Chân dung người phụ nữ đi từ vùng ᴅịcн về đòi phí 450 nghìn/ngày mới chịu cách ly

Ngày 16/2, Công an TP. Quảng Ngãi có văn bản gửi Công an tỉnh Quảng Ngãi, UBND TP.Quảng Ngãi và Ban chỉ đạo phòng chống d.ị.ch C.o.v.i.d-19 TP.Quảng Ngãi báo cáo trường hợp một người từ tỉnh Vĩnh Phúc trở về địa phương nhưng không chấp hành cách ly tại nhà để theo dõi.

Theo báo PLVN, bà Huỳnh Thị Hiền ( ngụ Đội 5, thôn Ngọc Thạch, xã Tịnh An, TP. Quảng Ngãi) có đi thăm người thân tại tỉnh Vĩnh Phúc (1 trong 3 tỉnh đã công bố d.ị.ch C.o.v.i.d-19).

Sau khi bà H trở về địa phương, chính quyền xã Tịnh An có đến tuyên truyền, hướng dẫn bà H thực hiện các biện pha’p phòng tránh d.ị.ch C.o.v.i.d-19, đồng thời yêu cầu bà H tự cách ly tại nhà trong vòng 14 ngày, kể từ ngày 13/2. Hàng ngày sẽ có cơ quan y tế đến kiểm tra sức khỏe để theo dõi.

Qua làm việc, bà H đồng ý và chấp hành việc cách ly, hạn chế tiếp xúc với mọi người. Tuy nhiên sau đó, bà H cho rằng, do kinh tế khó khăn nên bà phải đi làm, bán rau tại chợ. Nhiều người dân ở gần bà H cũng cảm thấy lo lắng vì bà thường xuyên ra khỏi nhà để đi làm.

Trong chiều 16/2, Ban chỉ đạo phòng chống d.ị.ch C.o.v.i.d-19 TP. Quảng Ngãi cũng đã tiến hành họp khẩn để xem xét trường hợp của bà Huỳnh Thị H.

Do bà H là đối tượng theo dõi, cách ly tại nhà nên địa phương chủ yếu vận động. Tuy nhiên bà H hiện không hợp tác và yêu cầu mỗi ngày phải chi trả 450.000 đồng (bằng số tiền thu nhập hàng ngày của mình), mới ở nhà. Trong khi đó, việc bà H yêu cầu mỗi ngày trả 450.000, không có trong quy định, nên thành phố không quyê’t được.

Liên quan công tác phòng, chống d.ị.ch C.o.v.i.d-19, tại tỉnh Quảng ngãi, trong số 327 trường hợp cách ly tại nhà và nơi cư trú, đến ngày 15/2, đã có 279 trường hợp đã qua 14 ngày theo dõi y tế. Đa số các trường hợp được cách ly kể từ ngày tiếp xúc lần cuối với các trường hợp b.ệ.n.h x.á.c định, nghi ngờ hoặc từ ngày nhập cảnh và từ vùng có d.ị.ch vào địa bàn tỉnh Quảng Ngãi.

Quảng Ngãi đã x,ử lý, khử khuẩn 966 trường học, 349 cơ sở công cộng… Trung tâm Kiểm soát b.ệ.n.h t.ậ.t tỉnh Quảng Ngãi cũng đã in, cấp pha’t 25 ngàn tờ rơi, 1.000 áp phích cho các doanh nghiệp và trung tâm y tế huyện, thành phố tuyên truyền phòng d.ị.ch COVID 19.

Bác sĩ Phạm Minh Đức, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi cho biết, Sở phối hợp với các sở, ban, ngành gia’m sa’t những người đến từ các vùng d.ị.ch, kiểm tra công tác gia’m sa’t việc lưu trú, cách ly tại công ty, xí nghiệp, nhà máy.

Đơn vị này cũng phối hợp với Công an tỉnh, bộ phận xuất nhập cảnh và Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, sở Văn hóa, Thể thao và du lịch, các khu công nghiệp hướng dẫn cách ly, theo dõi, cung cấp đồ bảo hộ, hóa chất tiêu độc, khử trùng và báo cáo tình hình sức khỏe về Trung tâm Kiểm soát b.ệ.n.h t.ậ.t tỉnh vào 16h hàng ngày.

Như VietnamFinance đã đề cập, Ủy ban Y tế tỉnh Hồ Bắc sáng nay (17/2) thông báo tỉnh này đã ghi nhận thêm 100 ca t.ử do nhiễm vi.r.u.s co.ro.na chủng mới (C.o.v.i.d-19) trong vòng 24 giờ qua, nâng số người ch.ê’t tại Trung Quốc đại lục lên 1.765 trường hợp.

Thông báo cũng cho biết đã có 1.933 ca nhiễm mới tại tỉnh Hồ Bắc tính đến hết ngày 16/2. Như vậy đến nay, khu vực tâm d.ị.ch C.o.v.i.d-19 ở Trung Quốc đã ghi nhận 58.182 ca nhiễm và 1.696 trường hợp t.ử .

So với ngày 15/2, số ca nhiễm mới tại Hồ Bắc đã tăng gần 5%, nhưng số người t.ử đã giảm so với 139 ca trước đó.

Toàn thế giới hiện có 71.223 trường hợp nhiễm b.ệ.n.h, 1.770 người ch.ê’t và 10.607 người được chữa khỏi. Cho tới nay có 5 trường hợp t.ử bên ngoài đại lục Trung Quốc, bao gồm 1 ở Philippines, 1 ở Hong Kong, 1 ở Nhật Bản, 1 ở Đài Loan, 1 ở Pháp.

Dịch viêm đường hô hấp cấp do vi.r.u.s C.o.v.i.d-19 khởi pha’t tại thành phố Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc, từ tháng 12/2019, lan ra 31 tỉnh thành Trung Quốc và 28 nước và vùng lãnh thổ.

Theo Báo Mới