Chỉ một cơn bão mà khiến Đắk Lắk mất cả 7.000 ha rừng, ai bảo bão lũ có hại?

Liên quan đến vấn đề rừng bị mất ở Tây Nguyên, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk khẳng định trong số hơn 11.000 ha rừng bị xóa sổ có tới 7.000 là do 1 cơn bão gây ra. Cổ chí kim chưa bao giờ bão lũ gây thiệt hại lớn như vậy?

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Tại Hội nghị tăng cường công tác quản lý bảo vệ rừng, tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển sản xuất lâm nghiệp các tỉnh Tây Nguyên, do Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phối hợp với UBND tỉnh Đắk Lắk tổ chức. Ông Y Giang Gry Niê Knơng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk đã cung cấp một số liệu gây sốc là 1 cơn bão đã làm thiệt hại 7.000 ha rừng tự nhiên.

Cụ thể, ông Y Giang Gry Niê Knơng cho biết giai đoạn 2015 đến 2018, diện tích rừng Đắk Lắk giảm hơn 10.000 ha. Năm 2019, diện tích rừng tự nhiên giảm 464 ha. Ông cho rằng một trong những nguyên nhân suy giảm rừng là do cơn bão số 12 năm 2017.

Ngày xưa người ta trồng rừng để chống chống lũ lụt, xói mòn, hạn hán, bão lũ, cản sức gió và ngăn cản tốc độ chảy của dòng nước. Vậy mà nay với phát biểu của ông Phó chủ tịch thì bão lũ cuốn trơi cả rừng. Với tình hình này thì thật nguy hiểm quá. VN thường xuyên có bão lũ, sau này mà rừng bị cuốn trôi hết, thì sẽ loài người sẽ ra sao đây? Chắc có lẽ các nhà khoa học nên nghĩ ra phương án khác giúp bà con chống chọi với mưa bão, ngoài việc trồng rừng.

Chỉ một cơn bão mà khiến Đắk Lắk mất cả 7.000 ha rừng mà không cần phải quy trách nhiệm do ai. Ai bảo bão lũ có hại chứ? Bão chỉ có hại cho người dân còn có lợi cho cán bộ Đắk Lắk.

T.H

Từ khóa:
Bài viết liên quan