Chỉ huy Khmer Đỏ, kẻ đứng đầu cuộc diệt chủng ở Campuchia đã chết

Chỉ huy Khmer Đỏ, người gây ra cái chết của hàng nghìn người trong cuộc diệt chủng ở Campuchia, và người đang thụ án chung thân vì tội ác chống lại loài người, đã qua đời ở tuổi 77.

Kaing Guek Eav, thường được biết đến với bí danh, Đồng chí Duch, đã qua đời ngay sau nửa đêm hôm thứ Tư tại một bệnh viện ở thủ đô Phnom Penh ở Campuchia, theo phát ngôn viên của Tòa án Khmer Đỏ, Neth Pheaktra, người đưa ra thông báo trên Twitter.

Duch là một nhân vật cao cấp trong chế độ chuyên chế của Pol Pot và điều hành nhà tù tra tấn khét tiếng Tuol Sleng S-21 ở Phnom Penh, nơi có ít nhất 14.000 người đã bị giết chết.

Ít nhất 1,7 triệu người – gần 1/4 dân số Campuchia – đã chết vì bị hành quyết, bệnh tật, đói khát và lao động cưỡng bức dưới chế độ Khmer Đỏ cai trị đất nước trong giai đoạn 1975-1979.

Nhiều người trong số những người bị giết là trí thức hoặc chuyên gia được đào tạo – những người bị giới lãnh đạo Khmer Đỏ xếp vào thành phần phản cách mạng.

Theo RFI: Thủ tướng Hun Sen từng viết trong một tiểu luận rằng « Trung Quốc là gốc rễ của tất cả những tội ác diệt chủngcủa Khmer Đỏ ở Campuchia ». Ngay cả sau khi chế độ Pol Pot sụp đổ vào năm 1979, Trung Quốc vẫn tiếp tục yểm trợ cho tàn quân Pol Pot, cho đến đến đầu những năm 1990, và mỗi năm chi hàng trăm triệu USD nhằm chống lại Phnom Penh.

Tuy nhiên, ông Hun Sen sau này đã hoàn toàn thay đổi lập trường. Trong lời kể mới đây của Hun Sen về sự sụp đổ của Pol Pot trong một bộ phim tài liệu được chiếu trên truyền hình Campuchia đầu năm 2018, sau đó được phổ biến trên mạng, không có bất cứ một từ nào nói về Trung Quốc.