tay đại gia Tàu như ông David Dương bóng gió? Nếu bãi rác Đa Phước vào tay đại gia Tàu, liệu người dân Phú Mỹ Hưng nói chung và cư dân quận 7, Nhà Bè, Bình Chính nói riêng có thoát khỏi sự “tra tấn” của mùi hôi thối hay không? Hạ hồi phân giải.

T.L

Bài viết liên quan