Chẳng cần phải làm gì hàng trăm tỷ cũng về nhà, quan như bà Thoa muốn nghèo cũng không được

Khi Nhà nước bị xác định thiệt hại hơn 3800 tỷ trong vụ án dính dáng đến bà Hồ Thị Kim Thoa, người bị truy nã do đã trốn chạy sang Pháp từ lâu thì khối tài sản của gia đình bà này ở Điện Quang vẫn phình to.

Bằng cách nào đó, khi DNNN Điện Quang cổ phần hóa thì gia đình bà Thoa cũng “ ngẫu nhiên” nắm cổ phần chi phối ở đây.

Khi bà Thoa lên Thứ trưởng Bộ Công thương, em trai bà Hồ Quỳnh Hưng nối gót làm CEO Điện Quang.

Khi về hưu bà Thoa bán gần hết cổ phần của mình ở Điện Quang “ di tản” sang Pháp nhưng Điện Quang vẫn nằm trong tay gia đình bà!

Giờ đây hai em trai của bà Thoa là ông Hồ Quỳnh Hưng, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc và ông Hồ Đức Lam đang lần lượt sở hữu 2,51 triệu cổ phiếu (tỷ lệ 9,14%) và 1,65 triệu cổ phiếu (tỷ lệ 6,01%).

Hai con gái của bà Thoa một là thành viên HĐQT kiêm Phó tổng giám đốc Nguyễn Thái Nga và cô còn lại làm Giám đốc điều hành khối Nguyễn Thái Quỳnh Lê nắm giữ tổng cộng 6,35 triệu cổ phiếu (tỷ lệ 23,06%).

Thậm chí, mẹ ruột của bà Thoa cũng đang sở hữu hơn 1,22 triệu cổ phiếu (tỷ lệ 4,43%)!

Với việc nắm giữ số cổ phần rất lớn như trên thì gia đình bà Thoa hàng năm vẫn thu “ đều như vắt chanh” hàng chục tỷ đồng nhờ hoạt động chia cổ tức đều đặn của DQC.

Kể từ khi lên sàn năm 2008, chưa năm nào DQC “quên” trả cổ tức cho cổ đông. Thậm chí trong 5 năm trở lại đây, công ty thường xuyên duy trì tỷ lệ cổ tức ở mức cao (25-30%) bất chấp kết quả kinh doanh có dấu hiệu thụt lùi.

Chỉ cổ tức không, chẳng cần phải làm gì bậy bạ thì hàng trăm tỷ đã về nhà bà Thoa, từng ấy năm sinh sôi nảy nở lớn chừng nào nên quan chức kiểu như bà Thoa, muốn nghèo cũng không được.

Hà Phan

Bài viết liên quan