Chỉ duy nhất 1 công ty Việt Nam đủ điều kiện vay tiền hỗ trợ dịch COVID-19

Báo Vietnamnet ngày 23 tháng 9 năm 2020 đưa tin, ngân hàng Nhà nước VN cho biết, sau 2 đợt dịch, đến nay chỉ có duy nhất một công ty đủ điều kiện để vay gói tiền hỗ trợ 16,000 tỷ đồng của chính phủ.

Theo đó, Chính phủ đã tung ra gói hỗ trợ 16.000 tỷ đồng với lãi suất 0%/năm, lãi suất quá hạn là 0%/năm để hỗ trợ các doanh nghiệp gặp khó khăn trong đại dịch Covid-19 vừa qua.

Tuy nhiên, đến nay, ông Nguyễn Tuấn Anh, Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế (NHNN) cho biết, mới chỉ có 1 doanh nghiệp được UBND tỉnh phê duyệt danh sách đủ điều kiện vay vốn, nhưng doanh nghiệp này đã tự cân đối nguồn trả lương cho người lao động mà không vay gói này.

Đại diện NHNN chia sẻ thêm, theo Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, nguyên nhân doanh nghiệp chưa chủ động lập hồ sơ vay vốn, xác nhận các chế độ hỗ trợ cho người lao động là do e ngại việc chứng minh khó khăn tài chính có thể ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất kinh doanh.

Bên cạnh đó, Chính phủ đã khống chế tốt dịch đợt 1, các doanh nghiệp cho lao động nghỉ việc luân phiên, không có lao động ngừng việc liên tục 1 tháng nên không đủ điều kiện được UBND tỉnh phê duyệt danh sách vay vốn theo quy định. Đây là một trong những nguyên nhân mà công ty không đủ điều kiện để vay gói hỗ trợ 16.000 tỷ có lãi suất 0%. Tuyên bố này của ngân hàng Nhà nước trái ngược với thông tin từ các công ty đưa ra.

Trước đó, nhiều chủ công ty đã nói rằng, các điều kiện để vay tiền rất nhiêu khê, cộng với việc làm thủ tục rất phức tạp khiến họ phải mất rất nhiều thời gian để làm hồ sơ, và chờ đợi. Và kết quả là họ không đủ điều kiện để vay tiền.

Trước đó, Báo cáo đánh giá, bổ sung tình hình kinh tế – xã hội quý 1 và dự báo thời gian còn lại của năm 2020 được Bộ trưởng Kế hoạch – Đầu tư (KH-ĐT) Nguyễn Chí Dũng ký vào chiều 6.4.2020 cho biết: Dịch Covid-19 làm số doanh nghiệp phá sản, giải thể tăng mạnh; nhiều doanh nghiệp đặt chế độ “ngủ đông”, “đóng băng”, nghe ngóng tình hình.

Trong quý 1, có gần 34.900 doanh nghiệp rút lui khỏi thị trườn, gồm: 18.600 doanh nghiệp tạm thời đóng cửa, tăng 26% so với cùng kỳ năm trước; 12.200 doanh nghiệp ngừng hoạt động chờ làm thủ tục giải thể, giảm 20,6%; 4.100 doanh nghiệp hoàn tất thủ tục giải thể.

DMCA.com Protection Status