Chẳng phải xã hội đen hay gia đình cán bộ mà chính “bạn” của Chủ tịch TX.Phú Thọ trúng đấu giá nhiều lô đất

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Tiến Lâm – Chủ tịch TX.Phú Thọ (tỉnh Phú Thọ) xác nhận có người bạn trúng đấu giá nhiều lô đất trên địa bàn thị xã.

Bạn của Chủ tịch Thị xã trúng đấu giá nhiều ô đất

Hiện nhiều dự án đấu giá đất tại Thị xã Phú Thọ được phản ánh không minh bạch, áp giá khởi điểm không theo quy định của UBND tỉnh Phú Thọ.

Trong quá trình tìm hiểu về những dự án đấu giá đất trên địa bàn TX.Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ có dấu hiệu không minh bạch, PV còn nhận được phản ánh, bạn của Chủ tịch TX.Phú Thọ Nguyễn Tiến Lâm trúng đấu giá hàng loạt lô đất tại các dự án được đấu giá đất trên địa bàn thị xã.

Sau khi tìm hiểu đã có những trao đổi với ông Lâm xung quanh vấn đề này.

Bạn của Chủ tịch TX.Phú Thọ trúng đấu giá nhiều ô đất thế nào? - Ảnh 1.
Trụ sở UBND TX.Phú Thọ. Ảnh: Đình Việt

Trước đó, năm 2018 UBND TX.Phú Thọ tổ chức đấu giá nhiều ô đất tại Lô CL30, thuộc dự án: Hạ tầng kỹ thuật nhà ở và dịch vụ ven đường 35. Phiên đấu giá này bị người dân phản ánh là “nội bộ”, không được thông báo công khai.

Ngày 8/6/2018, UBND tỉnh Phú Thọ có văn bản công nhận kết quả trúng đấu giá đất tại một số khu vực thị xã Phú Thọ, trong đó có địa bàn phường Âu Cơ.

Tổng số ô đất trúng đấu giá là 98 ô, diện tích hơn 11,8 nghìn m2, tổng số tiền người trúng đấu giá phải nộp là hơn 34,6 tỷ đồng.

Trong danh sách người trúng đấu giá, có ông Trần Thế Hà (hiện sinh sống ở Hà Nội) trúng đấu giá nhiều lô đất. Ông Hà được phản ánh là bạn của ông Nguyễn Tiến Lâm – Chủ tịch UBND TX Phú Thọ.

Trả lời Dân Việt, ông Nguyễn Tiến Lâm – Chủ tịch UBND TX.Phú Thọ xác nhận, đúng là có người bạn học từ nhỏ tên Trần Thế Hà trúng đấu giá nhiều ô đất tại khu vực này, từ năm 2018.

TP.HCM: Nhận thêm hàng chục trẻ ngoài danh sách vào học, Hiệu trưởng trường mầm non chỉ bị phê bình (?)

“Thời điểm đó, khi thực hiện đấu giá tại khu nhà liền kề CL25, CL26, CL29, CL30 – Dự án Hạ tầng nhà ở và dịch vụ ven đường 35, nhiều ô không có người đấu, nhiều ô người ta đấu xong, trúng nhưng bỏ. Thấy vậy, tôi đã động viên bạn tôi về”, ông Lâm thổ lộ.

Thế nhưng, theo tài liệu mà Dân Việt có được, tại Quyết định số 1527/QĐ-UBND, ngày 28/6/2017 của UBND tỉnh Phú Thọ do ông Hoàng Công Thủy – PCT UBND tỉnh Phú Thọ ký.

Trong danh sách người trúng đấu giá, ông Trần Thế Hà trúng 4 ô, mỗi ô 120m2, đồng giá là 2.950.000 đồng/m2.

Tiếp đến, ngày 8/6/2018, ông Hoàng Công Thủy ký Quyết định số 1339/QĐ-UBND về việc công nhận kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất tại một số khu vực thuộc các xã Hà Lộc, Thanh Minh, Hà Thạch, Phú Hộ và phường Âu Cơ, TX.Phú Thọ.

Theo Quyết định này, tại khu CL29 – Dự án Hạ tầng nhà ở và dịch vụ ven đường 35, ông Trần Thế Hà trúng 5 ô, mỗi ô 115m2, đồng giá 3.200.000 đồng/m2.

Tại khu CL30- Dự án Hạ tầng nhà ở và dịch vụ ven đường 35, ông Trần Thế Hà trúng 9 ô, mỗi ô 120m2, đồng giá 2.950.000 đồng/m2.

Điều đáng ngạc nhiên là, những khu đất mà ông Hà trúng đấu giá thì tất cả những người khác tham gia cùng đợt, cùng khu đất, chỉ khác ô nhưng đều trúng với giá giống hệt với ông Hà.

