Chỉ có ngu mới vay mượn 100.000 tỷ đồng xây đường sắt cho Trung Quốc chở hàng Tàu ra cảng Hải Phòng xuất khẩu

Báo chí Việt Nam dùng từ đường sắt HẢI PHÒNG – HÀ NỘI- LÀO CAI để đánh lừa người dân, che dấu cái đuôi bản chất của của dự án đường sắt mà khi xây dựng xong chỉ có tác dụng là hàng hóa Trung Quốc chở thẳng đến cảng Hải phòng xuất khẩu, đội lốt hàng Việt Nam để đi khắp thế giới. Việc kết nối tuyến đường sắt này có vẻ đang theo ý tưởng từ phía Trung Quốc đề xuất để tạo nên tuyến kết nối từ phía Vân Nam, Trung Quốc sang cảng Hải Phòng. Thế nên mới có chuyện Trung Quốc sốt sắng như thế, sẵn sàng “cho vay” kèm lại quả đậm để xúc tiến dự án.

Tháng 4 năm 2019, Liên danh Công ty CP tư vấn đầu tư và xây dựng GTVT (TRICC) và Viện Khảo sát thiết kế số 5 đường sắt Trung Quốc đến VN để khảo sát và quy hoạch đường sắt cho Trung Quốc xuống cảng Hải Phòng, báo chí VN dùng từ đường sắt HẢI PHÒNG- HÀ NỘI- LÀO CAI để đánh tráo bản chất , thực chất đường sắt này gọi đúng tên là đường sắt Việt- Trung, vì Ga đầu của nó là Ga Hà Khẩu (Vân Nam TQ) và điểm cuối là Ga Lạch Huyện ở cảng Lạch Huyện- Hải Phòng.

Dự án này chưa tính tiền mặt bằng là hơn 100.000 tỉ đồng, dự tính nếu thông qua, sang năm 2020 sẽ khởi công dự án này. Thực chưa thấy một dự án nào ở Việt Nam lại được thúc đẩy nhanh chóng như dự án này, từ lúc quy hoạch đến lúc dự định khởi công chưa đầy 1 năm.

Theo vị chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan, trên thực tế, giao lưu về vận tải hàng hoá giữa bản thân tỉnh Lào Cai và các tỉnh xuyên suốt trên tuyến đường sắt này cũng không có nhiều đến mức phải cần một tuyến đường sắt tốn kém như vậy. Chưa nói về chi phí, rõ ràng việc hưởng lợi từ dự án này thì Việt Nam thấp hơn nhiều so với Trung Quốc. “Việt Nam có cần bỏ tiền ra để đầu tư cho Trung Quốc hưởng lợi theo kiểu này không?“, một câu hỏi xoáy sâu vào trọng tâm vấn đề được bà Phạm Chi Lan đặt ra. Nguyên cớ nào khiến Việt Nam sốt sắng đẩy nhanh dự án, như một phần của Con đường Tơ lụa mà Tập Cận Bình đang dùng để “câu” các nước bé?

100.000 tỉ chưa kể mặt bằng đều không có sẵn, phải vay mượn của “nước ngoài” và Trung Quốc đang mở rộng vòng tay chào đón. Nhưng các vị hãy nhớ cho, tiền đó là tiền thuế của hơn 90 triệu đồng bào VN, từ hàng triệu đồng bào ở Hải Ngoại, của chị lao công, của cháu bán vé số mà ra. Vậy mà, người ta cứ thế mà xúc tiến dự án, không hỏi dân lấy một lời, không cần biết ý kiến của các chuyên gia ra sao, mọi thức được xúc tiến triển khai cứ như đây là chuyện xây cái toilet trong nhà riêng họ, muốn xây sao xây, muốn làm gì kệ tao, chúng mày có quyền gì mà ý kiến…

Một dự án phục vụ duy nhất quyền lợi cho Trung Quốc để vận chuyển hàng hóa từ Vân Nam xuống Biển Đông, một dự án nếu được thực hiện có thể dùng để phục vụ cho nhu cầu vận chuyển lương thực, vũ khí từ Trung Quốc vào sâu trong trái tim VN nhanh hơn và kín kẽ hơn lúc nào hết, một dự án mà nếu kết hợp hệ thống cao tốc hiện đại tối tân vốn chĩa thẳng về Thủ đô Hà Nội thì liệu có cản nổi bước đường chinh phục của Trung Cộng xuống VN khi có hữu sự hay không?

ở đây chưa nói đến lợi ích kinh tế là âm, về mặt an ninh quốc gia còn cực kỳ nguy hiểm, chẳng khác nào con đường mở sẵn cho giặc phía Bắc tràn vào chỉ trong tích tắc. Thế thì liệu có nên triển khai dự án hay không? Các ông bà ĐBQH hãy trả lời đi.

Không thể để tàu lửa Trung Quốc hàng ngày chạy qua x ư ơ ng m: áu của 6 vạn đồng bào nằm lại dưới đất do chính chúng đã gây ra trong chiến tranh 1979, không thể để hàng hóa của TQ hàng ngày chạy ra Hoàng Sa – Trường Sa từ cảng Hải Phòng được, chúng đi trên máu xương của các chiến sĩ VN hi sinh trong Hải Chiến Hoàng Sa 1974, Gạc ma 1988…bảo vệ chủ quyền đất nước.

Tại sao một đường sắt có lợi cho nhân dân Việt Nam là tuyến TP.HCM – Cần Thơ, quy hoạch từ năm 2013 tới bây giờ vẫn chưa triển khai? Đường sắt này nếu thực hiện sẽ giảm giá thành các hàng nông sản, thủy hải sản từ ĐBSCL đi cả nước, sẽ giảm giá thành hơn cho người dân vì được mua hàng giá rẻ, vì hiện tại hàng hàng lớp lớp BOT là nguyên nhân đẩy các mặt hàng này lên cao. Tại sao một dự án quan trọng cho dân sinh và phát triển kinh tế như vậy thì trì hoãn từ năm này sang năm khác, còn cái dự án nào dính dáng đến TQ, phục vụ cho lợi ích của giặc thì được gấp rút xúc tiến, lobby bài bản như thế?

Hãy dừng ngay mọi dự án có liên quan đến Trung Quốc, bởi lẽ, chúng nó chẳng bao giờ tốt với Việt Nam, chẳng bao giờ làm bất kỳ điều gì mà không giăng sẵn cái bẫy cho Việt Nam. Đừng nhẹ dạ cả tin, đừng mờ mắt vì đồng tiền mà trở thành tội đồ của đất nước. Thay vì làm đường cho giặc, hãy mở đường sắt TP.HCM – Cần Thơ cho dân. Có như vậy, các vị mới xứng đáng có được niềm tin, xứng đáng được đại diện hơn 90 triệu dân Việt Nam ngồi trên Nghị trường!

Nam Anh

DMCA.com Protection Status