Chân dung Tân Thủ tướng Nhật Bản thay ông Shinzo Abe

Nguyên Chánh văn phòng nội các chính phủ Nhật Bản Yoshihide Suga đã trở thành lãnh đạo đảng Tự do Dân chủ (LDP), đồng nghĩa với việc ông sẽ là người kế nhiệm Thủ tướng Shinzo Abe.

Ông Suga giành số phiếu ủng hộ áp đảo: 377 phiếu thuận trong tổng số 534 phiếu bầu của các nghị sĩ và đại diện khu vực trong đảng.

Đến ngày 16.9, ông Suga sẽ tiếp tục được bỏ phiếu để trở thành thủ tướng mới tại Quốc hội Nhật Bản. Kết quả cuộc bỏ phiếu này là chắc chắn vì đảng LDP chiếm thế đa số trong quốc hội.

Nguyên Chánh văn phòng nội các chính phủ Nhật Bản Yoshihide Suga đã trở thành lãnh đạo đảng Tự do Dân chủ (LDP).

Reuters

Hồi tháng 8, Thủ tướng Abe đã tuyên bố từ chức vì lý do sức khỏe.

Chiến thắng của ông Suga (71 tuổi) đã được dự báo trước đó. Ông Suga được xem là một đồng minh thân cận, có thể tiếp nối các chính sách của ông Abe.

Ông sẽ lãnh đạo Nhật Bản trong thời gian còn lại của nhiệm kỳ ông Abe, đến kỳ bầu cử tiếp theo vào tháng 9.2021. Ông được đánh giá là một chính trị gia kì cựu, giữ vai trò trung tâm của nội các ông Abe.

Cựu thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và người kế nhiệm.

Ông Koichi Nakano, Trưởng khoa khoa học chính trị Đại học Sophia, Tokyo nhận định: “Chính xác là ông Shinzo Abe và các lãnh đạo đảng khác đã chọn và tham gia chiến dịch tranh cử của ông Suga vì ông ấy là ứng cử viên kế thừa tốt nhất, là người họ nghĩ là có thể tiếp tục lãnh đạo theo cách của ông Abe mà không có ông ấy”.

Dù không được xem là một chính trị gia truyền cảm hứng và năng lượng, ông Suga nổi tiếng là người rất thực tế và làm việc hiệu quả.

Ông Suga công bố tên kỷ nguyên mới của Nhật Bản, “Lệnh hòa” hồi năm 2019.

Một trong những lần xuất hiện nổi bật nhất gần đây của ông là thời điểm chuyển giao từ cựu Nhật hoàng Akihito sang Nhật hoàng Naruhito hồi năm 2019. Ông Suga là người công bố tên kỷ nguyên mới của Nhật Bản, “Lệnh hòa”, cho công chúng nước này và toàn thế giới. Hiện chưa rõ ông Suga có đại diện cho đảng LDP trong lần bầu cử thủ tướng tiếp theo hay không.

DMCA.com Protection Status