Chẳng cần đặc khu, Trung Quốc đã phát triển hàng loạt “khu tự trị” khắp lãnh thổ VN

Năm ngoái khi QH sắp ban hành Luật Đặc khu, theo đó 3 đặc khu Phú Quốc, Vân Phong, Vân Đồn sẽ có những ưu ái đặc biệt, điều luật rất thoáng cho phép đánh bạc, gái gú, ngay cả việc chế tạo vũ khí… tuy nhiên,với sự phản ứng mạnh mẽ của người dân cả nước khi lo sợ Trung Quốc sẽ “quậy tưng” các nơi đó, đã làm cho Luật Đặc khu phải dừng lại, dù tốn không ít tiền của để vận động.

Tuy Luật Đặc khu không được thông qua, nhưng những diễn biến gần đây cho thấy, tội phạm Trung Quốc ngày càng lộng hành, mở sào huyệt cờ bạc, xưởng ma tuý, sản xuất phim đồi trụy ngay tại Việt Nam thu lợi bất chính hàng ngàn tỷ đồng. Ngay cả tại TPHCM họ còn cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê như xã hội đen. Tại Hà Nội thì giết chết người quăng xác xuống sông Hồng. Tại Quảng Ninh thì tập trung hàng trăm người tổ chức đánh bạc qua mạng với lực lượng lớn mà chính quyền địa phương không hề hay biết. Tại Đà Nẵng và Nha Trang thì người Trung Quốc phạm tội nhiều vô kể.

Lúc này có nhiều người ngụy biện rằng, vì ta giáp với Trung Quốc nên họ qua ta đông phạm tội nhiều là lẽ đương nhiên! Xem bản đồ, Trung Quốc giáp với 13 nước. Họ cũng sang Cam, Lào, đặc biệt là sang Băng Cốc (Thái Lan) nhiều gấp 3 lần sang VN, nhưng tại sao họ ít phạm tội tại các địa phương khác.

Có lời ngụy biện khác là các ổ nhóm này hoạt động với số lượng lớn dưới “vỏ bọc” doanh nghiệp đầu tư nước ngoài, khách du lịch nhưng lại tạo nên những “căn cứ bất khả xâm phạm” hoạt động phi pháp trong một thời gian dài khiến cơ quan chức năng khó xử lý.

Tuy nhiên, tôi cho rằng, nguyên nhân tội phạm người Trung Quốc hoành hành, chà đạp lên pháp luật Việt Nam thời gian qua, chủ yếu là công tác quản lý Nhà nước quá yếu kém, nhiều sơ hở, quá tin hay sợ trách nhiệm về mối bang giao bằng hữu 2 quốc gia, từ đó dẫn đến xuê xoa, lơ là, làm không đến nơi, đến chốn.

Việt Nam hiện có rất nhiều văn bản liên quan đến công tác quản lý người nước ngoài nhưng lại lơ là với người Trung Quốc, do đó họ ngày càng làm càn.

Một người nước ngoài nhập cảnh vào lãnh thổ Việt Nam về văn bản giấy tờ có đến 4 cơ quan quản lý, nhưng trên thực tế không ai quản lý người Trung Quốc, cứ để họ tác oai tác quái, khi có chuyện xảy ra thì đùn đẩy trách nhiệm cho nhau.

Việc có đến 380 người Trung Quốc sang sinh sống, tổ chức vận hành đường dây đánh bạc trong một thời gian dài, tuy nhiên, Chủ tịch phường, quận không biết. Điều này cho thấy sự lỏng lẻo và lơ là, luôn tin tưởng người Trung Quốc của các cán bộ được nhồi nhét thường xuyên về tình hữu nghị 4 tốt, 16 chữ vàng mà mất đi tinh thần cảnh giác.

Nguồn: FB Bảo Nhi 

Bài viết liên quan