Mã Pì Lèng đã thành công, xin đừng quên Tam Đảo đang ngày đêm “kêu cứu” trong tuyệt vọng!

Những ngày qua cư dân mạng rất m á.u vụ công trình Panorama 7 tầng trên đỉnh đèo Mã Pí Lèng, và cuối cùng tòa nhà này cũng đã nhận được quyết định tháo dỡ. Đây đúng là sự nỗ lực của cộng đồng mạng trong việc bảo vệ môi trường. Từ vụ này chứng tỏ một điều rằng, nếu đoàn kết lại cộng đồng sẽ có sức mạnh vạn năng. Chúng ta đã chiến thắng vụ Mã Pì Lèng, sao không thừa thắng xông lên giải cứu Tam Đảo, bởi vườn quốc gia này đang ngày đêm kêu cứu trong tuyệt vọng vì bị Sun Group tàn phá vô tội vạ.

Chắc giờ có nhiều người vui vì đạt được mục đích sau vụ này. Nhưng chắc một điều rằng, cộng đồng mạng là người vui nhất khi đã thành công trong công cuộc giải cứu Mã Pì Lèng vì mục đích bảo vệ môi trường. Bởi đã có quyết định tháo dỡ 6 tầng trên của Panorama Mã Pí Lèng trước 15/11. Chỉ có tầng nổi và tầng âm bám đường quốc lộ của Panorama được giữ lại.

Vậy là chúng ta đã chiến thắng. Nhưng chúng ta nên nhớ rằng ở trên khắp mãnh đất hình chữ S còn rất nhiều công trình cần cộng đồng lên tiếng điển hình là Vườn quốc gia Tam Đảo. Dưới bàn tay của Sun Group từ Hoàng Liên Sơn đến Bà Nà, núi rừng tan nát, chim muông cây cỏ bị thiêu rụi. Giờ tập đoàn này đang muốn biến Tam Đảo thành đặc khu như đã làm với Bà Nà.

Tuy dự án chưa đưa vào sử dụng, nhưng Sun đã lập trạm BOT để thu tiền của khách du lịch khi lên rừng Quốc gia Tam Đảo. Nếu trước đây chỉ có chiếc Barie chắn ngang và các anh kiểm lâm kiểm soát, thì bây giờ là cánh cổng sắt và bảo vệ của Sun Group. Đứng nhắc nhở mọi người về việc không được vào rừng như mọi ngày giờ cũng là nhiệm vụ của người bảo vệ mặc chiếc áo security chứ không phải của mấy anh kiểm lâm.

Vườn quốc gia Tam Đảo với thảm rừng nguyên sinh vài trăm năm tuổi đang đối diện với nguy cơ bị đốn hạ để nhường chỗ cho những căn biệt thự sẽ mọc lên. Rừng sạt (một loại tre chỉ có ở Tam Đảo) có nguy cơ sẽ biến mất để nhường chỗ cho những khu vui chơi giải trí. Một con đường xuyên rừng sẽ phá huỷ hệ sinh thái của Tam Đảo trong tương lai không xa.

Tại sao một dự án vui chơi giải trí, nghỉ dưỡng nằm trong vùng lõi vườn Quốc gia Tam Đảo với qui mô lên tới gần 600 ha mà chúng tôi không tìm thấy một thông tin nào về tác đông môi trường của dự án (!?). Nhiều ý kiến cho rằng, Sun đang đẩy khu Tây Thiên có thể bị xoá sổ!

Sun phá núi, đốn rừng, mở đường để dựng bê tông, xây khu vui chơi, đặt trạm kiểm soát, thu tiền. Sun xứng đáng được gọi là “trời”, bởi được che chắn từ hạ giới có tên là im lặng của chính quyền từ trung ương đến địa phương. Đã từ lâu những tiếng nói phản biện, kêu cứu, uất ức về những dự án tàn phá tự nhiên của Sun Group vang lên, nhưng tất cả đều như một trò đùa. Người ta đặt câu hỏi, ai chống lưng cho SUN đào núi và lấp biển? Đây là câu hỏi khó nhưng mà dễ: lợi ích nhóm và tiền.

Cần nhìn lại những nơi Sun Group đi qua như Quảng Ninh, Đà Nẵng, Phú Quốc để thấy họ tàn phá thiên nhiên ra sao. Giờ Đà Nẵng đã mất Bà Nà, Hạ Long mất Bãi Cháy, Phú Quốc mất Bãi Khem vào tay ‘thợ săn di sản” Sun Group. Chúng ta liệu có định im lặng để Tam Đảo, lá phổi xanh của thành phố bị thu hẹp trong nay mai hay không?

Sun group cút khỏi khu rừng quốc gia Tam Đảo đi, đừng la liếm nhân danh xây khu du lịch sinh thái mà chiếm rừng thành của riêng…Mã Pí Lèng đã bị xử lý, vậy sao lại nói không với Tam Đảo? Phải xử lý Sun, buộc tập đoàn này trả lại nguyên trạng Vườn Tam Đảo đồng thời điều tra truy tố những AI ĐÃ CHO PHÉP SUN GROUP TÀN PHÁ RỪNG NÚI ĐỂ XÂY DỰNG GỚM GHÊ THẾ NÀY!?? Cộng đồng hãy TẨY CHAY những công trình phá hoại thiên nhiên môi trường & phá rừng- LÁ PHỔI CỦA CON NGƯỜI như thế này. Nếu không lên tiếng, NGÀY MAI CHÚNG TA SẼ KHÔNG CÒN OXY ĐỂ THỞ NỮA!

(Tường Lâm)

Bài viết liên quan