Chấn động Đài Loan: Chủ tịch hội đồng thành phố rơi từ tầng 17 xuống sau khi Thị trưởng bị người dân bãi nhiệm

Hãng tin Reuters cho biết ông Hứa Côn Nguyên, chủ tịch hội đồng, người phát ngôn của thành phố Cao Hùng đã rơi từ lầu 17 vào tối 6-6, chỉ sau vài tiếng đồng hồ khi hơn 939.000 cử tri bỏ phiếu bãi nhiệm ông Hàn Quốc Du, thị trưởng Cao Hùng, thành viên đảng đối lập Quốc Dân đảng (KMT), nhân vật đối lập với bà Thái Anh Văn, ông Hàn được xem là thân với Trung Cộng.

Ông Hứa Côn Nguyên

Trong khi đảng KMT cho rằng “Cái chết bất ngờ của chủ tịch Hứa khiến chúng tôi lo ngại rằng sự đối kháng xã hội đang gia tăng”, thì đảng cầm quyền Dân Tiến (DPP) kêu gọi dân chúng không nên đồn đoán về cái chết này mà hãy để các cơ quan chấp pháp điều tra. Có thông tin cho rằng ông này nhảy lầu tự tử vì thất vọng.

Hứa Côn Nguyên là ngươi thân cận của Hàn Quốc Du, còn ông Hàn là quan chức đầu tiên của Đài Loan bị dân truất phế vì nuốt lời sau khi đắc cử. Dù ông bị chỉ trích vì không hoàn thành các lời hứa tranh cử và xin nghỉ nhiều tháng (khi đang là thị trưởng) để tham gia tranh cử tổng thống, nhưng có lẽ thái độ thân Trung Cộng của họ Hàn đã làm dân Cao Hùng nổi giận khi đúng vào thời điểm các phát ngôn xấc láo của họ Tập nhắm vào Đài Loan, nơi đang có trên 73% dân căm ghét Trung Cộng.

Hàn Quốc Du

Hàn Quốc Du cũng là nhân vật được đảng KMT trao quyền đại diện để đấu với bà Thái trong tranh cử tổng thống Đài Loan vào đầu năm và đã thất bại thảm hại. Sau đó đảng KMT tuyên bố sẽ cải tổ và cân nhắc lại chính sách thân Trung Cộng của họ.

Reuters