Chỉ có cán bộ mới muốn tăng tuổi nghỉ hưu để tranh thủ chuyến tàu vét, dân lao động còn sức lực đâu nữa

Khi muốn tăng tuổi hưu, người ta toàn đi so sánh với các nước phương Tây. Khổ nỗi lại không ai so sánh điều kiện sống, điều kiện chăm sóc y tế của các nước đó với Việt Nam cả. Liệu rằng với những người dân lao động ở tuổi 60 sẽ còn bao nhiêu % đủ sức khỏe làm việc, trong các lĩnh vực nào? Hay chỉ các cán bộ, các quan ngồi mát không muốn nghỉ hưu sớm để còn tranh thủ nhiều chuyến tàu cuối?

1. Ai cũng biết sau 60 tuổi nhiều người còn có khả năng làm việc tốt.

Điển hình là tổng thống Donald Trump đã 73 tuổi mà còn rất minh mẫn và đầy nghị lực. Ông còn có ý định tranh cử tổng thống nhiệm kỳ 2. Nếu trúng cử ông sẽ làm việc đến năm 2025 là lúc ông 79 tuổi. Ấy vậy mà ông cho biết nhiều người muốn ông làm hơn hai nhiệm kỳ!

Một trong những tổng thống sáng lạng của nước Mỹ là ông Ronald Reagan (1911-2004) trúng cử tổng thống khi đã 70 tuổi. Mà còn được dân Mỹ tín nhiệm bầu nhiệm kỳ 2. Đảm đương chức tổng thống của cường quốc số 1 thế giới khi đã bước sang tuổi 79 (1981-1989).

Bà Angela Merkel đảm đương chức thủ tướng nước Đức nhiệm kỳ 4 (2017) khi bước vào tuổi 64 tuổi. Bà tuyên bố không tái tranh cử khi hết nhiệm kỳ năm 2021 ở tuổi 68.

2. Nhưng cả ở Mỹ và Đức đều là bầu cử tự do. Người dân trực tiếp bầu ra Tổng thống và các nghị sĩ của mình. Nên không giới hạn tuổi tác.

Còn ở nước ta thì một tập thể nhỏ các đảng viên chọn ra người lãnh đạo đất nước. ĐBQH cũng là do Đảng lựa chọn. Dân bỏ phiếu, nhưng không mang tính tranh cử.

3. Nhiều nước có tuổi nghỉ hưu sau 60 tuổi. Chẳng hạn là nước Đức. Cả nam lẫn nữ nghỉ hưu ở tuổi 65.

Nhưng ở các nước do các công ty tư nhân trả lương. Cho nên họ chỉ trả lương cho những ai làm việc được và mức lương đúng với năng lực làm việc.

Khác với nước ta, nhà nước trả lương cho hơn 11 triệu cán bộ.

4. Vì nhà nước trả lương, không phải tiền từ túi mình, nên các cán bộ càng có chức có quyền càng sẽ ngồi mãi cho đến tuổi về hưu. Kéo dài tuổi hưu đến 65 là phí phạm tiền thuế của nhân dân để nuôi hàng triệu biên chế nhà nước mà không có hiệu quả.

5. Nay lại nghe tin sĩ quan công an (giáo sư (GS), phó giáo sư (PGS), tiến sĩ (TS), chuyên gia cao cấp (CGCC) …) sẽ kéo dài thời gian làm việc đến 70 tuổi mà giật mình kinh hãi.

Ai cũng biết, việc phong tướng và học hàm học vị ở công an và quân đội nó như thế nào rồi. Với quyết định này thì các tướng tá, các GS, PGS, TS tha hồ mà ở lại làm việc cho đến 70 tuổi. Lương các vị ấy lại cao. Một núi tiền nữa sẽ làm thâm hụt thêm ngân sách. Sau công an có đến lượt quân đội?

Hãy để cho họ nghỉ hưu đúng tuổi. Người nào có năng lực thì có các công ty tư nhân, các trường đại học tư nhân mời chào. Thậm chí họ có thể ra nước ngoài làm việc.

6. Chỉ tăng tuổi nghỉ hưu khi xóa bỏ chính sách duy trì hàng triệu biên chế nhà nước.

7. Tăng tuổi về hưu đến 65 và 70 tuổi không chỉ là gánh nặng tài chính cho ngân khố quốc gia, mà còn chặn đường làm việc của hơn 1 triệu thanh niên mỗi năm đến tuổi lao động, là chặn đường tiến của hàng vạn cán bộ trẻ phải chờ xếp hàng thăng chức.

8. Tăng tuổi về hưu đến 65 và 70 tuổi là bức tường bê tông cản ngăn mục tiêu giảm biên chế của Chính phủ.

9. Ai nghĩ ra kế sách tăng tuổi nghỉ hưu đến 65 và 70 tuổi? Chỉ có những người có chức quyền đang sắp phải nghỉ hưu mà chính sách này sẽ mang lại lợi ích cho họ.

10. Đất nước như một con bò bị tùng xẻo. Đua nhau nghĩ ra mẹo tùng xẻo.

Tăng tuổi nghỉ hưu là tham nhũng tập thể hợp pháp. Chống tham nhũng còn là ở đây. Chống diễn biến cũng là ở đây.

Nguồn: Nguyễn Ngọc Chu

DMCA.com Protection Status
Bài viết liên quan