Chỉ 1 năm thành “người đứng đầu Văn phòng Bộ Công thương”, Vũ Hùng Sơn không ngờ ngày tàn đến nhanh như vậy

Từ năm 2018 đến nay, dư luận vẫn luôn chờ đợi câu trả lời từ phía Bộ Công thương và các cơ quan có thẩm quyền về việc ông Vũ Hùng Sơn – Phó Chánh Văn phòng BCĐ 389 Quốc gia được “Bổ nhiệm thần tốc”. Chưa nhận được câu trả lời xác đáng từ vụ việc này, mới đây Bộ Công Thương lại thông tin, đã chuyển Công an điều tra vụ ông Vũ Hùng Sơn bị tố cáo lừa đảo

Chưa phải là chuyên viên chính, nhưng ông Vũ Hùng Sơn vẫn được bổ nhiệm Phó CVP Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia.
Những ngày qua, dư luận xôn xao về việc ông Vũ Huy Hoàng, người từng giữ cương vị Bộ trưởng Bộ Công thương 2 nhiệm kỳ bị Cơ quan CSĐT (C01) – Bộ Công an khởi tố về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” do liên quan đến dự án tại khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng, Quận 1, TP.Hồ Chí Minh của Tổng Công ty Bia, Rượu, Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco).

Ông Vũ Hùng Sơn

Không chỉ liên quan đến sai phạm tại dự án nêu trên, Bộ Công thương dưới thời ông Hoàng làm Bộ trưởng còn xảy ra hàng loạt sai phạm về bổ nhiệm cán bộ, trong đó có việc bổ nhiệm Trịnh Xuân Thanh. Việc này đã được Thanh tra Bộ Nội vụ chỉ ra trong Kết luận Thanh tra được công bố hồi đầu năm 2017.

Ngoài những trường hợp được ông Hoàng bổ nhiệm sai quy định mà Thanh tra Bộ Nội vụ đã chỉ ra, dư luận còn đặc biệt quan tâm đến trường hợp ông Vũ Hùng Sơn, hiện là Phó Chánh Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (BCĐ 389 Quốc gia) người được ông Hoàng “tuyển dụng đặc cách” và “bổ nhiệm thần tốc” khi còn đương nhiệm.

Ông Sơn được tuyển dụng và “bổ nhiệm thần tốc” thế nào?

Thời gian qua, Báo GD&TĐ liên tục nhận được phản ánh của bạn đọc về việc đã hơn 2 năm trôi qua, dư luận vẫn chưa nhận được câu trả lời từ phía Bộ Công thương về việc bổ nhiệm ông Vũ Hùng Sơn – Phó Chánh Văn phòng BCĐ 389 Quốc gia.

Theo tìm hiểu của Báo GD&TĐ, năm 2014, khi đang là Phó Tổng Biên tập Báo Đời sống và Tiêu dùng (cơ quan của Hiệp hội chè Việt Nam) ông Vũ Hùng Sơn được bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Tổng Biên tập Tạp chí Công thương vào tháng 6/2014.

Ông Vũ Hùng Sơn – Phó Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia.
Chưa đầy 1 năm đảm nhận nhiệm vụ Phó Tổng Biên tập Tạp chí Công thương, tháng 2/2015, ông Vũ Hùng Sơn trở thành Giám đốc Trung tâm thông tin Công nghiệp và Thương mại – Bộ Công thương, nhờ trúng tuyển trong kỳ thi tuyển chức danh lãnh đạo của Bộ này.

Đến tháng 10/2015, ông Sơn tiếp tục được bổ nhiệm lên làm thư ký của Bộ trưởng Bộ Công thương – lúc đó là ông Vũ Huy Hoàng, và phụ trách Văn phòng Bộ Công Thương – Hàm phó Vụ trưởng (khi đó không có Chánh Văn phòng).

Như vậy, chỉ sau hơn 1 năm được “tuyển dụng”, ông Vũ Hùng Sơn đã “thăng tiến thần tốc” trở thành người đứng đầu Văn phòng Bộ Công thương.

Điều khiến dư luận quan tâm, đó là ông Vũ Hùng Sơn mặc dù chưa là chuyên viên chính, nhưng chỉ hơn 1 năm được “bổ nhiệm thần tốc” đã trở thành người đứng đầu phụ trách Văn phòng Bộ Công thương, thư kí của ông Vũ Huy Hoàng.

Điều khiến dư luận xôn xao đó là, thời điểm ông Vũ Hùng Sơn được ông Hoàng bổ nhiệm làm thư kí và phụ trách Văn phòng Bộ Công thương – Hàm Phó Vụ trưởng, nhưng ông Sơn chưa phải là chuyên viên chính.

Việc ông Sơn được ông Hoàng “bổ nhiệm đặc cách” là điều mà rất nhiều cán bộ, công chức, viên chức công tác tại Bộ Công thương biết. Thế nhưng, ông Trần Tuấn Anh – đương kim Bộ trưởng Bộ Công thương vẫn chấp nhận và ký quyết định điều động ông Vũ Hùng Sơn – Hàm Phó Vụ trưởng, Văn phòng Bộ Công thương nhận công tác tại Cục Quản lý thị trường và bổ nhiệm giữ chức Phó Cục trưởng vào tháng 1/2018.

Mới đây, Bộ Công Thương nhận được đơn thư của Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Tài chính Thái Bình Dương do ông Duy Đức Tuấn, Chủ tịch HĐQT, đứng đơn tố cáo liên quan đến ông Vũ Hùng Sơn.

Bộ Công Thương cho biết vụ việc tố cáo là quan hệ dân sự và xảy ra trước khi ông Vũ Hùng Sơn trở thành công chức của Bộ Công Thương, không liên quan đến việc thực hiện nhiệm vụ, công vụ trong chức trách của Bộ Công Thương. Bộ Công Thương đã có văn bản gửi các cơ quan có thẩm quyền để xử lý vụ việc.

Theo GDTĐ