[CHẤN ĐỘNG] Chưa đầy 2 tuần tung ra vacxin, Chủ tịch, TGĐ Tập đoàn Sinopharm Trung Quốc đồng loạt từ chức

Chưa đầy 2 tuần sau khi vaccine của Sinopharm được niêm yết, Chủ tịch và Giám đốc của tập đoàn này đã bất ngờ từ chức, cùng ngày, và cùng với “lý do cá nhân”…

Chỉ trong một buổi ngày 12/1/2021, Tập đoàn Sinopharm Holding đã đưa ra hai thông báo nghỉ việc liên tiếp của nhân sự cấp cao – đều vì lý do cá nhân:

1. Ông Lý Trí Minh, Chủ tịch tập đoàn Sinopharm

2.Ông Lý Huy, Tổng giám đốc Công ty TNHH Dược phẩm Sinopharm Group (Sinopharm Group là một công ty con của tập đoàn Sinopharm)

Thông báo cho biết đơn từ chức sẽ ngay lập tức có hiệu lực. Hội đồng quản trị đã bầu chủ tịch mới ngay trong ngày hôm đó. Điều này đã sự chú ý từ phía các cổ đông và chủ nợ của tập đoàn. Tuy nhiên, ông Minh xác nhận rằng “không có bất đồng nào” giữa ông và ban giám đốc của Sinopharm Holdings. Ông cũng nói thêm rằng không có vấn đề gì liên quan đến việc ông từ chức cần được công bố.

Ngoài ra, thông báo của Sinopharm có nói rằng: mặc dù ông Lý Huy nắm giữ 54,72% cổ phần của Sinopharm, nhưng điều này sẽ không có tác động tiêu cực đáng kể đến hoạt động của công ty. Sinopharm Group cho biết việc từ chức của ông Huy sẽ không ảnh hưởng đến công việc bình thường của hội đồng quản trị.

Được biết, cả hai nhân sự này đều đã từng làm việc lâu năm tại Khoa Y học Trung Quốc. 

Lý Trí Minh, 59 tuổi, là chuyên gia kinh tế và dược sĩ cao cấp, ông có hơn 30 năm kinh nghiệm quản lý trong ngành dược phẩm và sản phẩm chăm sóc sức khỏe. Ông giữ chức vị chủ tịch của tập đoàn Sinopharm từ năm 2017. Theo Enterprise Check APP, ông Minh có liên kết với 20 công ty và hiện là đại diện pháp luật của Sinopharm Holding và Công ty Đầu tư Tài chính Sinopharm (của Trung Quốc).

Ông Vu Thanh Minh (于清明) là người kế nhiệm vị trí Chủ tịch của Sinopharm Holding. Chủ tịch mới là người gốc Sơn Đông, sinh năm 1964, là bí thư đảng ủy kiêm CEO của Sinopharm Holdings từ tháng 11/2018. Trước đó, ông từng là thư ký của Cục Quản lý Dược phẩm Nhà nước và đã bắt đầu làm việc tại Sinopharm từ năm 1997.

Trước thông tin hai nhân sự Chủ tịch và Giám đốc của tập đoàn Sinopharm từ chức, giá cổ phiếu của Sinopharm – cũng được coi là cổ phiếu vaccine – đã giảm 5,17%, vào ngày 13/1.

Theo thông tin công khai trên trang web chính thức của Tập đoàn Sinopharm, tên đầy đủ của tập đoàn quốc gia này là China National Pharmaceutical Group (CNPG) – hay còn gọi là Tập đoàn Dược phẩm Quốc gia Trung Quốc. 

Tập đoàn có 6 công ty đã niêm yết, bao gồm Sinopharm Holdings (01099.HK), Sinopharm (600511.SH), Sinopharm Accord (000028.SZ), và Tiantan Bio (600161.SH), Hyundai Pharmaceutical (600420.SH), Y học Cổ truyền Trung Quốc (00570.HK). Họ có hơn 1.500 công ty con và 150.000 nhân viên.

Hiện nay, vaccine của Sinopharm đang được tiêm khẩn cấp trên toàn bộ Đại Lục. Chính vì vậy, việc hai ông Lý Trí Minh và Lý Huy bất ngờ từ chức đã tạo ra những phản ứng mạnh mẽ trong dư luận.

DMCA.com Protection Status
Bài viết liên quan