Chân dung đại gia Ninh Bình xây dựng chùa Bái Đính và Tam Chúc: Kín tiếng bậc nhất, chỉ thích ăn chay

Mặc dù sở hữu gia tài hàng nghìn tỷ, xây dựng ngôi chùa lớn nhất Việt Nam nhưng đại gia Xuân Trường lại vô cùng kín tiếng và có cuộc sống giản dị hết mực.

Đại gia Xuân Trường, tên thật là Nguyễn Xuân Trường, sinh năm 1963 tại thôn Chi Phong, xã Trường Yên, Hoa Lư, Ninh Bình. Ông là chủ nhân của nhiều doanh nghiệp, khu du lịch nổi tiếng tại vùng đất cố đô, người dân còn gọi ông là “vị đại gia chuyên đi xây chùa nghìn tỷ”.

Công ty nổi tiếng nhất thuộc sở hữu của ông là Doanh nghiệp tư nhân Xây dựng Xuân Trường, ngoài ra còn có Công ty du lịch Hoa Lư, Khách sạn Hoa Lư, Công ty Đầu tư Thương mại Dịch vụ Tràng An, sân golf Tràng An, khu du lịch hồ Đồng Chương…Ông Xuân Trường từng đạt “Cúp vàng hội nhập kinh tế Quốc tế” và “Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu”.

Bức ảnh chân dung hiếm hoi của đại gia Xuân Trường.

Mặc dù sở hữu gia tài khổng lồ nhưng vị đại gia 58 tuổi này sống rất giản dị và ăn chay trường suốt nhiều năm. Ông cũng rất ít khi xuất hiện trước báo chí truyền thông. Ngay cả với những người làm báo thân thiết ông cũng từ chối chụp hình. Đại gia Xuân Trường cho rằng những gì mình làm cho quê hương chẳng có gì to tát. Đại gia thì cũng chỉ 1 ngày ăn 3 bữa thôi. Cái quan trọng là họ để lại gì cho đời. Mà cái để lại đó, nếu nó thực sự đáng quý thì cũng chẳng cần khoa trương, nó vẫn quý.

Với quan niệm “Chùa chiền như là những mốc chủ quyền thiêng liêng của dân tộc và Tổ quốc”, đại gia Xuân Trường đã xây dựng nên nhiều công trình mang ý nghĩa quốc gia và có tầm vóc quốc tế. Nổi bật nhất chính là Bái Đính – Tràng An và khu du lịch Tam Chúc.

Khu du lịch Tràng An – Ninh Bình, một trong những công trình đầu tư của đại gia Xuân Trường.

“Niềm vui lớn nhất của tôi chính là người dân có việc làm ổn định, cuộc sống được cải thiện khi khu du lịch chùa Bái Đính và quần thể hang động Tràng An đi vào hoạt động” – Đại gia sinh năm 1963 chia sẻ.

Bái Đính – Tràng An
Những năm qua, ông Xuân Trường đã chi một số tiền khổng lồ để xây dựng các khu du lịch tại Ninh Bình và Hà Nam. Năm 2006, ông bỏ ra 17.000 tỷ đồng để đầu tư vào Khu du lịch Tràng An – chùa Bái Đính. Năm 2014, chùa Bái Đính được UNESCO công nhận là di sản thế giới kép và Chính phủ xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt quan trọng.

Từ khi xây dựng đến nay, chùa Bái Đính liên tiếp lập nên nhiều kỉ lục như: chùa có tượng phật bằng đồng dát vàng lớn nhất châu Á; tượng phật Di lặc bằng đồng lớn nhất Đông Nam Á; chuông đồng lớn nhất Việt Nam (36 tấn); giếng ngọc lớn nhất Việt Nam; số cây bồ đề nhiều nhất Việt Nam (100 cây bồ đề mang về từ Ấn Độ)…

Chùa Bái Đính được xây dựng lập nên nhiều kỉ lục Việt Nam và châu Á.

Ông cũng từng đầu tư 200 tỷ để hoàn thiện nhà khách 5 sao với diện tích 20.000 m2 mang phong cách Á Đông cổ điển. Nhà khách khủng này có một phòng họp hội nghị cấp cao và phòng ăn sức chứa lên đến 1.000 khách.

Khu du lịch Tam Chúc

Ngoài Bái Đính, đại gia Xuân Trường còn đầu tư 11.000 tỷ đồng xây dựng Khu du lịch Tam Chúc (Kim Bảng, Hà Nam). Nếu như Bái Đính được xây dựng theo kiến trúc là một ngôi chùa lớn thì Tam Chúc sẽ là có hàng trăm chùa tháp với nghìn bức tượng Phật. Khu du lịch Tam Chúc có diện tích 5.100ha, bằng 300 sân vận động quốc gia Mỹ Đình cộng lại. Nhìn từ trên cao, khu du lịch này được ví như Vịnh Hạ Long trên cạn.

Khu du lịch Tam Chúc (Kim Bảng, Hà Nam).

Đón ngọc xá lợi về Việt Nam

Đại gia Xuân Trường từng gây xôn xao khi bỏ ra 100.000 USD để đích thân sang Ấn Độ đón ngọc xá lợi về Việt Nam. Khi về đến Nội Bài, ông còn thuê 3 chiếc siêu xe Limousine, Hummer, Lincol để chở xá lợi và các cao tăng về Ninh Bình.

Đại gia Xuân Trường thuê siêu xe chở ngọc xá lợi từ sân bay về Ninh Bình.
Bài viết liên quan