Đối với phản ánh việc đấu giá các dự án kể trên có công khai hay không, ông Nguyễn Tiến Lâm – Chủ tịch UBND TX.Phú Thọ cho biết “vẫn đang được rà soát”.

“Việc có thông báo đấu giá hay không tôi nghĩ là chắc phải có, nhưng hiện tại vẫn đang kiểm tra, rà soát”, ông Lâm cho biết.

Công an vào cuộc điều tra

Trước đó, như Dân Việt đã thông tin, ngoài những ô đất này, từ cuối năm 2019 đến tháng 10/2020, người dân nhận thấy trên địa bàn TX.Phú Thọ có một số phiên đấu giá đất mập mờ, không có thông báo đấu giá công khai, không có kết quả đấu giá nhưng lại có phê duyệt kết quả đấu giá. Đặc biệt là áp giá khởi điểm không đúng quy định.

Bạn của Chủ tịch TX.Phú Thọ trúng đấu giá nhiều ô đất thế nào? - Ảnh 4.
Ven đường 35 TX.Phú Thọ có nhiều ô đất đã được đấu giá. Theo quan sát, ven đường 35 là những ô đất có vị trí đẹp. Ảnh: Đình Việt

Sau nhận được thông tin phản ánh, PV đã vào cuộc tìm hiểu và nhận thấy có những dấu hiệu của việc “làm xiếc” các phiên đấu giá đất trên địa bàn Thị xã Phú Thọ.

Trao đổi với Dân Việt, ông Nguyễn Tiến Lâm – Chủ tịch UBND TX.Phú Thọ cho biết, hiện tại Công an tỉnh Phú Thọ, Thanh tra tỉnh, Sở Tư pháp tỉnh và nhiều cơ quan ban ngành của tỉnh đã vào điều tra, lấy tài liệu xác minh vụ việc.

“Qua nắm bắt ban đầu, đúng là có một số ô đất mà giá khởi điểm áp dụng không đúng. Tuy nhiên, đó chỉ là những ô đất mà không có người đấu giá, hoặc những người trúng đấu giá rồi nhưng bỏ, sau đó TX.Phú Thọ mới đem ra đấu lại. Số ô áp dụng giá khởi điểm sai vẫn chưa thể biết là có bao nhiêu ô và vị trí những ô này ở đâu” – ông Lâm thông tin.

Khi được hỏi về việc, nếu áp giá khởi điểm sai, có thể gây thất thoát ngân sách nhà nước, hướng xử lý như thế nào thì ông Lâm nói, hiện vẫn chưa nắm được cụ thể số ô sai là bao nhiêu, các cơ quan chức năng cũng đang vào cuộc tìm hiểu, điều tra, phải qua 30/11/2020 mới có thể trả lời được.

Sử dụng giá khởi điểm sai quy định

Theo tài liệu, ngày 11/7/2020 UBND TX.Phú Thọ đấu giá các lô đất thuộc dự án “Hạ tầng kỹ thuật nhà ở và dịch vụ ven đường 35m”. Đến ngày 11/8/2020, UBND TX.Phú Thọ có Quyết định công nhận kết quả trúng đấu giá các lô đất này.

Dự án này có 41 ô đất trúng đấu giá, tổng diện tích là 4.967,5m2 và TX. Phú Thọ áp dụng giá khởi điểm từ năm 2019.

Tiếp đến, ngày 5/10/2020, UBND TX.Phú Thọ có Quyết định số 4025 về việc công nhận kết quả trúng đấu giá đất ở lô đất thuộc dự án Hạ tầng kỹ thuật nhà ở Đồng Nhà Mười, phường Thanh Vinh và dự án hạ tầng kỹ thuật khu nhà ở chia lô khu 3 Đồng Cây Tháp, phường Hùng Vương.

Ở dự án này, có 6 ô đất trúng đấu giá, tổng diện tích là 632,9m2, giá khởi điểm được áp dụng từ năm 2017.

Cùng ngày 5/10/2020, UBND TX.Phú Thọ có Quyết định số 4024 về việc công nhận kết quả trúng đấu giá đất ở các lô đất thuộc dự án Đấu giá quyền sử dụng đất khu Cầu Xóm Mận, phố Nguyễn Trãi, phường Âu Cơ.

Đối với các dự án này, có 11 ô đất trúng đấu giá, tổng diện tích 1.113,8m2. Mặc dù đấu giá năm 2020 nhưng TX.Phú Thọ lại sử dụng giá khởi điểm được áp dụng từ năm 2016.

Bài viết liên quan